Thứ Tư, 25 tháng 4, 2018

'Hội Thánh Đức Chúa Trời': Tuyên truyền lừa đảo về ngày tận thếTheo Ban Tôn giáo Chính phủ, những cá nhân có hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Thời gian qua, báo chí phản ánh về "Hội Thánh Đức Chúa Trời" với những giáo lý kỳ quặc, phi khoa học. Không ít sinh viên tin theo và lôi kéo, dụ dỗ bạn bè, người thân cùng tham gia hội này.

Cần nâng cao cảnh giác

Theo ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban - Ban Tôn giáo Chính phủ, "Hội Thánh Đức Chúa Trời" bao gồm cả các nhóm Tin Lành đã được chính quyền chấp thuận đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung.

Những biểu hiện cực đoan liên quan tổ chức mang tên "Hội Thánh Đức Chúa Trời" được báo chí phản ánh thời gian qua cần được kiểm chứng và phân biệt với các nhóm Tin Lành khác có tên gọi tương tự, tránh đánh đồng với các tổ chức Tin Lành nói chung.

Cần có thêm thời gian để kiểm chứng việc có hay không vai trò của tổ chức chỉ đạo, điều hành hay đó chỉ là hành vi của một số cá nhân trục lợi.

'Hội Thánh Đức Chúa Trời': Tuyên truyền lừa đảo về ngày tận thế
Một buổi sinh hoạt của "Hội Thánh Đức Chúa Trời ".
Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng của mọi người nhưng cũng nghiêm cấm các hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan từ trung ương đến địa phương luôn quan tâm, chú ý tới các hoạt động của tổ chức mang tên "Hội Thánh Đức Chúa Trời".

Các cơ quan liên quan đã có hướng dẫn, chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật đối với những cá nhân có hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật.

Công tác này đã được Ban Tôn giáo Chính phủ thực hiện từ năm 2016. Nhiều tỉnh, thành đã tổ chức triển khai cho kết quả tốt nhưng cũng có địa phương thực hiện chưa quyết liệt.

Về sự việc được báo chí phản ánh, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản đôn đốc các tỉnh, thành phố liên quan nắm lại tình hình, tăng cường công tác tuyên truyền trong quần chúng nhân dân, đấu tranh và xử lý đối với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

Ban Tôn giáo Chính phủ sẽ cùng cơ quan chức năng trung ương tiếp tục hướng dẫn địa phương liên quan triển khai thực hiện công tác cần thiết để ổn định tình hình.

Từ đó, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các cấp các ngành ở địa phương cần làm tốt công tác nắm địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo.
"Ban Tôn giáo kêu gọi quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức và cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa đảo về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc nộp tiền, từ bỏ cuộc sống hiện thực, từ bỏ gia đình, công việc...", ông Vũ Chiến Thắng nói.
Theo Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, chức sắc của một số tổ chức tôn giáo gần đây đã lên tiếng phản đối các hoạt động tiêu cực trên. Dù mới là việc làm của cá nhân các chức sắc tôn giáo nhưng đã góp phần giúp dư luận hiểu đúng về những hoạt động tiêu cực trên là phi tôn giáo.

Ban Tôn giáo Chính phủ hoan nghênh việc làm này nhưng đồng thời lưu ý các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc tôn giáo khi lên tiếng phản đối cần tránh gây kỳ thị, phân biệt và xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo chân chính.

Thêm trường đại học cảnh báo sinh viên

Ngày 24/4, Đại học Trà Vinh (Trà Vinh) phát đi thông báo chính thức về việc cảnh giác những người lợi dụng vấn đề về tôn giáo để tuyên truyền đạo trái phép trong học sinh, sinh viên. 

Theo Đại học Trà Vinh, gần đây, một nhóm người lạ tự xưng là thành viên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đến tuyên truyền, lôi kéo mọi người, trong đó có sinh viên, học sinh.

Nhóm này đã xuất hiện tại các trường đại học, cao đẳng khu vực miền Tây và đã có mặt tại Trà Vinh. Theo nhà trường, từ các nguồn thông tin báo chí, đây là hội "tà đạo", hoạt động phi pháp, sử dụng nhiều chiêu trò dụ dỗ, lôi kéo người khác tham gia hội.

Hội này gây ra nhiều phiền hà và hậu quả nghiêm trọng: Gia đình bất hòa, chia ly dẫn đến hạnh phúc tan nát, phá sản, sinh viên bỏ học, tư tưởng lệch lạc khi gia nhập.

Hiệu trưởng Đại học Trà Vinh đề nghị lãnh đạo các đơn vị, cố vấn học tập, ban cán sự thông báo đến toàn thể sinh viên, học sinh cảnh giác, kịp thời thông tin để phối hợp với ngành chức năng có những biện pháp xử lý. 

Trước đó, nhiều trường cao đẳng, đại học ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã ra thông báo, yêu cầu sinh viên cảnh giác, không nghe theo lời dụ dỗ, tham gia hội này.

Ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh, Sinh viên, Bộ GD&ĐT - cho hay bộ đã phối hợp Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83 - Bộ Công an) để nắm bắt, quản lý vụ việc nhiều sinh viên bị lôi kéo vào "Hội Thánh Đức Chúa Trời".

0 nhận xét:

Đăng nhận xét