Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2019

Kẻ bất hiếu thì làm được gì cho đời?

Làm ăn thua lỗ dẫn đến nợ nần không khả năng chi trả, Huỳnh Bửu Long (SN 1979; ngụ đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 5, TP Vĩnh Long) lừa mẹ ruột và nhiều người khác sang tên giấy tờ nhà, đất đem cầm lấy tiền tiêu xài và trả nợ. Long sống cùng mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Tuyết Phượng (SN 1957) tại số nhà 16/2 Nguyễn Chí Thanh (Phường 5). Năm 2008, do làm ăn thua lỗ nên Long nhờ mẹ thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số AM 384140 và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (do bà Phượng đứng tên) cho bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy (ngụ Phường 1) vay 615 triệu đồng cho Long trả nợ và đầu tư kinh doanh.

Kẻ bất hiếu thì làm được gì cho đời?

Do việc làm ăn tiếp tục thất bại, Long không trả được nợ và cũng không có tài sản thế chấp để vay tiếp nên nảy sinh ý định gạt mẹ ruột làm thủ tục báo mất giấy chứng nhận QSDĐ và sở hữu nhà để được cấp giấy mới. Quá trình điều tra, Công an TP Vĩnh Long có đủ cơ sở xác định Huỳnh Bửu Long dùng thủ đoạn gian dối lừa mẹ ruột và nhiều người khác chuyển nhượng QSDĐ và nhà ở không thuộc quyền sở hữu của mình để chiếm đoạt của anh Kiệt 199,5 triệu đồng nên đã khởi tố vụ án. Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên phạt Huỳnh Bửu Long 1 năm tù giam tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nhưng Long kháng cáo xin được hưởng án treo để có điều kiện lo cho gia đình vì cuộc sống đang gặp nhiều khó khăn.

Kẻ bất hiếu thì làm được gì cho đời?

Năm 2014, qua nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ do Long và gia đình cung cấp, tại phiên xét xử phúc thẩm, HĐXX của TAND tỉnh Vĩnh Long nhận định: Hành vi lừa mẹ ruột và nhiều người khác để chiếm đoạt tài sản của Huỳnh Bửu Long đã vi phạm khoản 2, Điều 139 Bộ luật Hình sự nên mức án 1 năm tù giam bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo là không nặng và đã có xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, do gia đình bị cáo đang gặp nhiều khó khăn, phải ở nhà thuê, bị cáo là lao động chính lại đang mắc bệnh phổi nên được xem là tình tiết giảm nhẹ đặc biệt mới.  Xét không cần thiết phải cách ly bị cáo mà giao cho chính quyền địa phương quản lý, giáo dục nhằm tạo điều kiện cho bị cáo trị bệnh, thể hiện chính sách khoan hồng đối với người lầm lỡ của Đảng, Nhà nước. Do thế, HĐXX của TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt Huỳnh Bửu Long 1 năm tù treo tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cư dân mạng chẳng lạ gì cái tên Huỳnh Bửu Long, khi vô tri tôn vinh Long là anh hùng dám công khai đấu tranh với cơ quan chức năng tại các trạm BOT trên cả nước với tôn chỉ là vì chính nghĩa, đòi lại công bằng, Long tỏ ra là một người có nghĩa khí nhưng cổ nhân có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên”, trong tất cả các đức hạnh của con người thì đạo Hiếu là hàng đầu. Bởi vậy, phận làm con phải biết kính trên nhường dưới báo đáp công lao dưỡng dục sinh thành của cha mẹ. Vậy cái kẻ dám lừa cả mẹ ruột mang nặng đẻ đau nuôi nấng mình, thì liệu có trong sáng mà đấu tranh vì “đời” hay không ? Hay lại là một chiêu lừa đảo để kiếm miếng cơm và tiền bạc để tiêu xài của bọn phản động, nói đúng ra là hành nghề phản động khi không còn nhà để về.
Long có lẽ là một kẻ lười biếng muốn làm ít nhưng lại tham hưởng nhiều, thích dựa dẫm, và mong cầu sự giúp đỡ của người khác, nên thường sống ỷ lại vào gia đình, người thân. Cầu sự may mắn từ bên ngoài, vì tâm biếng nhác không nỗ lực hoàn thiện chính mình. Loại người như Long hay lánh nặng, tìm nhẹ, vì mang cục nhớt trên lưng quá lớn, không dám thức khuya, dậy sớm, hay chịu khó dầm mưa, dãi nắng để lao động góp phúc lợi cho cuộc đời mà thường lại hay nói khoác lác, nói chuyện trên trời mà việc dưới đất cũng chẳng làm được, sống như vậy chẳng khác nào mang thân người nhưng còn thua cả loài súc sinh, ngu độn.
Trong các tội không có tội nào lớn bằng tội bất hiếu, các tội khác còn có thể tha thứ và thông cảm được, riêng tội bất hiếu khó mà thứ tha. Trên đời này không một người con bất hiếu nào mà công thành danh toại, chỉ có những người con biết hiếu thảo mới làm nên sự nghiệp lớn lao. Đó là đạo lý làm người với trái tim hiểu biết.
Vậy có bao giờ tự hỏi, kẻ bất hiếu sẽ làm được gì cho đời? Anh hùng ư? Hay chỉ là một tên đường cùng bán mạng cho lũ người phản quốc vì miếng cơm còn nhục hơn bất cứ cái gì có thể hình dung được. Nếu còn lương tri hãy quay về hối lỗi như một đứa con hư biết quay đầu, có lẽ mẹ và đất mẹ (Tổ quốc) vẫn chừa cho Long một con đường hối cải, con đường lương tri của những người lao động chân chính! Hãy quay đầu trước khi quá muộn!

Vũ Khánh Tự

0 nhận xét:

Đăng nhận xét