Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2018

Từ vụ sửa điểm thi ở Hà Giang: Là đấng sinh thành mà thiếu trung thực với con là tội ác!


Chuyện là, trước khi sự thật được phanh phui về vụ sửa điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia ở Hà Giang, thì em học sinh thế hệ 2K Tống Kiều Trang Thảo vẫn "tự tin" à ơi về phương pháp, kỹ năng để đạt điểm cao. Em Thảo thuộc tốp đầu của cả nước khi điểm Toán: 9.6; Vật lý: 9.5; Hóa học: 9.5; Sinh học 9.75. Em hồn nhiên bảo rằng: “Đề năm nay chỉ dài nhưng không có nhiều câu khó nên tôi đạt được điểm số này”

Từ vụ sửa điểm thi ở Hà Giang: Là đấng sinh thành mà thiếu trung thực với con là tội ác!
Trước khi chấm điểm thẩm định
Nhưng ôi thôi, đùng một cái em ấy rơi tự do khi chấm thẩm định; điểm thi giảm mất 13,15 điểm (Toán: 6.2; Vật lý: 4.75; Hóa học: 6.75 và Sinh học: 7.5). Hay hơn nữa là ở chỗ, em ý lại có quan hệ bà con (anh em con chú, con bác gì gì đấy) với Vũ Trọng Lương - kẻ đã sửa điểm cho 114 thí sinh, 300 bài thi khiến dư luận chấn động, bàng hoàng, thảng thốt, không thể tin vào những gì mà họ đã đọc, nghe, nhìn thấy trong những ngày vừa qua. Điều đáng nói, là gia đình em ý mới đây còn lên báo thanh minh, thanh nga, đau buồn vì bị ông anh họ “tự sửa điểm”. Ngại quá cơ! 

Ôi thôi, ông anh tốt quá, tự xin số báo danh, tự động sửa điểm cho em, tự biết sửa tất tần tật các môn…Với cái lý do lãng xẹt là vì năm ngoái có người nhà Lương rớt tốt nghiệp, nên năm nay sợ họ hàng quở trách, áy náy nên “tự sửa”. Mẹ em ý còn nói hay: “Thôi chết rồi, như thế là hại em rồi. Ít ra với sức học của em vẫn có thể đỗ vào một trường y, giờ làm như này là hại em rồi”. Giời ạ, có gì đâu mà hại, tốt cho e ý thì đúng hơn, để trong đời, em ý biết mà bớt thói ba hoa, khoác lác. Hơn nữa, đây là điểm thực chất của em, hại gì đâu… thôi thì gắng mà nộp vào trường y như e mơ ước.

Từ vụ sửa điểm thi ở Hà Giang: Là đấng sinh thành mà thiếu trung thực với con là tội ác!
Và sau khi có kết quả
Nhưng chưa dừng lại ở đó, tấn trò đời vẫn chưa kết thúc, mẹ em ý vẫn thương con mà rằng: “Mấy hôm nay, con tôi khóc rất nhiều. Con có hỏi tôi vì sao lại vậy? Khổ quá bố mẹ có nhờ vả gì anh đâu, tự anh sửa”. Thế mới kinh! Oan! Oan quá, đúng là oan Thị Mầu. Nên chăng, nếu còn có chút liêm sỉ, chút tự trọng cuối cùng thì bố mẹ em nên im lặng, đóng cửa và lủi đi cho nhanh, trốn biệt với báo chí, để mở đường cho e ý một cơ hội. Ai lại lên báo đổ hết tội lỗi cho cháu chắt, rồi vuốt con thế kia, giời ạ! Người ta bảo, nhà dột từ nóc quả không sai, bố mẹ mà lật lọng, khua môi múa mép, bao biện như thế thì bảo sao con cái không học thói hư tật xấu, rồi sai luôn cả một đời. Hãy cố gắng trở thành ông bố, bà mẹ gương mẫu, trung thực cho con cái noi theo chứ! Ngẫm lại chột dạ, nếu như trót lọt vụ sửa điểm này và em "hiên ngang" bước vào trường Y, thì dưới bàn tay, trình độ, thái độ và lòng trung thực như em ấy, liệu rằng bao nhiêu người mang tai họa sau này? Đúng là hú vía! 

Giờ thì anh Lương đã vào trại tạm giam 03 tháng, được ăn ở trong đó với tội danh bị khởi tố là “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Một màu xám xịt đang chờ Lương phía trước. Dù bất cứ lý do gì: vì tiền, thành tích hay gì đi nữa thì hồi sau sẽ rõ. Nhưng ngẫm lại sự vụ lần này, quả thật đắng cay, chua chát đối với giáo dục cả nước nói chung và Hà Giang nói riêng. Rồi rằng, hiệu ứng Domino này có ngừng lại, khi mà Lạng Sơn, Sơn La, Kon Tum, Hòa Bình… đã và đang nằm trong diện nghi vấn, dư luận đang cần câu trả lời xác đáng. 

Các cơ quan chức năng hãy công minh, khách quan, vững vàng và “sắt máu” hơn, để trả lại niềm tin cho xã hội, trả lại sự công bằng cho các em miệt mài đèn sách, học thật, thi thật; những chủ nhân tương lai của đất nước./.
ĐỜI CÁT

0 nhận xét:

Đăng nhận xét