Thứ Ba, 31 tháng 10, 2023

CẦN NGĂN CHẶN LỄ HỘI HALLOWEEN XÂM NHẬP VÀO TRƯỜNG HỌC!

Lễ hội Halloween (hay Hóa lộ quỷ) bắt nguồn từ dân tộc Celt sống cách đây hơn 2000 năm. Họ sống rải rác trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp và Lễ hội này có ý nghĩa tri ân người đã chết, thường diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm.

Lễ hội này được du nhập vào Việt Nam những năm gần đây và được một bộ phận giới trẻ ưa thích, khi được hóa trang thành những hình thù kỳ dị, rùng rợn, ma quỷ, thậm chí hóa trang thành “xác sống”. Đáng lo ngại hơn, khi xuất hiện nhiều trường, thậm chí là cấp mầm non, tiểu học cũng chạy theo trào lưu này, đưa nó trở thành một buổi sinh hoạt ngoại khóa, cũng bắt chước hóa trang đầy ma mị… Chúng ta không khó để bắt gặp những video các em nhỏ phải hét thất thanh, khóc lóc về những hình ảnh mà các em bắt gặp, nhìn thấy về những tấm mặt nạ đáng sợ, những vết “máu loang” được vẽ một cách chi tiết khi thấy ở trường hay nơi công cộng; và liệu rằng, nhà trường, những người tổ chức có thực sự hiểu hết ý nghĩa của cái Lễ hội đó hay chỉ a dua, a tòng và chạy theo xu thế?

Quyết liệt ngăn chặn Halowwen vào trường học

Đành rằng, xu thế hội nhập sẽ kéo theo sự giao thoa văn hóa, chuyển tải văn hóa, nhưng mọi sự tiếp cận phải có chọn lọc một cách chặt chẽ, phải biết gợn đục khơi trong, học những cái tốt đẹp, có ích và đặc biệt phù hợp với văn hóa, thuần phong mĩ tục của người Việt Nam. Chúng ta phải thanh lọc, loại trừ đi quan niệm theo ý niệm phương Tây rằng: “vào thời gian này (31/10) vị thần của mùa xuân và mùa hè không còn ngự trị và nhường chỗ cho thần Chết. Khi linh hồn của người chết quay trở lại nhà người thân để xin thức ăn và nước uống, các xác chết đi lại tự do...”; bởi nó hoàn toàn xa lạ và không phù hợp với văn hóa truyền thống thờ cúng ông bà, tổ tiên và những người thân đã khuất của chúng ta!

Những hình ảnh "rùng rợn" của Halowwen


Do đó, việc một cơ quan, đơn vị nào có tổ chức lễ hội Halloween và tổ chức ở đâu thì quyền của họ (vì pháp luật không cấm), nhưng phải gay gắt và quyết liệt ngăn chặn lễ hội này được tổ chức ở cơ sở giáo dục với bất kỳ hình thức nào, đặc biệt là ở lứa tuổi mầm non, tiểu học. Hãy để nhà trường trở thành môi trường giáo dục lành mạnh, trong sáng, để các em được học lễ nghĩa, đạo đức và học làm người; thay bằng việc cho các em tiếp cận thứ văn hóa lai căng, dị hợm thì hãy dạy cho các em biết thế nào là tết cổ truyền, tảo mộ, thế nào gọi là tế tổ, giỗ chạp ông bà, tổ tiên... Chúng ta hòa nhập chứ không thể hòa tan, do đó phải ngăn chặn ngay lập tức Lễ hội Halloween tràn vào trường học!
Công văn của trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm - Hà Nội

-P/s: Xin hoan nghênh trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm – Hà Nội đã nói KHÔNG với lễ hội này. Mong rằng các trường khác trong cả nước sẽ tiếp thu và học hỏi.
-ĐC-
Vấn đề đa chiều

0 nhận xét:

Đăng nhận xét