Thứ Hai, 1 tháng 2, 2021

TIN GIẢ, TIN GIẢ, TIN GIẢ

Chiều nay trên môi trường mạng xuất hiện một tài liệu mang nội dung “CHỈ THỊ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID – 19” của Thủ tướng Chính phủ, đề ngày 31/01/ 2021; có số 05/CT-TTg. Trong đó, nêu nội dung như “Phong tỏa toàn bộ thành phố Pleiku thuộc tỉnh Gia Lai...., cách ly xã toàn bộ thành phố, trong thời gian 21 ngày, kể từ 12h00 ngày 01 tháng 02 năm 2021...v.v”.
Tuy nhiên, nhìn vào văn bản này chúng ta dễ dàng nhận ra đây là văn bản giả, đã được chỉnh sửa nhưng rất “thô”, xuất phát từ những điểm sau:


Một là, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, theo nguyên tắc, phần ghi địa danh phải là “Hà Nội”, chứ không phải là “Pleiku”.
Hai là, thể thức văn bản “ trồi trụt”, không được căn chỉnh theo đúng quy định.
Ba là, font chữ không thống nhất, có dấu hiệu chỉnh sửa, nhất là phần thời gian, ngày, tháng, năm.
Bốn và là điều quan trọng nhất là ngày 28/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị số 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID – 19, áp dụng đối với tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh (như hình 2). Cho nên Chỉ thị không thể cùng một số “05”, ký cách nhau 3 ngày nhưng lại áp dụng cho 03 tỉnh khác nhau.
Việc các đối tượng tung văn bản giả này lên trên mạng chưa rõ mục đích nhưng đã gây hoang mang trong nhân dân, cản trở công tác phòng, chống dịch của chính quyền địa phương và các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch.
Do đó, bà con nhân dân hãy nâng cao tinh thần cảnh giác, tỉnh táo nhận diện và phân biệt thật, giả, không chia sẻ, bình luận những vấn đề có liên quan đến văn bản này.
Hãy là một người dùng mạng thông thái, tránh cảnh đóng tiền phạt vì sự nhẹ dạ, cả tin và thiếu hiểu biết của mình.
Gia Lai cùng cả nước quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh và đón chào năm mới! Gia Lai cố lên!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét