Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

TỪ NHỮNG THÔNG TIN VỤ VIỆC 39 NGƯỜI TỬ VONG TRONG CONTAINER Ở ANH, NGHĨ VỀ SỰ THẬN TRỌNG CỦA BỘ TRƯỞNG

Dù phía Anh đến giờ này vẫn chưa đưa ra một kết luận chính thức nào về danh tính người bị nạn trong vụ 39 thi thể trong container, nhưng vào đầu giờ chiều ngày 29/10, báo Nghệ An lại bất ngờ “cầm đèn chạy trước ô tô”: đăng tải thông tin gây hoang mang dư luận rằng đã “xác nhận 14 thi thể là người Nghệ An”. Dù thông tin trên được chỉnh sửa chưa đầy 30 phút sau đó. Nhưng cũng đã kịp gieo vào lòng người nhà có con em vượt biên vào Anh bằng những thùng hàng như thế suy sụp thêm. 30 phút cũng có thể đủ để tạo đường dẫn cho những tên trùm buôn người đến uy hiếp những gia đình khốn khổ đó…
TỪ NHỮNG THÔNG TIN VỤ VIỆC 39 NGƯỜI TỬ VONG TRONG CONTAINER Ở ANH, NGHĨ VỀ SỰ THẬN TRỌNG CỦA BỘ TRƯỞNG
Về thông tin có 14/39 người chết trong container ở Anh là người Việt Nam theo báo Nghệ An đưa tin, trong một động thái, được cho là khá nhanh chóng và kịp thời khi ngay trong buổi chiều 29/10, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định “hiện đang xác minh và chưa có kết luận cuối cùng”. “Mọi thông tin đều là dự báo, nghi ngờ, đưa lên không chính xác sẽ gây hoang mang. Tin tức của báo chí phải rất chính xác, thành ra Bộ trưởng cũng phải thận trọng”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. Trao đổi với báo chí, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cũng khẳng định: “thông tin này hoàn toàn không chính xác và đề nghị trong vụ việc như thế này, báo chí không nên đưa thông tin suy đoán, gây hoang mang cho người dân”.
Liên quan đến 39 nạn nhân được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh tại khu công nghiệp ở Essex, Anh vào ngày 23/10 vừa qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin về danh tính, nhân thân nạn nhân được cho là người Việt Nam. Nhiều gia đình không liên lạc được với người thân, ngoài việc gửi đơn trình báo, họ đưa thông tin, tên tuổi, đặc điểm nhận dạng lên mạng xã hội để cầu cứu… Đây là cách làm được cho là cực kỳ nguy hiểm, rất dễ bứt dây động rừng. Bởi như, Đại tá Đỗ Cảnh Thìn (Chuyên gia tội phạm học) cảnh tỉnh thì: “Việc đưa thông tin tràn lan trên mạng sẽ đánh động đối tượng phạm tội tìm các biện pháp, thủ đoạn để che giấu tội phạm, lẩn trốn và tấn công lại các cơ quan chức năng bằng nhiều cách (bạo lực). Bên cạnh đó, nó gây hoang mang rất lớn cho dư luận xã hội”. Lời cảnh tỉnh ấy, chắc hẳn chẳng phải ngẫu nhiên. Bởi Tờ The Sun (Anh) hôm 28/10 đưa tin, theo chia sẻ từ một số gia đình, họ bị những kẻ trung gian trong đường dây buôn người đe dọa sẽ làm hại và không hoàn trả khoản tiền chi phí cho chuyến đi sang Anh của người thân nếu các gia đình khai báo danh tính của chúng với cảnh sát.
Khẳng định, chính quyền Anh cho đến nay, mà chính xác là Cảnh sát Anh ở hạt Essex chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào về danh tính các nạn nhân xấu số. Hiện Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao của Việt Nam vẫn làm việc với tinh thần tốt nhất để xác minh thông tin, hỗ trợ các gia đình trình báo cũng như bảo vệ quyền công dân Việt Nam dù ở thân phận, hoàn cảnh nào. Vì vậy, người dân, đặc biệt là người nhà có con em nghi ngờ nằm trong danh sách 39 nạn nhân xấu số phải thật bình tĩnh, phối hợp với cơ quan chức năng. “Hãy bình tình, chờ các cơ quan xác minh…” - Bộ trưởng Tô Lâm nhắn nhủ.
Thông tin mới nhất, chiều hôm nay (30/10) tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel về vụ việc 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, Essex, Anh ngày 23/10/2019./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét