Thứ Ba, 26 tháng 11, 2019

CẢ MỘT LŨ VÔ ƠN

(Chia buồn cùng gia đình vị thuyền trưởng đã cứu sống 96 thuyền nhân người Việt vào năm 1985 vừa qua đời...)
CẢ MỘT LŨ VÔ ƠN
Thuyền trưởng Jeon Je Young vừa mới từ trần vào ngày 17/11/2019 do cơn đau tim tại Tong Yeong, Hàn Quốc, hưởng thọ 78 tuổi. Ông là người đã hy sinh cả sự nghiệp và tương lai của mình để cứu sống 96 thuyền nhân Việt Nam vào năm 1985.
🎲🎲🎲🎲🎲
Câu chuyện vào buổi tối trên biển Đông đầy bão tố ngày 14/11/1985, khi thuyền trưởng người Hàn Quốc là Jeon Je Young điều khiển con tàu buôn mang tên Kwang Myung rời bến Singapore để hướng về Nam Hàn.
Trên đường đi, ông chợt nhìn thấy có một con tàu nhỏ của thuyền nhân Việt Nam mà trên tàu lúc nhúc người, chiếc tàu nhỏ mỏng manh này bị chết máy nhưng nó lại đang đi về hướng của một cơn bão số 8 sắp xảy ra, thật vô cùng nguy hiểm!
Ông dừng tàu lại và cứu 96 người thuyền nhân Việt Nam lên thuyền của mình. Nhưng, ngay sau khi báo cho chủ tàu và chính quyền Nam Hàn - để tránh rắc rối chính trị - tàu không được cứu những người vượt biên Việt Nam. Ông được lệnh làm những bè nhỏ để thả tất cả thuyền nhân Việt Nam xuống một đảo cát hoang gần đó.
Nhưng thuyền trưởng Jeon đã đáp lại: “Không! Vì lương tâm, tôi không thể làm theo lệnh cấp trên được”.
Ông cho các thuỷ thủ biết là ông quyết định một mình hy sinh để cứu tất cả những thuyền nhân và nếu không có quốc gia nào chịu nhận thì Nam Hàn phải nhận những thuyền nhân này. Ông đưa thẳng các thuyền nhân về Pusan, Nam Hàn.
Ngày 29/11/1985, tàu cập bến Pusan - Hàn Quốc bình an, tất cả 96 thuyền nhân trong đó có một thai phụ sắp tới ngày sinh được an toàn. Và thời gian sau này hầu hết những thuyền nhân ấy đã được định cư tại Hoa Kỳ.
Ngay sau khi về đến Nam Hàn, ông bị tịch thu giấy phép hành nghề Thuyền trưởng và bị khai trừ khỏi Công ty hàng hải và cấm hành nghề lái tàu hàng hải suốt đời. Ông cùng gia đình sống cơ cực với nghề nuôi hàu để sinh sống. Vì sự cứu người đó, thuyền trưởng Jeon Je Yong đã bị mất việc ở tuổi 44, sau khi ông quyết định chấp nhận mọi hình phạt để cứu tất cả những người đáng cứu đó.
🎲🎲🎲🎲🎲
Điều đáng buồn là sau này một thuyền nhân đã được ông cứu sống là Peter Nguyễn Hùng Cường cùng cộng đồng người Việt tại California mời ông sang để vinh danh và cám ơn ông. Nhưng trong số 96 thuyền nhân mà đã được ông cứu vớt đó chỉ đến dự vẻn vẹn có vài người, mặc dù những thuyền nhân này trước đó đã được thông báo và hứa hẹn sẽ đến. Tuy nhiên họ đã nhanh chóng quên béng đi vị Thuyền trưởng đáng kính đã hy sinh cả sự nghiệp và tương lai để cứu sống họ./.
Nguồn FB Mai-Agnetha Pham

0 nhận xét:

Đăng nhận xét