Thứ Ba, 15 tháng 5, 2018

HIỆP SĨ ĐƯỜNG PHỐ


Vụ việc 2 hiệp sĩ bị sát hại tối ngày 13/5/2018 tại Q3, Tp HCM vì hành động trượng nghĩa là hết sức đau lòng, xã hội, chính quyền cần vinh danh họ như những người hùng. Tuy nhiên, sự việc này cũng đặt ra nhiều vấn đề về tính hiệu quả và an toàn.


Trước hết, để giải quyết tình trạng trộm xe, cướp giật… ở Tp HCM cần phải giải quyết vấn đề tận gốc rễ. Trong đó, vai trò của lực lượng chuyên trách là rất quan trọng, lực lượng Công an Tp HCM cần phải thực hiện tốt công tác quản lý đối tượng hình sự, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh chống tội phạm, triệt phá tụ điểm tội phạm, tệ nạn xã hội, làm trong sạch địa bàn... Rõ ràng để cho tội phạm lộng hành như hiện nay, cần phải qui trách nhiệm cho lực lượng chuyên trách.

Riêng về hoạt động của các nhóm hiệp sĩ săn bắt cướp, để phát huy ý thức, tinh thần đấu tranh chống tội phạm của người dân cần phải nhân rộng mô hình này. Tuy nhiên, cần nghiên cứu hướng dẫn, hỗ trợ cho các nhóm hiệp sĩ như một mô hình quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự. Thực tế, hầu hết các nhóm hiệp sĩ hoạt động tự phát theo kiểu 05 không: không đăng ký với cơ quan chức năng, không có qui chế hoạt động, không có kinh phí hoạt động, không có công cụ hỗ trợ và không được đào tạo kỹ năng phòng chống tội phạm... Điều này, không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả phòng chống tội phạm mà còn có thể dẫn đến mối nguy hiểm cho anh em tham gia.

Theo đó, Công an TPHCM cần nghiên cứu mô hình hoạt động hiệu quả như Câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, Thành phố Thủ Dầu Một, một mô hình hoạt động hiệu quả nhờ vào sự hỗ trợ, quan tâm của chính quyền địa phương (Có giấy phép thành lập Câu lạc bộ; có qui chế hoạt động; có thẻ thành viên, quyết định công nhận danh sách hội viên; được Công an Bình Dương tập huấn kỹ năng phòng chống tội phạm ít nhất 2 lần 1 năm...) để xây dựng mô hình tự quản phòng chống tội phạm hiệu quả trên địa bàn.

Trước hết, cần phải thống kê trên địa bàn Tp HCM có bao nhiêu nhóm hiệp sĩ hoạt động, ở địa bàn nào… từ đó hướng dẫn, tạo điều kiện đăng ký hoạt động chính thức. Tiếp theo, cần phải tập huấn kỹ năng phòng chống tội phạm cho anh em tham gia, nếu xét cần thiết, có thể đề xuất trang bị công cụ hỗ trợ cho các tổ tự quản này. Có như vậy mới phát huy được sức mạnh quần chúng trong đấu tranh chống tội phạm, bảo đảm an toàn cho các thành viên tham gia, để hạn chế thấp nhất hậu quả tương tự xảy ra.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét