Chủ Nhật, 28 tháng 2, 2021

VÌ SAO VIỆT NAM VẪN PHẢI NGHIÊN CỨU VACCINE COVID-19?

Vừa qua, lô vaccine nhập khẩu đầu tiên của AstraZeneca nhằm phòng ngừa Covid-19 đã về tới Việt Nam. Ngay sau khi lô vaccine được nhập khẩu về, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua, sử dụng vaccine phòng Covid-19 trong đó quy định rõ Việt Nam sẽ mua 150 triệu liều, quy định rõ về đối tượng, địa bàn ưu tiên và nguồn tài chính được huy động để mua vaccine. Trong khi đó, Chính phủ cũng vừa quyết định tăng tiến độ nghiên cứu vaccine phòng Covid-19 do Việt Nam tự sản xuất nhằm đạt mục tiêu sang năm 2022, chúng ta có thể tự sản xuất vaccine phòng Covid-19. Có nhiều người hỏi rằng, tại sao chúng ta lại phải bỏ nhiều tiền của ra như vậy để tự nghiên cứu vaccine trong khi hoàn toàn có thể mua từ phía nước ngoài? Phải chăng đây là một sự lãng phí khi chúng ta không chỉ nghiên cứu 1 mà tới tận 3 loại vaccine khác nhau?


Thứ nhất, cần phải nói rằng, việc chúng ta trở thành nước đầu tiên ở Đông Nam Á, là nước hiếm hoi ở Châu Á nhập khẩu được vaccine của AstraZeneca, 1 trong những loại vaccine phòng Covid-19 được đánh giá cao là nhờ sự xác định đúng chìa khóa khống chế Covid-19 là vaccine và đã liên hệ với nhà sản xuất ngay từ khi vaccine vẫn đang còn nghiên cứu. Đồng thời, chúng ta không chỉ nhập 1 loại vaccine mà còn nhập của Nga, Ấn Độ… Điều này tạo ra nguồn cung dồi dào, không quá bị phục thuộc vào một nhà sản xuất. Tuy nhiên, trong khi đại dịch hoành hoành thì không có gì đảm bảo cho việc chúng ta sẽ nhận đầy đủ, không đứt quảng nguồn vaccine. Việc tự chủ nguồn vaccine sẽ đảm bảo nhân dân tiếp cận đầy đủ nguồn vaccine theo kế hoạch.
Thứ hai, chúng ta bỏ tiền ra nghiên cứu vaccine không phải là vô ích vì đây là cơ sở quan trọng để chúng ta nghiên cứu về virus corona cũng như phát triển ngành sản xuất vaccine của chúng ta. 3 loại vaccine với những cơ chế tạo hệ miễn dịch khác nhau trong cơ thể sẽ giúp Việt Nam chúng ta nắm bắt được công nghệ và chủ động ứng phó được các loại dịch bệnh tương tự trong tương lai.
Thứ ba, việc Việt Nam tự sản xuất được vaccine sẽ đánh dấu năng lực y học của chúng ta. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu trong nước, vaccine Việt Nam sẽ được xuất khẩu ra nước ngoài, đây chính là nguồn thu bù đắp vào quá trình nghiên cứu và công tác dập dịch hiện nay của chúng ta. Mặt khác, với vai trò ngày càng cao trên trường quốc tế, với tinh thần vô sản thế giới đoàn kết lại, chắc chắn Việt Nam sẽ cung cấp cho các nước đang phát triển, kém phát triển để người dân nơi đây tiếp cận được vaccine. Đây chính là đường lối ngoại giao vaccine của Việt Nam./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét