Thứ Hai, 31 tháng 8, 2020

VỤ ÁN ĐỒNG TÂM: Không gọi là vụ giết người thì gọi là vụ gì, thưa Luật sư?

Việc đưa vụ việc tại Đồng Tâm ngày 09/01 ra xét xử thu hút sự quan tâm của dư luận, trong đó nhiều thông tin sai trái được đưa ra để đánh lừa dư luận. Trên đài Châu Á Tự do mới đây có đăng bài viết, dẫn lời luật sư Đặng Đình Mạnh – luật sư bào chữa cho các bị can trong vụ án. Anh luật sư cho rằng, việc Đài truyền hình hay một số báo trong nước đăng tải thông tin “xét xử vụ giết người khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm” là không khách quan, ảnh hưởng tới vụ xét xử.

VỤ ÁN ĐỒNG TÂM: Không gọi là vụ giết người thì gọi là vụ gì, thưa Luật sư?
Anh ta giải thích:
“Rõ ràng cách đưa thông tin như vậy mang tính chất định hướng và có tác động rất xấu tới vụ án vì giúp công chúng có thiên kiến trước về vụ án rằng vụ án này là xét xử tội phạm. Đối với những bị cáo trước khi bản án có hiệu lực pháp luật thì họ vẫn phải được coi là người vô tội. Nhưng mình cũng hiểu rằng trong hoàn cảnh không có báo chí tư nhân, chỉ có báo chí của các cơ quan nhà nước thì họ phải nói theo quan điểm của các cơ quan nhà nước cũng là điều dễ hiểu”.

Anh luật sư mà phát biểu như mấy đứa trẻ con vậy. Một loạt đối tượng có hành vi gây rối, sử dụng vũ khí quân dụng, vũ khí nóng tấn công lực lượng chức năng, đã bị khởi tố, không gọi là xét xử tội phạm, chẳng lẽ là vụ kiện dân sự hay sao? Mặt khác, vụ việc Đồng Tâm đưa tới việc 3 cán bộ chiến sỹ hi sinh, trong tình trạng cháy đen đến mức không thể nhận dạng được do xăng, không phải là vụ giết người, chẳng lẽ các anh ấy tự ngã vào thùng xăng hay sao? Hậu quả đã nhìn thấy rõ, chưa kể, các đối tượng đều đã khai nhận chuẩn bị bom xăng ra sao, ném vào lực lượng chức năng chống trả như thế nào. Thậm chí, đối tượng Lê Đình Quang còn khai nhận ai xúi giục, ai đã đem chậu xăng đổ xuống chỗ giếng trời ra sao. Một vụ việc rõ ràng như vậy, anh lại bảo là “thông tin có tính chất định hướng”, “làm sai lệch việc xét xử là như thế nào”.

Tôi biết, trước các chứng cứ rành rành, việc bào chữa cho thân chủ của các anh rất khó khăn, nhưng dùng trò “lập lờ đánh lận con đen” nhằm tạo dư luận thế này thì tôi biết trình độ của các anh như thế nào rồi. Bảo sao, thân chủ của HTX Toàn Thua chỉ toàn kịch khung với ôm án tử mà thôi./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét