Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

ĐÔI ĐIỀU VỀ QUY ĐỊNH "SINH VIÊN BÁN DÂM"

Tràn ngập trên cộng đồng mạng xã hội facebook những ngày qua là vô số những bàn luận, mỉa mai, chế nhạo, cười cợt, xuyên tạc... với đủ thứ hồ ngôn loạn ngữ của các facebooker. Tất cả xoay quanh một chủ đề “sinh viên bán dâm”.

ĐÔI ĐIỀU VỀ QUY ĐỊNH "SINH VIÊN BÁN DÂM"

 Còn bạn, bạn thấy gì từ bức hình này? Hẳn rất nhiều người vừa nhìn đã nghĩ ngay “cho sinh viên bán dâm đến lần thứ 4 kìa, hẳn là dự thảo điên rồ của Bộ GD&ĐT!”. Xin thưa, nếu bạn nghĩ như vậy, xin bạn bỏ chút thời gian thay vì còm men chửi bới trên các diễn đàn hay cười cợt với bạn bè, những người cùng câu trả lời cho câu hỏi trên của tôi, để đọc chút “tâm sự mỏng” của tôi.
Bức hình trên là tôi trích ra từ “Phụ lục: một số nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật sinh viên (kèm theo thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT ngày 05/4/2016 của Bộ GD&ĐT ban hành quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy” (chi tiết hơn mời bạn tra anh gốc-le giúp tôi). Như vậy, hình thức xử lý đối với hành vi “sinh viên bán dâm” đã được quy định cụ thể bằng Thông tư và có hiệu lực từ tháng 5/2016, do chị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT ký ban hành. Xin nhắc lại, đây là Thông tư, đã được áp dụng, đừng nhầm với cái dự thảo mà Bộ GD&ĐT vừa đưa lên rồi lại gỡ xuống đâu nhé.
Dự thảo là thứ mà chưa chính thức ban hành, chưa có hiệu lực! Bộ GD&ĐT đưa lên để xin ý kiến các vị đóng góp, nhưng thay vì bình tĩnh tìm hiểu, đánh giá và góp ý thì cái mà anh Nhạ nhận được là làn sóng phẫn nộ không-thể-chịu-nổi từ cộng-đồng-trí-thức-mạng. Đó là nguồn gốc của cái nội dung gọi là “sinh viên bán dâm”.
Còn hành vi bán dâm, các bạn đã xem quy định của pháp luật xử lý đối với người bán dâm chưa? Nếu chưa, xin mời lại gặp anh gốc-le chứ đừng tự đặt ra cái hình phạt tưởng tượng trong đầu mình, rằng thì là mà phải bắt, phải nhốt, phải đi tù... Đó là về quy định của pháp luật. Ở đây, tôi xin nêu mấy ngu ý như thế này:
Thứ nhất, quy định đuổi học đối với sinh viên có hành vi bán dâm lần thứ 4, không có nghĩa là cho phép sinh viên được bán dâm 3 lần. Các luật-sư-mạng lý luận cấm lần thứ 4 nghĩa là cho phép 3 lần trước thì khác gì nói: bán hê-rô-in trọng lượng 100gram trở lên thì bị tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình nghĩa là cho phép bán 99gram, cứ bán 99gram đổ lại thì ko phải đi tù hoặc tử hình (theo Bộ luật Hình sự, cần rõ hơn thì tra gốc-le). Cái kiểu lý luận khôn như thế, ở xóm tôi nhà nào cũng nuôi một con😊
Thứ hai, tôi tự hỏi: tại sao cùng hình thức xử lý, cùng hành vi mà hơn 2 năm trước ra quy định đối với sinh viên hệ đại học hệ chính quy các con giời im re? Còn giờ đụng đến sinh viên hệ cao đẳng, trung cấp sư phạm thì gào như lên đồng? Không lẽ phân biệt đối xử giữa sinh viên sư phạm với các ngành khác chăng? Hay phân biệt đối xử giữa sinh viên hệ đại học và hệ cao đẳng? Hay bản thân không hiểu gì về quy định, về pháp luật, về phương pháp giáo dục, cảm hóa, về cái tình - về cái lý mà chỉ đơn thuần bị dắt mũi, bị kích động? Câu hỏi tôi xin được bỏ ngỏ cho mỗi người tự trả lời.
Thứ ba, đối với cái lý luận cùn: nếu bị bắt thì trường hợp sinh viên bán dâm đó ngu gì khai lần thứ 4 để bị đuổi học? Cái gì vậy các con giời, có phải con nít chơi với nhau đâu mà cãi nhau bằng miệng? Lý luận kiểu này xóm tôi không nuôi nữa, xổng nhà ra bị bọn trộm (có khi là bọn cướp) nó bắt hết rồi! Lần thứ mấy thì chỉ có người bán mới biết được (ở đây không tính mấy đối tượng chuyên nghiệp nhớ không xuể ra😊), còn cơ quan chức năng, cơ quan quản lý giáo dục căn cứ trên biên bản vi phạm hành chính mà đếm, mà xử lý chứ.
Nói đi rồi thì cũng phải nói lại. Trong trường hợp này, quan điểm cá nhân tôi đối với Bộ GD&ĐT là tôi chê nhiều hơn khen. Không phải chê vì ra cái quy định này, không phải chê vì sao không kiên quyết đuổi học ngay từ lần bán dâm đầu tiên... Tôi biết các vị cũng đau đầu, nhức óc, trăn trở lắm mới xuất bản ra được dự thảo này. Theo tôi dự thảo này thiết thực lắm, rõ ràng lắm, nhân văn và mang tính răn đe, giáo dục lắm, có lý và có tình, điểm này tôi khen. Vậy chê cái gì? Tôi chê các vị đã vụng chèo, lại vụng luôn cả chống! Đưa ra dự thảo nhưng không có giải thích rõ ràng, nhất là với những quy định mang tính-nhạy-cảm-cao, để rồi nhận cả rổ phẫn nộ từ cộng đồng mạng. Rồi thì rằng là, nhanh chóng chỉ đạo rút lại dự thảo “trong đêm” và “khẳng định sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm cá nhân trong ban soạn thảo có liên quan việc này” (dẫn lời một số bài báo mạng) - kiểu “lỗi tại thằng đánh máy” - câu nói hài hước của cư dân mạng giờ được thể hiện tròn trịa quá. Tôi đọc mấy bài báo mà nghe lòng chua xót. Tại sao anh phải rút lui như thể mình vừa làm sai một chuyện động trời như vậy???
Kiến thức, tầm nhìn, bản lĩnh chính trị là những điều cần thiết để anh lèo lái con tàu giáo dục nước nhà trong thời điểm hiện nay vượt qua sóng gió. Chúc anh luôn vững vàng.
Kính phím! 

CÙI BẮP

0 nhận xét:

Đăng nhận xét