Chủ Nhật, 12 tháng 8, 2018

TẠI SAO TÀU CÁT LINH HÀ ĐÔNG 35 KM/H?


Khi báo đài đưa tin tàu đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông chuẩn bị chạy chính thức, trong đó có thông tin vận tốc trung bình là 35 km/h, rất nhiều bạn đã chê bai cho rằng tàu chạy trên cao sao chậm thế!

TẠI SAO TÀU CÁT LINH HÀ ĐÔNG 35 KM/H?

Thoạt tiên ta thấy tốc độ 35km là chậm, trong đầu cứ nghĩ đâu đó tốc độ tối thiểu phải trên 60 km/h cơ, nhưng có một số bạn (đang định cư ở châu Âu) nói: "dân Việt mình cái gì cũng chửi, vận tốc 35 km/h là bình thường, không thấp, hệ thống metro của các nước Âu - Mỹ cũng chỉ có vận tốc như thế mà thôi".

Cất công đi tìm hiểu thì hóa ra tốc độ tàu đường sắt đô thị và metro nó như thế này, xin tóm tắt lại để mọi người cùng rõ:

(1) Vận tốc trung bình là tính từ Ga đầu cho đến Ga cuối, bao gồm cả thời gian dừng ở các Ga. Tính theo cách này tuyến Cát Linh - Hà Đông là 35 km/h.

(2) Tốc độ cao nhất là tốc độ đo ở đoạn ngắn. Vận tốc cao nhất của tuyến Cát Linh - Hà Đông đạt 80 km/h.

(3) Vận tốc trung bình phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố sau:
- Số nhà Ga, khoảng cách giữa các nhà Ga và thời gian dừng ở Ga.
- Khoảng cách giữa các nhà Ga càng ngắn thì vận tốc trung bình càng thấp, lý do là tàu vừa dời Ga chưa đạt tốc độ tối đa đã phải giảm tốc độ để vào Ga sau. 
- Số nhà Ga càng nhiều thì thời gian dừng càng nhiều.
- Thời gian dừng ở mỗi Ga: Các nước tiên tiến là 20 giây, tuyến Cát Linh - Hà Đông của ta là 30 giây. Muốn thời gian dừng 20 giây dân trí và trình độ quản lý phải cao.

(4) Tàu Cát Linh - Hà Đông có quá nhiều Ga, khoảng cách trung bình giữa hai Ga có 1.083m. Trong khi tàu đường sắt Kuala Lumpur khoảng cách trung bình giữa hai Ga là 1.208m. Chắc tại dân Việt mình lười đi bộ nên các nhà thiết kế đã để nhiều Ga như vậy. Mà chắc để ít nhà Ga như Kuala Lumpur dân mình còn chửi dữ hơn!

(5) Tàu đường sắt Kuala Lumpur khoảng cách hai Ga xa hơn 12% so với Cát Linh - Hà Đông, nên đạt vận tốc trung bình là 40 km/h.

(6) Vận tốc trung bình của một số tàu đường sắt, metro một số thành phố lớn của các nước Âu, Mỹ để tham khảo:
- Paris (Pháp): 21 km/h (số 4) và 39 km/h (số 14)
- London (Anh): 33 km/h.
- New York (Mỹ): 27 km/h
- Munich (Đức): 35,6 km/h
- Berlin (Đức): 30,7 km/h
- Turin (Italy): 33 km/h
- Vienna (Áo): 32,5 km/h
- Moscow (Nga): 39,54 km/h
- Warszawa (Poland) 36 km/h

(7) Nghe nói các tàu metro Nhổn - Ga Hà Nội, metro Bến Thành - Suối Tiên tốc độ cao hơn, tất nhiên là số tiền đầu tư cũng cao hơn.

TẠI SAO TÀU CÁT LINH HÀ ĐÔNG 35 KM/H?Tóm lại sau khi tìm hiểu kỹ thì vận tốc trung bình 35 km/h của tuyến Cát Linh - Hà Đông không đáng để chửi đâu. Mấy thằng đáng chửi nhất có liên quan thì một là đã thắt cổ, hai là đã vào lò và ba là đang cong đít chạy Visa hòng tìm cách bỏ trốn rồi. He..he...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét