Thứ Tư, 13 tháng 12, 2017

“Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy”!

Vào một ngày cuối tháng 7, trong cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói nguyên văn như sau: 
“Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được”
Câu nói rất rõ nghĩa nếu được đặt trong văn cảnh cụ thể. Nhưng bọn kền kền căm thù I-ốt đậu đại học khối C bằng điểm KV1 và dâm chủ đã cắt cúp các hình tượng “củi, lò” suy diễn theo hướng kiểu như cán bộ sai phạm là “củi”, Tổng Bí thư chống tham nhũng là dùng “củi” ấy để đốt “lò lửa”. Suy diễn như vậy là thiển cận và mang lại cảm giác hiện hữu “vùng cấm” trong đấu tranh chống tham nhũng. Làm nhân dân hoang mang, mất niềm tin vào cán bộ.
Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy

Phải hiểu đúng “cái lò” là chiến dịch chống tham nhũng và “củi” ở đây chính là sự vào cuộc của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. “Cháy” có nghĩa là chung tay hành động. Không ai đứng ngoài chiến dịch này, “củi tươi” là những cá nhân, tổ chức trước giờ còn thụ động, e dè nay cũng phải “cháy” lên - hành động mạnh mẽ lên trong cuộc chiến sống còn thanh lọc nội bộ này.
Hoàn toàn không phải ví “củi tươi” là “quan tham”, cứ vứt vào lò đốt hết. Chống tham nhũng là việc khó vì nó động đến trực tiếp nội bộ Đảng vì vậy cần có tư duy chiến lược dài hơn. Điều mà bọn đần độn hay chửi đổng và kích động cần lao không bao giờ hiểu được.
Chính vì sự hiểu nhầm và trích dẫn bừa bãi câu nói trên nên tôi nghĩ cần phải viết vài dòng để minh định lại rõ ràng về câu nói có thể nói mang tính kinh điển, là phương châm xuyên suốt cho cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay.
Có một người nhạc trưởng như đồng chí Tổng Bí thư đương nhiệm thì chúng ta hoàn toàn có quyền đặt niềm tin dù anh có là nốt thăng hay nốt giáng thì anh cũng phải nằm ngay ngắn trong bản nhạc pháp quyền.
Và nếu không được làm cây củi, dù là củi tươi để làm nóng lò diệt tham nhũng thì xin các bạn kền kền đừng chĩa mõm vẩu thổi vào lò.


Nguồn ăn cắp trên internet.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét