Thứ Năm, 21 tháng 12, 2017

CỦI VẪN CHÁY, LÒ VẪN ĐƯỢM

Ai cũng biết, mình ông Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuấn thì chả thể nào lộng quyền đến thế.
Chiều qua, một cú điện thoại của một ông anh nhà báo từ Hà Nội cho tôi ngay khi thông tin quyết định của Ban Bí thư vừa công bố, giọng như reo lên: Làm thật ông ạ!
Ông này là... vua hoài nghi. Trước đấy, nhiều lần trao đổi, ông vẫn cho rằng, vẫn sẽ là “giơ cao đánh khẽ” như mọi khi thôi.
Nhưng rồi ông Đinh La Thăng bị bắt, một loạt các quyết định kỷ luật hoặc khởi tố được công bố, và chiều qua là quyết định “cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng” của ông Ngô Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, đã khiến ông nhà báo già bạn tôi tâm phục khẩu phục.

CỦI VẪN CHÁY, LÒ VẪN ĐƯỢM hình1
Ông Ngô Văn Tuấn (áo trắng) bị cách tất cả chức vụ trong Đảng.

Mới hôm kia là thông báo của Ủy ban Kiểm tra về việc kỷ luật và kiến nghị Ban bí thư xử lý kỷ luật một số trường hợp. Ngay sau đấy một ngày, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban bí thư đã họp ngay, chiều chủ nhật, ngày nghỉ, và ra quyết định rất hợp lòng dân, được rất nhiều người đồng tình, hưởng ứng.
Lò vẫn cháy, và củi vẫn được đưa vào lò. Toàn củi to nữa.
Vấn đề ở đây không phải chỉ là đốt lò, đốt những tiêu cực đang nhức nhối xã hội, mà về mặt khác, nó thắp lên niềm tin của con người, khơi gợi trở lại nhiệt huyết công dân trong từng con người cụ thể, cộng hưởng với chiến dịch làm trong sạch bộ máy.
Vụ hotgirl Thanh Hóa là một trong những khối u tiêu cực, làm nhức nhối tâm trạng nhiều người, nhất là những công dân Thanh Hóa.
Không ai có thể tưởng tượng được một vụ kỳ lạ như thế lại có thể xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật, giữa khi cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng đang quyết liệt thế.
Người ta nhận ra một sự âm ủ trong dư luận ở Thanh Hóa, dẫu bề ngoài có vẻ êm ả.
Các cơ quan chức năng Thanh Hóa đã vào cuộc và vụ việc được kết luận rất có vẻ là xuê xoa, rất là vuốt ve, các hình thức kỷ luật đưa ra như là cho có, ông Tuấn chỉ bị... khiển trách.
Và cứ tưởng, như mọi khi, thế là xong.
Té ra không phải thế.
Từ bị đề nghị khiển trách của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đến quyết định khiển trách của BCH Tỉnh ủy Thanh Hóa, bây giờ là của Ban Bí thư cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng của ông Ngô Văn Tuấn là một cú sét giữa trời quang.
Thú thật, nhiều người, có khi cả ông Tuấn, cả một số cán bộ chủ chốt tỉnh Thanh Hóa, không nghĩ là kỷ luật này lại nặng thế.
Nhưng mà đúng, rất đúng. Bởi nếu không thì chả còn ai tin công cuộc chống tham nhũng này là quyết liệt, là làm quyết liệt, làm đến nơi đến chốn nữa.
Ngoài hotgirl Quỳnh Anh, ông Tuấn còn bổ nhiệm sai nhiều cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn, thành lập sai mấy ban vượt thẩm quyền và một số việc chưa đúng nữa.
Và cũng tất nhiên, ai cũng biết, mình ông Tuấn thì chả thể nào lộng quyền đến thế.
Việc bổ nhiệm cán bộ lâu nay là một việc nhức nhối, khiến bộ máy ốm yếu và niềm tin của nhân dân giảm sút trầm trọng.
Kỷ luật ông Tuấn là sự chứng minh rõ ràng, Đảng đang làm đúng quy trình, đúng hướng, đúng theo nguyện vọng của nhân dân.
Cũng liên quan vấn đề tổ chức, việc cho ra khỏi Đảng ông Lê Phước Hoài Bảo - Giám đốc sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam cũng là một quyết định hết sức được lòng dân.

CỦI VẪN CHÁY, LÒ VẪN ĐƯỢM hinh2
Ông Lê Phước Hoài Bảo.

Nhưng nó cũng để lại những câu hỏi nhức nhối. Ấy là tự bao giờ, các ông bố bà mẹ có quyền, lại can thiệp sâu đến thế vào con đường thăng tiến của con.
Hay nói đúng hơn, đặt con ngồi vào chỗ mà lẽ ra những người tài hơn sẽ ngồi vào. Và khi người tài ngồi vào thì họ sẽ cống hiến được nhiều hơn, đất nước và nhân dân sẽ có lợi hơn.
Khi ủn con mình ngồi vào chỗ không phải của mình, họ đã tước đi quyền cống hiến của những người tài khác.
Cũng chỉ mới đây, tình trạng này mới xảy ra. Trước đấy, nhiều lãnh tụ của Đảng có công rất lớn với dân tộc, với đất nước, nhưng con của họ cũng chỉ là những công dân bình thường, làm việc đúng với năng lực của họ, thậm chí họ né những công việc nhạy cảm, chấp nhận thua thiệt.
Nhiều người con của các vị lãnh đạo thời ấy còn trực tiếp cầm súng ra trận, nhiều người đã hy sinh.
Thế mà giờ có hẳn một trào lưu con cái những cán bộ có thế lực được tạo điều kiện để nhảy vào những cái ghế được kê sẵn.
Trung ương có, tỉnh có, huyện có, và đến tận xã, tận thôn.
Họ đã thúc con chín ép bất chấp hậu quả, miễn là ngồi vào một cái ghế nào đấy.
Hoài Bảo chỉ là một cá nhân cụ thể được chỉ ra trong đợt này.
Trước đấy nhiều vụ cũng đã được Uỷ ban Kiểm tra trung ương phát hiện và Ban Bí thư hoặc Bộ chính trị đã xử lý như Vũ Minh Hoàng, như Nguyễn Xuân Anh, như em gái chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai... và tin rằng, cũng không phải là không còn những cái tên cụ thể sẽ được nêu trong các cuộc kiểm tra tiếp theo.
Có người bảo, nếu không bị thúc chín sớm, Hoài Bảo sẽ là một cán bộ có chuyên môn tốt, thậm chí là một giảng viên đại học, và đóng góp của anh ta sẽ thiết thực hơn.
Rõ ràng ở đây, trách Hoài Bảo một thì trách bố anh ta, nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh mười.
Ông này đã biến công việc của một tỉnh thành của... nhà mình.
Sắp xếp nhân sự như phân công đám giỗ trong nhà mình, biến tổ chức của một tỉnh thành nơi sinh hoạt gia đình.
Thế mà nghe đâu ông ta đang còn định khiếu nại Ủy ban Kiểm tra trung ương, “xin” xem lại trường hợp con trai mình.
Nhân vụ Lê Phước Hoài Bảo, lại nhớ trước đấy, Bộ Nội vụ đã tuyên bố chắc nịch sau khi bộ này vào thanh tra vấn đề nhân sự của tỉnh Quảng Nam: Bổ nhiệm Lê Phước Hoài Bảo là... đúng quy trình.
Chắc chắn những người có liên quan sẽ phải giải trình về cái quy trình của mình.
Các quyết định của Ban Bí thư chiều hôm qua đã chứng minh một điều, ấy là trong công cuộc chống tham nhũng hiện nay, hoàn toàn không có vùng cấm, vùng hạn chế.
Và thêm một lần nhân dân thấy quyết tâm của Đảng, của Tổng Bí thư trong việc xử lý đến cùng những vụ việc tiêu cực gây nhức nhối dư luận lâu nay.
Và tôi tin, nhân dân đang rất hân hoan và tin tưởng ủng hộ Đảng, ủng hộ Tổng Bí thư trong những việc làm nức lòng vừa qua, và sẽ còn tiếp tục...
Lửa lò vẫn rất đượm.


Tác giả Văn Công Hùng 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét