Thứ Sáu, 10 tháng 11, 2017

Ân tình nước Nga

Trong tuần này, dõi theo các thông tin từ Hội nghị thượng đỉnh APEC đang diễn ra tại Đà Nẵng, điều gây ấn tượng nhất với người dân Việt Nam có lẽ không phải là các chương trình, dự án lớn của hội nghị, những dàn siêu xe, những chuyên cơ...của các nguyên thủ mà chính là món quà trị giá 5 triệu USD của Tổng thống Nga Putin đã tặng cho đồng bào miền Trung trong những ngày đang rất khó khăn
.

Vài ngày trước khi tới dự Hội nghị APEC, nắm được tình hình bão lũ nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung Việt Nam, Tổng thống Nga Putin đã có một cử chỉ thực sự mang tầm cỡ của một nguyên thủ siêu cường: Ông đã ngay lập tức chỉ đạo nội các cấp các khoản viện trợ bao gồm 5 triệu USD tiền mặt để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả nặng nề mà cơn bão Damrey gây ra ở các tỉnh miền Trung.
Cử chỉ của Tổng thống Putin chắc chắc không phải là bột phát mà là hành động thường thấy ở ông trên cương vị nguyên thủ của cường quốc mà người ta vẫn được thấy trong suốt thời gian ông nắm quyền lãnh đạo cao nhất của nước Nga. Trong tháng 6 vừa rồi, người dân Việt Nam cũng đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với ông khi để đầu trần, không che ô khi viếng mộ liệt sĩ vô danh trong cơn mưa tầm tã.
Tất nhiên, việc tặng món quà rất có ý nghĩa trên cho người dân miền Trung Việt Nam cũng thể hiện tình cảm của không chỉ của ông với Việt Nam mà cũng thể hiện tấm lòng của người dân Nga với Việt Nam, qua vị đại diện lãnh đạo cao nhất của mình. Nước Nga và Việt Nam vốn có mối quan hệ sâu sắc, thủy chung qua hàng thập kỷ. Trong những năm tháng chiến tranh, những trợ giúp to lớn, về nhiều mặt của nước Nga đã giúp cho Việt Nam đứng vững và giành thắng lợi trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc. Thì nay, hành động cao thượng của Tổng thống Nga cũng sẽ làm sâu đậm thêm quan hệ ngoại giao 2 nước, thắt chặt tình cảm lãnh đạo và nhân dân 2 nước.
Ngay sau khi Dân trí đăng tin này, cũng không phải bất ngờ khi có hàng trăm bình luận (comment) của bạn đọc các vùng miền gửi tới Dân trí. Tất cả đều bày tỏ sự xúc động, trân trọng trước tình cảm người dân Nga và cá nhân Tổng thống Putin. Nhất là những bạn đọc cho biết họ có thời gian học tập, làm việc tại Nga, nhiều người cho biết, cảm xúc, sự kính trọng của họ dành cho Tổng thống Nga, dành cho nước Nga càng cao lên bội phần.
Với các tỉnh miền Trung lúc này, nhiều nơi lũ vẫn chưa rút, những khó khăn về đi lại, tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men...cho hàng vạn người dân vẫn còn rất nghiêm trọng, chưa kể, bóng tối của một cơn bão mới- cơn bão số 13 đang kéo đến gần thì món quà tình nghĩa trên của Tổng thống Putin càng khiến bao người dân xúc động và kính nể.
Ngày nay, tình hình chính trị thế giới liên tục thay đổi, quan hệ các nước lúc ấm, lúc lạnh nhưng chỉ với cử chỉ tuyệt vời trên cũng đều khiến bao người dân Việt Nam càng thêm tin tưởng, rằng quan hệ Nga- Việt sẽ luôn chân thành, bền vững, sâu sắc dù thời gian có đổi thay. Và với những người lãnh đạo có tâm, có tầm như Putin, nước Nga sẽ luôn là một cường quốc hàng đầu của thế giới.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét