Thứ Hai, 25 tháng 12, 2017

MỘT TRƯỜNG HỢP BỊ HOA KỲ TRỤC XUẤT

MỘT TRƯỜNG HỢP BỊ HOA KỲ TRỤC XUẤT

Ngày 21/12/2017, Công an huyện Đak Đoa tiếp nhận 01 trường hợp: anh Mlư, sinh năm 1984, quê quán Làng Bia Tih 2, xã A Dơk, huyện Đak Đoa, Gia Lai bị Hoa Kỳ “trục xuất”, không cho cư trú và trao trả về Việt Nam. 

Vào năm 2004 vì thiếu hiểu biết anh bị các đối tượng xấu tuyên truyền, Mlư tham gia hoạt động cơ sở FULRO, tham gia biểu tình tại xã A Dơk, sau biểu tình bị kẻ xấu xúi dục, lôi kéo trốn đi CamPuChia, đến năm 2005 được định cư ở Mỹ. Với lời hứa hẹn vẽ lên cuộc sống hão huyền bên Mỹ: “có cuộc sống sung túc, giàu sang, có công việc và nghề nghiệp ổn định, được người Mỹ bảo trợ…”. Tuy đã được cấp “thẻ xanh” nhưng từ năm 2005, Mlư nếm trải cuộc sống khổ cực, lao động vất vả, nghề nghiệp không ổn định, đi làm thuê… với mức thu nhập không đủ sống vì trình độ không có, cuộc sống bên Mỹ không phù hợp với phong tục, tập quán người Bahnar (Việt Nam) đã khiến Mlư “vi phạm pháp luật” Mỹ. Nhận án phạt 06 năm tù giam, chấp hành án phạt tù tại bang Texas, Mỹ.
Đến tháng 12/2017 Mlư đã bị Chính phủ Hoa Kỳ trục xuất không cho “cư trú” và “trao trả” về Việt Nam. Với hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của Mlư, đáng lẽ MLư phải chịu xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, được sự quan tâm, khoan hồng của Đảng, Nhà nước, chính quyền tỉnh Gia Lai, chính quyền địa phương và Công an huyện Đak Đoa đã quan tâm, tạo điều kiện và trực tiếp tiếp nhận, đưa anh Mlư về tận nơi cư trú, tạo điều kiện tái hòa nhập cộng đồng, giúp Mlư ổn định tư tưởng, xóa bỏ mặc cảm, an tâm lao động sản xuất.


Tố Uyên

0 nhận xét:

Đăng nhận xét