Thứ Hai, 8 tháng 10, 2018

VỀ SỰ HỢP NHẤT HAI CHỨC DANH TỔNG BÍ THƯ VÀ CHỦ TỊCH NƯỚC


Mấy ngày gần đây, lại gặp hai Quốc tang khá gần nhau, trong sự tiếc thương cho người quá cố có nhiều công trạng đã về với cõi hiền, tôi cũng tiết chế cảm xúc vụn vặt của mình lại. Hôm nay đã xong Đại tang, tôi viết đôi dòng này. Đọc qua thông tin FB, thấy nhiều người có cảm xúc thương tiếc những người đã mất là cố Chủ tịch Trần Đại Quang và cố Tổng Bí thư Đỗ Mười mà lòng nghẹn lại! Những cây đại thụ theo quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử lần lượt ra đi, bạn bè chân chính của tôi cũng bày tỏ niềm tiếc thương mà lòng cũng vơi nỗi buồn đôi phần. Tuy nhiên, thật lạc lõng, trơ trẽn và bất nhân khi thấy những tên giặc già, đến giặc trẻ như Võ Văn Tạo, Trịnh Gấm, Trần Hữu Đạo... lại lạc loài thể hiện vui mừng khi nghe tin các cụ mất. Những bài vạch mặt chúng cũng đã được mọi người lên tiếng.

VỀ SỰ HỢP NHẤT HAI CHỨC DANH TỔNG BÍ THƯ VÀ CHỦ TỊCH NƯỚC

Do đặc điểm dân tộc có Quốc tang nên mọi hoạt động vui chơi, giải trí đã được dừng lại, một số sự kiện cũng được nhắc ít đi. Nhìn lại tình hình thì một trong những nội dung đang thu hút sự quan tâm của dư luận đó là việc giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước tại Hội nghị Trung ương 8 - Khóa XII (HNTW8) lần này. Theo kế hoạch, trong thời gian diễn ra Hội nghị, Bộ Chính trị sẽ trình Trung ương xem xét, quyết định việc giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu chức danh Chủ tịch nước. Trước đó, trong lúc làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị TW8 lần này, có 5 phương án nhân sự được đưa ra, cuối cùng họp bàn đã thống nhất đề cử đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với sự nhất trí 100%. Khi đưa ra bàn bạc, thảo luận tại HNTW8 (trong ngày 03/10), Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng đã thống nhất cao của 100% đại biểu tham dự. Đó là một sự nhất trí cao, tuyệt đối tin tưởng của Trung ương cũng như ý chí, trách nhiệm trước vận mệnh đất nước của các đại biểu tham dự. Quy trình bầu chức danh Chủ tịch nước phải được Quốc hội thông qua với hình thức bỏ phiếu kín tại kỳ họp thứ 6 (Khóa XIV) dự kiến khai mạc vào ngày 22/10/2018 tới đây.
Nhiều bạn bè trên FB của tôi và cả bạn bè ngoài đời thực đều mong mỏi điều đó như là ý nguyện tốt đẹp của bản thân khi mong muốn có sự hợp nhất hai chức danh Tổng Bí thư và Chủ tịch nước. Tuy nhiên, chúng ta còn phải đợi kết quả từ kỳ họp tới đây của Quốc hội. Đồng thời lại thấy có một số vị được cho là “cấp tiến”, “dân chủ đểu”, một số linh mục cực đoan thì lại đi ngược lại xu hướng chung đó, như: Huỳnh Ngọc Tuấn, Huỳnh Thục Vy, Phạm Công Út, Nguyễn Duy Tân, Phan Trí Đỉnh, Bùi Thanh Hiếu (Hiếu Nghiện)... Chúng cho rằng hợp nhất đó là sự “tham quyền”, là “đấu đá quyền lực”, phe thân “Tàu cộng” đã thắng phe “thân Mỹ”...
Cá nhân tôi nói cho nhanh và cho vuông: Tôi ủng hộ việc hợp nhất này, tôi thích bác Trọng không phải chỉ vì những gì bác đã làm trong vai trò TBT như đốt lò tham nhũng “không có vùng cấm”, mà còn là người kiên quyết, mạnh tay với lũ “dân chủ giả cầy” qua hàng loạt vụ khởi tố và tăng nặng án phạt tù.
Về con người đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị là Tổng Bí thư đã để lại những dấu ấn đặc biệt ấn tượng, nhất là đưa ra các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng thật sáng suốt (Nghị quyết TW4 khóa XI, Khóa XII, Quy định tiêu chuẩn chức danh, các quy định thi hành kỷ luật trong Đảng được cụ thể hóa hơn...). Với sự trong sạch, liêm khiết, gương mẫu về đạo đức và lối sống của đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã được khẳng định trong thực tế. Do vậy sự lựa chọn nhân sự này là một sự lựa chọn tốt nhất hiện nay về Tài và Đức.
Việc hợp nhất chức danh giữa Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước đảm bảo sự thống nhất của Đảng và Nhà nước, phù hợp với thông lệ quốc tế, công tác ngoại giao, không vi phạm vào Hiến pháp và pháp luật liên quan. Điều đó cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam đã kiên quyết trước sự can thiệp vô duyên, lố bịch của phương Tây về "dân chủ, nhân quyền" để giữ vững quan hệ đa phương hóa, đưa Việt Nam đi lên theo con đường mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã chọn: Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với CNXH.
Việc này còn là một bước tinh giảm bộ máy Nhà nước của ta. Khi đó thì một số cơ quan, đơn vị sẽ được hợp nhất, thông suốt hơn và bộ máy giúp việc cũng được thu gọn hơn. Việc tinh giản biên chế sẽ xảy ra, làm lợi cho ngân sách Nhà nước. Điều này cũng tạo ra tiền đề quan trọng để các cấp từ Trung ương đến địa phương sắp xếp, hợp nhất, tinh giản bộ máy chính quyền vốn có sự cồng kềnh, đan xen nhiệm vụ...
Cái quan trọng là công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, loại bỏ “lợi ích nhóm”, tiêu cực... chắc chắn sẽ tốt hơn khi có sự chỉ đạo quyết liệt tập trung nhưng đầy tính nhân văn, cao cả của đồng chí Nguyễn Phú Trọng.
Tuy nhiên, từ thực tế, dư luận còn băn khoăn bởi nếu không cẩn thận, người nắm “hai vai” sẽ nắm trọn quyền lực, dễ dẫn tới độc tài, độc đoán, kiểm soát quyền lực sẽ rất khó. Bản thân tôi nhìn nhận rằng đây là sự lựa chọn của lịch sử, hồng phúc của Việt Nam càng lớn hơn khi có sự hợp nhất như vậy với con người cụ thể như vậy! Từ thực tế đánh giá, ghi nhận kết quả công tác thì những suy nghĩ kia đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hơi “thừa” bởi ở Ông có đủ Đức - Trí hơn người. Ông luôn vì cái cao đẹp mà hướng tới, luôn học tập và làm theo Bác Hồ kính yêu ở những đức tính mà không phải ai cũng vượt qua được nhất là “Cần - Kiệm - Liêm chính - Chí công - Vô tư”, không màng vụ lợi cá nhân, gia đình, dòng tộc, xóm làng... Thêm nữa, công tác cán bộ đã được chuẩn bị và “nuôi quân” cũng đã thực hiện thì sau này tôi nghĩ những việc lo lắng kia sẽ khó có cơ hội xảy ra với người kế nhiệm.
Thế thôi, chả có gì phải băn khoăn như "tầm nhìn chính trị tâm thần" của bọn thối mồm kia rêu rao! Và chúng ta luôn tin tưởng vào sự sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam!
Chúc mọi người ngày đầu tuần vui vẻ, thuận lợi...


Đặng Việt Nam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét