Chủ Nhật, 21 tháng 2, 2021

PHẠM CHI LAN VÀ CÚ TRƯỢT DÀI TRÊN ĐƯỜNG BĂNG KHỐN NẠN!

Trong những năm gần đây, bà Phạm Chi Lan được biết đến như một “nhân sĩ trí thức” rất tích cực trong các hoạt động của các tổ chức phản động, nhân danh "đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền". Dưới cái mác chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan thường xuyên quan tâm theo dõi và đưa ra những phát ngôn gây tranh cãi về những vấn đề nóng bỏng đang được dư luận quan tâm.


Nguyên nhân chính dẫn đến việc bà Lan và đồng bọn trở cờ chính là VIỆN IDS. Viện IDS được thành lập vào cuối năm 2007 tại Hà Nội. Đây là một Viện nghiên cứu 100% tư nhân và do các nhà khoa học, các thành viên sáng lập tư nhân, góp vốn xây dựng. Nguyên tắc của Viện được nói là hoạt động trên cơ chế độc lập và mở. Độc lập cả về quan điểm nghiên cứu tới cơ chế tài chính, không chịu sự ảnh hưởng của kể các nhà nước, các hiệp hội, doanh nghiệp, cá nhân và các nhà tài trợ.
Hội đồng IDS gồm 16 vị, bao gồm các tên tuổi trí thức lớn như Hoàng Tụy, Nguyễn Quang A, Phan Đình Diệu, Tương Lai, Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, Nguyễn Trung, Nguyên Ngọc... sau 2 năm hoạt động (2007-2009), IDS buộc phải giải thể vì viện này lập ra với mưu đồ bất chính, thường xuyên công kích chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, mượn cớ nghiên cứu khoa học nhưng thực chất là "những con ong trong tay áo" của đất nước. Nghiên cứu khoa học chỉ là cái vỏ, thực chất đây là một "tổ chức chính trị dân sự", quy tụ những con người chủ trương kêu gọi đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, kêu gọi "bài Trung, phò Mỹ".
Ngày 14/9/2009, hội đồng viện IDS đã quyết định giải tán Viện để phản đối quyết định số 97/2009/QĐ-TTg, theo đó các tổ chức nghiên cứu khoa học có phản biện ngược với chính sách của Chính phủ thì không được công bố công khai. Để lý giải cho cuộc quyên sinh gây sóng gió của mình, họ tuyên bố rằng quyết định nêu trên của chính quyền khiến viện “không thể hoạt động theo đúng sứ mệnh”. Tuy nhiên, chính lời lý giải bất hợp lý này đã làm lộ rõ bản chất chính trị của viện. Vì nếu IDS thật sự là một tổ chức nghiên cứu và tư vấn khoa học như tuyên bố, họ hoàn toàn có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ nêu trên cho những khách hàng của mình, và không công khai thành quả nghiên cứu với công chúng. Nếu hội đồng viện IDS cảm thấy viện bị “bức tử” vì quyết định này, thì phải khẳng định rằng viện được lập ra không phải để nghiên cứu và tư vấn, mà là để làm chính trị bằng cách dắt mũi truyền thông.
Viện IDS chỉ là một trong những vỏ bọc mà một nhóm lợi ích sử dụng để thao túng quá trình chuyển đổi kinh tế – chính trị thông qua dư luận và cộng đồng học thuật. Ngay cả khi viện này đã tự giải thể, những quân cờ của nhóm lợi ích đó vẫn tiếp tục hoạt động dưới những vỏ bọc mới mẻ hơn, hoặc chính thống hơn. Chẳng hạn, nhìn nhân sự liên quan, có thể liên tưởng ngay đến những tổ chức như Quỹ Phan Chu Trinh, Văn đoàn Độc lập và Diễn đàn Xã hội Dân sự...
Kể từ cái ngày mà viện IDS bị Chính phủ giải thể năm 2009 đến nay, Phạm Chi Lan (lúc đó là viện phó, Nguyễn Quang A là viện trưởng), đang chăn ấm nệm êm thì mất cần câu béo bở. Kể từ đó bà Lan và nhóm IDS trở cờ, quay giáo chống phá chế độ. Tham gia nhóm "kiến nghị 72", đòi xoá điều 4 Hiến pháp, tham gia cái gọi là "tuyên bố biển Đông"... Bà Lan cũng là thành viên "CLB Lê Hiếu Đằng”, thực chất là một tổ chức xã hội dân sự đối lập, chủ trương xuyên tạc, nói xấu, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, kêu gọi đa nguyên đa đảng, vận động, lôi kéo những cán bộ, Đảng viên có tư tưởng lưng chừng rời bỏ Đảng, tạo ra phong trào “xin ra khỏi Đảng” như Chu Hảo, Mạc Văn Trang, Kim Chi… từng làm. Đến thời điểm này, CLB Lê Hiếu Đằng ở TP.HCM đã tập hợp 30 thành viên tiêu biểu như: Nguyễn Quang A, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyên Ngọc, Chu Hảo, Sương Quỳnh, Lê Phú Khải, Tô Lê Sơn, Phan Thị Hoàng Oanh, Nguyễn Đắc Diên…
Cần phải nói rõ ràng để nhiều người hiểu rõ về con người Phạm Chi Lan, bản thân mà ta là con gái của một vị Đại tá quân đội, được chế độ cho ăn học đủ đầy. Thế nhưng chỉ vì hám danh, hám lợi mà tình nguyện làm quân bài cho đám bất mãn, trở cờ để chống phá đất nước. Hội nhóm Phạm Chi Lan là những người có học hàm, học vị cao. Vậy nên thủ đoạn của chúng rất tinh vi, xảo quyệt, làm nhiều người ngộ nhận là các "nhân sĩ, trí thức" yêu nước! Đến nay vẫn còn nhiều tờ báo, đài mời bà ta phỏng vấn, đăng tải những phát ngôn của "chuyên gia Phạm Chi Lan". Đề nghị các tổng biên tập nên xem xét, chủ quan là bị xỏ mũi như chơi. Hãy nhìn lại những gì bà ta làm trong những năm qua để thấy rõ bản chất "giá áo túi cơm" của kẻ phản quốc được che đậy bởi lớp vỏ bọc "chuyên gia kinh tế"./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét