Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Thi thể của Lê Nin nhiều lần có thể bị phá hủy

Khi Liên Xô rơi vào khủng hoảng và sụp đổ, lăng mộ Lê Nin là mục tiêu mà các đối tượng phản cách mạng nhắm tới để phá hủy. Nhiều lần những kẻ quá khích đã xông vào Lăng, phá vỡ tấm kính chắn bảo vệ thi thể Người. Khi nước Nga dưới quyền của Tổng thống Eltsin đã rộ lên cuộc tranh luận dai dẳng xung quanh việc di chuyển Lăng và xử lý thi hài Lê Nin như thế nào, thậm chí có thời điểm Eltsin muốn hỏa táng thi hài của Lê Nin! Tất nhiên, mọi bao biện cho hành động này đều giống nhau: từ việc muốn Lê Nin yên nghỉ, tốn kém kinh phí hay phù hợp với quy tắc của Cơ đốc giáo... nhưng vẫn không thể che giấu ý đồ muốn xóa hoàn toàn hình ảnh Lê Nin trong trái tim người dân Nga.
Thi thể của Lê Nin nhiều lần có thể bị phá hủy
Chỉ từ sau khi Putin trở thành Tổng thống, thì cuộc tranh luận trên mới dần dần im hơi lặng tiếng. Cá nhân Tổng thống Putin không hề giấu giếm lòng tôn kính của mình đối với Lê Nin, hơn nữa ông còn cổ vũ người dân Nga “hãy tự hào với tinh thần cách mạng của giai cấp vô sản Nga”. Chưa đầy một năm sau trên cương vị Tổng thống Nga, Putin đã phát biểu: ông không muốn thi hài Lê Nin bị mang đi hỏa táng, mà “cần phải bảo vệ sự yên tĩnh của Người”. Cùng với đó, các giá trị truyền thống thuộc về Liên Xô được phục hồi. Trong cuộc thăm dò ý kiến do Trung tâm Levada thực hiện từ 31/3 - 03/4/2017, đối với 1.600 người Nga từ 137 thành phố và thị trấn tại Nga, có 78% người được hỏi phản đối ý kiến di dời Lăng Lê Nin khỏi Quảng trường Đỏ.
Mấy ngày trước, có anh cựu nhà báo Nguyễn Như Phong rồi ông cựu gì gì nữa về hưu đưa ra ý tưởng "hỏa táng" và đưa thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh ra khỏi Lăng Chủ tịch, thậm chí gửi kiến nghị đó đến Quốc hội. Nhưng tôi nghĩ, trước khi đưa tới QH, các ông thử hỏi 10 người dân Việt Nam xem họ có đồng ý hay không rồi hẵng đưa lên mạng, đỡ bị dân họ chửi cho. Nói chỉ ngắn gọi thế thôi!!!
L.D.A

0 nhận xét:

Đăng nhận xét