Thứ Hai, 21 tháng 3, 2022

VỚI NGƯỜI VIỆT NAM, CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH LÀ MỘT VĨ NHÂN, KHÔNG THỂ XUYÊN TẠC, BÔI NHỌ!

Bức ảnh số 1 là từ kênh truyền hình Ukraine 24TV - đơn vị truyền thông hàng đầu trong hạng mục truyền thông tin tức tại Ukraine, tiêu đề bài viết mang tên: “Hồ Chí Minh - là một “ông già độc tài” với dã tâm Bolshevik”. Đính kèm bài báo này là phóng sự cùng tên nói về những nhà độc tài (diệt chủng) trên thế giới. Nội dung phóng sự này mô tả chủ tịch Hồ Chí Minh là một người độc tài, phải chịu trách nhiệm cho nhiều người Việt Nam đã chết vì chiến tranh, đổ lỗi rằng chiến tranh xảy ra ở Việt Nam là “do dã tâm” và “củng cố quyền lực”.

Với nhiều người Ukraine “dã tâm Bolshevik” là một cụm từ ám chỉ hành động xâm lược, bạo quyền, bạo quyền độc tài mà Liên Xô (Nga) đã áp đặt vào họ.
Phóng sự trên thu hút nhiều sự chú ý của dư luận Ukraine vì người Ukraine bấy giờ có thành kiến rất không tốt về “Bolshevik”. Và bài báo, phóng sự ấy làm tổn thương mối quan hệ Việt Nam - Ukraine. Tờ Zaxid (bức ảnh số 3), một tờ báo kém tiếng tăm hơn, cho biết nghị sĩ Oksana Yurynets cùng một nhóm nghị sĩ có mối quan hệ thân thiết với Việt Nam đã lên tiếng phản đối Ukraine 24TV về phóng sự là xuyên tạc lịch sử, thông tin sai lệch, làm tổn thương người dân Việt Nam và mối quan hệ giữa hai quốc gia.
Tuy nhiên, đài Ukraine 24TV không quan tâm đến kiến nghị trên và vẫn trình chiếu, đăng tải phóng sự trên. Những người ủng hộ đài này cho biết "những gì liên quan đến lũ ấy đều là xấu xa".
Bức ảnh số 2 là từ tờ Pravda Ukraine, tờ tin tức có số lượng độc giả đứng thứ 3 tại Ukraine viết rằng mối quan hệ của Lenin với những lãnh đạo như Mao Trạch Đông, Pol Pot, Fidel Castro… đã dẫn đến chiến tranh, đói nghèo, độc tài, diệt chủng, bạo lực tại chính những quốc gia ấy. Nơi nào có sự xuất hiện của những con người trên thì nơi ấy có chiến tranh, người dân không được sống trong hòa bình, không được tự do đấu tranh…
Với người Việt Nam, chủ tịch Hồ Chí Minh là một vĩ nhân. Người cống hiến cả đời cho cách mạng, cho nền độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Nhiều người Ukraine có lẽ vì một tâm tưởng bài trừ Lenin cực đoan, nên đánh đồng tất cả những gì “liên quan đến Lenin” đều là xấu xí, cực đoan.
Người Việt Nam chiến đấu là vì khát khao độc lập, toàn vẹn lãnh thổ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam trong những cuộc chiến ác liệt nhất. Không thể đánh đồng với Polpot - một độc tài thực sự đã được quốc tế lên án.
Nếu những thông tin trên xuất hiện ở một tờ báo Hoa Kỳ thì còn có thể hiểu được do hai quốc gia từng có thời gian đối đầu và những khác biệt từ lịch sử. Mà thậm chí, những tờ báo Hoa Kỳ còn phân tích ở nhiều góc độ, còn những bài viết từ những tờ báo hàng đầu Ukraine lại phủ định và áp đặt hoàn toàn những thông tin sai lệch về Người.
Việt Nam đã chọn đứng giữa trong cuộc chiến Ukraine - Nga và luôn mong muốn hòa bình, hợp tác, hữu nghị. Nhưng đọc được những bài viết, phóng sự đầy sai lệch, định kiến của những tờ báo lớn nhất Ukraine về chủ tịch Hồ Chí Minh, có lẽ, nhiều người thực sự muốn “quay xe”.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét