Thứ Hai, 1 tháng 2, 2021

TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC NÓI VỀ CHIẾC VALI CHỨA ĐẦY USD CỦA NGƯỜI CHẠY TỘI

Sáng 1/2, tại buổi họp báo sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bế mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đề cập đến công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện quyết liệt trong nhiệm kỳ qua và khẳng định: "Sắp tới, nhiệm vụ còn lớn, nhiều, nặng nề và khó khăn phức tạp trong bối cảnh có nhiều diễn biến mà chúng ta thường nói là “chưa lường hết được”.
Phòng, chống tham nhũng phải “không trừ một ai, không vùng cấm và không ngừng nghỉ”

Người đứng đầu Đảng và Nhà nước nhấn mạnh, chống tham nhũng là vấn đề rất lớn không chỉ Việt Nam mà ở nước nào cũng có, không chỉ thời nay mà thời nào cũng có, chỉ là nhiều hay ít và quy mô lớn hay nhỏ. "Đây là bệnh của người có quyền, có chức. Người nắm trong tay tiền của rất dễ không chỉ tham nhũng mà còn tiêu cực và lợi ích nhóm. Tham nhũng mới là một vế, chúng ta phải nói đầy đủ là chống tham nhũng và tiêu cực. Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được phát động từ năm 2013, khi tôi được phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng của Đảng. Từ đó đến nay, liên tục có những vụ việc được xử lý liên quan đến Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, thậm chí thu hồi tài sản lên tới hàng triệu USD", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói, đồng thời một lần nữa khẳng định, phòng, chống tham nhũng phải “không trừ một ai, không vùng cấm và không ngừng nghỉ”.
Theo đó, gần thời điểm diễn ra Đại hội XIII của Đảng, các vụ việc tham nhũng liên quan đến Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Phó Bí thư các thành phố lớn vẫn được đưa ra xét xử.
"Xử lý tham nhũng là hoàn toàn nhân văn, nhân đạo. Tôi vẫn nhớ lời Bác Hồ: “Cưa một cành cây mọt, sâu để cứu cả một cái cây”. Xử lý một vài người để răn đe, giáo dục, ngăn ngừa người khác không vi phạm. Để cảnh tỉnh, cảnh báo, răng đe ngăn ngừa là chính chứ không phải là cốt xử cho nhiều, xử cho nặng", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kể lại câu chuyện mang tính cảnh tỉnh và răn đe nghiêm khắc về trường hợp hối lộ, xách vali tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để biếu xén, lấp liếm. Theo đó, đồng chí cán bộ kiểm tra mở vali xem đã thấy toàn tiền USD. "Tôi yêu cầu khóa vali lại, niêm phong và lập biên bản" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói đồng thời cho biết, đấu tranh chống tham nhũng rất phức tạp, khó khăn, do vậy nếu không có bản lĩnh, không có dũng khí, không có tình cảm chân chính thì sẽ không làm được.
"Ai cũng thích của, thích tiền. Nhưng danh dự mới là điều thiêng liêng cao quý nhất. Đây là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt. Chúng ta mới hạn chế, ngăn ngừa được một bước đầu. Nếu không rèn luyện tu dưỡng thì khó tránh khỏi cám dỗ", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định.
Báo chí tuyên truyền Đại hội nhạy bén, kịp thời, chính xác
Tại buổi họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn các nhà báo, cơ quan báo chí đã làm hết mình, hết sức trách nhiệm để đưa thông tin đến bạn đọc kịp thời, chính xác. “Đêm 30/1, sau khi có danh sách các đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, các cơ quan báo chí đã đưa thông tin rất kịp thời nên nhân dân phấn khởi, tin tưởng. Đồng thời cũng tránh được sự đồn đoán không chính xác” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết.
Đồng chí cũng đánh giá, trong suốt quá trình Đại hội, từ giai đoạn chuẩn bị đến thời điểm hiện tại, các nhà báo, cơ quan báo chí đã đưa thông tin nhanh nhạy, chính xác, vừa thông tin đến cho bạn đọc các nội dung, quá trình của Đại hội để bạn đọc theo dõi; đã biểu dương việc làm tốt, đồng thời đã kịp thời phát hiện những luồng dư luận xấu để phê phán, bác bỏ.
“Tôi đến đây chủ yếu để được gặp gỡ tiếp xúc với các nhà báo, tôi chưa Đại hội nào nhà báo đến đông như thế này. Các đồng chí là những người có tâm huyết, nhiệt tình, trình độ, đóng góp rất lớn vào thành công của Đại hội suốt cả quá trình trước, trong Đại hội. Tôi mong rằng, sau Đại hội, các đồng chí tiếp tục truyền cảm hứng đến toàn quân, toàn dân, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội. Thông qua được Nghị quyết, bầu được Ban Chấp hành là rất quan trọng nhưng quan trọng hơn là làm thế nào đưa Nghị quyết vào cuộc sống” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh và cho biết, vừa qua, tổ chức thực hiện Nghị quyết vẫn là khâu yếu. Chính vì vậy, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là biến những quyết định quan trọng của Đại hội thành hiện thực sinh động, đưa Nghị quyết vào cuộc sống, làm ra của cải vật chất, mang lại hạnh phúc cho nhân dân.
Cảm ơn những lời chúc mừng của các phóng viên, song Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết “lo nhiều hơn” vì nhiệm vụ sắp tới nặng nề, còn nhiều khó khăn phức tạp, nhiều vấn đề chưa lường hết được. Nhận trọng trách đứng đầu Đảng trong nhiệm kỳ tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết: "Tôi sẽ cố gắng hết sức, nhưng làm được hay không thì phải từ tập thể đoàn kết thống nhất trên dưới một lòng; toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết. Cá nhân có vai trò quan trọng nhưng cũng chỉ là cá nhân thôi”./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét