Thứ Năm, 11 tháng 1, 2018

NỔ KHO ĐẠN CỦA LỮ ĐOÀN 273 Ở GIA LAI - LỜI CẢNH BẢO VỀ QUẢN LÝ VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ

Sau vụ nổ liên quan đến việc bán phế liệu, trong đó có các loại đầu đạn, khí tài quân sự cho các cá nhân buôn bán phế liệu ở Bắc Ninh, thì vụ nổ kho đạn của lữ đoàn 273 (Quân đoàn 3) ở Gia Lai vào tối 10/01/2018 là hồi chuông cảnh báo về việc quản lý vũ khí, vật liệu nổ trong quân đội.

NỔ KHO ĐẠN CỦA LỮ ĐOÀN 273 Ở GIA LAI - LỜI CẢNH BẢO VỀ QUẢN LÝ VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ

Sáng 11/01, ông Lê Viết Phẩm, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai cho biết vụ nổ kho đạn của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273, đóng tại xã K’Dang vào tối 10/01 không gây thiệt hại về người và tài sản của dân. 
Ông Phẩm cho biết, sau khi xảy ra sự việc ông đã trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra và chỉ đạo sơ tán dân ở khu vực lân cận kho đạn. Do kho đạn nằm xa doanh trại và khu dân cư nên không gây thiệt hại về người.
Theo người dân tại hiện trường khoảng 22h, khi đang ngủ thì giật mình bởi nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ kho đạn của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273. Người dân hoảng sợ mang đồ đạc tháo chạy ra khỏi nhà.

Bà Nguyễn Thị Thu, trú tại thôn Hà Lòng 2, xã K’Dang cho biết: “Mặc dù gia đình ở cách hiện trường vụ nổ hơn 2 km nhưng ngôi nhà bị rung lắc như động đất. Tôi hô hoán mọi người trong nhà gom các vật dụng quan trọng bỏ vào túi rồi chạy ra ngoài”. Theo bà Thu, khi chạy ra ngoài nhìn về phía Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 thấy khói cuộn đen, ngọn lửa cao hơn 10 m đỏ lòm.
Ông Ngô Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã K’Dang, cho biết khu vực xảy ra vụ nổ có tường rào kiên cố bao quanh, nằm cách khu dân cư khoảng 2 km. Ông Tùng nói: “Vụ nổ chỉ diễn ra trong kho của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273. Các mảnh đạn không bay ra bên ngoài khu dân cư nên không gây thiệt hại về người và tài sản. Sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng sơ tán những hộ dân nằm xung quanh hiện trường. Đến khuya cùng ngày khi vụ nổ kết thúc người dân đã quay về nhà".
Vụ nổ tuy không gây thiệt hại về người, nhưng gây hoang mang trong dư luận. Và đây cũng là lời cảnh báo về việc quản lý vũ khí, vật liệu nổ không chỉ đối với các cơ quan, đơn vị trong quân đội./.0 nhận xét:

Đăng nhận xét