Thứ Tư, 25 tháng 7, 2018

Nước bạn Lào: Lời nguyện cầu từ Việt Nam


Vụ việc vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, tỉnh Attapeu, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vào lúc 20h ngày 23/7/2018, được đánh giá là thảm họa, chưa từng có trong lịch sử.

Không thảm họa sao được, khi với một khối lượng nước khổng lồ lên tới 5 tỉ m3 nước, tương đương 2 triệu bể bơi tiêu chuẩn Olympic đổ xuống (theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, cho biết: Dung tích thiết kế là 1,034 tỉ m3 chứ không phải 5 tỉ m3), nhấn chìm một vùng rộng lớn, làm hàng trăm người chết và mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị biển nước cuốn trôi, hàng nghìn người rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất. Những ngày tới con số thương vong chắc chắn sẽ không ngừng tăng lên và hệ lụy của nó sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới.

Nước bạn Lào: Lời nguyện cầu từ Việt Nam
Hiện trường vỡ đập tại Lào
Người anh em, người bạn chiến đấu thủy chung, trước sau như một của Việt Nam đang cần sự động viên, cảm thông và chia sẻ bởi chúng ta. Dù chỉ là lời cầu nguyện thì hãy cầu nguyện bằng trái tim của mình, như những người thân trong một gia đình, nguyện cầu cho thảm họa này sớm qua đi, nhân dân Lào sẽ sớm khắc phục, ổn định lại cuộc sống. Lịch sử quan hệ Việt - Lào được đánh giá như “môi hở, răng lạnh”, có mối quan hệ tương hỗ với nhau, khi mà núi liền núi, sông liền sông. Không cầu nguyện, sát cánh lúc này sao được, khi mà, thực dân Pháp sang đây bằng vũ khí, bom đạn, biến chúng ta thành thuộc địa, cướp bóc tài nguyên, thực hiện chính sách “ngu dân”, thì anh em các bộ tộc Lào đã sát cánh cùng chúng ta đánh đuổi chúng. Không đùm bọc sao được khi mà, nếu không có đất Lào làm căn cứ địa, liệu rằng sẽ có con đường Trường Sơn huyền thoại, liệu có vang lên lời hiệu triệu toàn dân “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước - Mà lòng phơi phới dậy tương lai”, để hậu phương miền Bắc luôn sẵn sàng chi viện cho chiến trường Miền Nam, để chúng ta đi đến chiến thắng cuối cùng trong ngày 30/4 lịch sử. Không thương yêu sao được, khi mà rất đông các nước trên thế giới, đứng đầu là Mỹ cấm vận chúng ta khi chúng ta tiêu diệt chế độ diệt chủng Polpot, giải phóng Campuchia, nước Lào vẫn một lòng một dạ đứng bên ta khắc phục những khó khăn. Và hiện nay, họ tạo những điều kiện không thể tốt hơn, không so đo, tính toán cặn kẽ từng đồng thuế một để cho ta qua đầu tư, làm ăn, để cùng nhau phát triển. Thế nên, mới có bao thế hệ người Việt sinh sống ở Lào và ngược lại bao nhiêu người Lào đến học tập, sinh sống và làm việc tại Việt Nam, và họ luôn xem đất nước là quê hương thứ hai của mình. Họ - những người anh em Lào chưa bao giờ phản bội chúng ta! 
Nước bạn Lào: Lời nguyện cầu từ Việt Nam
"Việt - Lào hai nước chúng ta - Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long"
Hãy cầu nguyện cho người anh em Lào. Tất nhiên là nó chẳng làm nước rút ngay đâu, nhưng đó là trái tim, truyền thống “tương thân, tương ái” của người Việt Nam, để chứng tỏ rằng người Việt Nam biết đâu là bạn bè bình thường, đâu là đối tác, còn đâu là những người anh em son sắc, thủy chung như Lào. Hãy phát huy truyền thống, tình cảm thiêng liêng, chan chứa và thấm đượm nghĩa tình như lời chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Việt - Lào hai nước chúng ta - Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”. 

ĐỜI CÁT


0 nhận xét:

Đăng nhận xét