Chủ Nhật, 19 tháng 7, 2020

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT MỐI LƯƠNG DUYÊN CỦA BÁC SĨ TRẦN ĐÔNG A

Bác Sĩ Trần Đông A - người cố vấn chỉ đạo ca phẫu thuật cho hai cháu Song Nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 thành công xuất sắc hôm 15/7/2020 đã từng là sĩ quan quân y của chế độ tay sai VNCH. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, người mang đến cho ông những niềm tự hào nhất được cống hiến trong chế độ Cộng sản và sau này cũng trở thành người bác sĩ nổi tiếng khắp năm châu là Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. 
CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT MỐI LƯƠNG DUYÊN CỦA BÁC SĨ TRẦN ĐÔNG A
Năm 1975, bác sĩ Trần Đông A được chính quyền Cách mạng đưa đi cải tạo 2 năm. Trong Trại cải tạo, ngoài học tập chính trị tư tưởng, ông cũng được giao nhiệm vụ chăm sóc y tế cho các quân nhân cải tạo tai đây. Có một lần ông vượt biên không thành và bị bắt. Lúc đó Ông Võ Văn Kiệt là Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh đã thấy được "nhân tài" và phẩm chất lương y trong con người Trần Đông A từ trước và ông đã quyết tới thăm bác sĩ này.
Khi tới thăm, Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt hỏi thăm, động viên ông và nói đại ý: "Tôi thấy ở anh là con người rất tự trọng và yêu Tổ quốc này, chẳng qua vì anh đã nhầm đường, theo nhầm chế độ nên gắng cải tạo tốt và hoàn thành khóa học nếu anh muốn tiếp tục cống hiến cho nhân dân, Thành ủy sẽ mời anh về Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố công tác. Nếu sau 2 năm làm việc mà anh cảm thấy không ổn thì tôi sẽ tạo điều kiện giúp anh đi bằng đường chính thức chứ không phải vượt biên làm gì...". Lời "tỏ tình" đầy tâm huyết của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã thấm vào trái tim của Bác sĩ Trần Đông A và anh nhận lời.
Sau khi hết thời gian cải tạo, Thiếu tá Trần Đông A và một số bác sĩ khác trong số sĩ quan quân y của trại đã được nhận về Bệnh viện Nhi Đồng 2 và được đội ngũ y, bác sĩ ở đây tạo điều kiện thực hiện chuyên môn của mình. Trong sự đùm bọc yêu thương của những người Cộng sản, Trần Đông A không còn nghĩ chuyện "vượt biên" nữa và ngày càng gắn bó với nghề, mang hết trí tuệ, tâm lực của mình cống hiến và làm nên kỳ tích có một không hai của nền y học Việt Nam.
Sự thành công và sự đóng góp lớn lao của Bác sĩ Đông A hôm nay là mối lương duyên đầy nhân văn của người Cộng sản Võ Văn Kiệt. Sau này chính Cố Thủ tướng cũng là người bạn rất tri kỷ với bác sĩ Trần Đông A.
Phạm Huy Đức

0 nhận xét:

Đăng nhận xét