Thứ Ba, 10 tháng 12, 2019

MONG “CÓ NHIỀU” TRIỆU TÀI VINH

Ngược với cái thời tiết “sáng lạnh, trưa nắng, chiều Đà Lạt” của thực tại, chiều qua đến giờ, mạng xã hội chùng như áp thấp nhiệt đới, với bản “chiếu chỉ” mang tên - Thông cáo báo chí Kỳ họp 41 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đính kèm danh sách chính thức “lộ sáng” hot hơn cả “Ngọc Trinh” gồm: UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên PTT Hoàng Trung Hải; Ông Vũ Huy Hoàng từng là Bộ trưởng Bộ Công thương (đã bị xóa tư cách trước đó); và cả ông Triệu Tài Vinh - Ủy viên TW Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang…
MONG “CÓ NHIỀU” TRIỆU TÀI VINH
Vậy là câu chuyện về gian lận điểm thi ở Hà Giang đã dần tiệm cận với những “bản án” thích đáng dành cho những kẻ cả gan dùng sức mạnh “quyền, tiền, quan hệ” để gây nên chuyện tày đình, tước đi cơ hội của trăm ngàn thí sinh khác ở tỉnh này và bất công với xã hội. Như trong bản tin “nóng hổi” mới đây, thì Ủy Ban Kiểm tra Trung ương đã xác định rất rõ, ông Triệu Tài Vinh phải chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân khi làm quan đầu tỉnh đã để xảy ra vụ gian lận thi cử chấn động dư luận, trong đó có cả người thân của ông đã trực tiếp dính líu. Kết luận trên, đã như “giải tỏa” những hồ nghi, về cái gọi là bàn tay “lão phật gia” ở Hà Giang mà không ai dám đụng đến.
Nhớ lại, khi dư luận nghi ngờ về gian lận điểm thi ở Hà Giang thì cơ quan hữu quan của tỉnh này đã rất chậm trễ trong việc kiểm tra, làm rõ những khuất tất. Rồi cả những scandal liên quan tới ông với thông tin cả họ làm quan (vợ, em trai, em gái, em dâu, em rể, bà con nội ngoại chia nhau nắm giữ vai trò lãnh đạo nhiều ngành, nhiều cấp ở Hà Giang). Mặc dù đương kim Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh lúc bấy giờ nói với báo chí rằng “sẽ cho kiểm tra”, “không có vùng cấm” nhưng sự việc vẫn không nhiều tiến triển. Giữa tâm bão dư luận về việc con gái được nâng điểm, ông Triệu Tài Vinh khi đó còn lem lẻm trả lời báo chí: Kẻ nào đã “bốc điểm bỏ tay người” âm mưu đưa con lãnh đạo vào tròng; chỉ được học 4 ngày bồi dưỡng để làm UVTU Đảng; lại còn khoe có lãnh đạo thời còn đương chức về thăm đã khen và mong Hà Giang có nhiều Triệu Tài Vinh nữa vân vân và mây mây…
Mãi khi có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì những “mảng tối” mới dần được bóc tách. Đặc biệt, tốc độ xử lý vụ việc chỉ được tăng tốc khi ông Triệu Tài Vinh không còn giữ chức Bí thư Hà Giang. Và nay, “mảng tối” mà nhiều người đã từng nghi ngại chẳng ai dám sờ tới, đã và đang dần được phơi lộ trước bàn dân thiên hạ.
Trong khi toàn hệ thống chính trị của chúng ta đang thực thi mạnh mẽ quy định về trách nhiệm của người đứng đầu, đẩy mạnh việc làm gương của đảng viên và các cấp lãnh đạo thì ông Triệu Tài Vinh cần nêu cao tinh thần này trong việc nhìn nhận trách nhiệm về vụ việc. Tôi không mong đâu đó trên đất nước chúng ta lại có thêm các ông Triệu Tài Vinh thứ 2, thứ 3… nhưng có lẽ cũng chẳng ít, vậy nên mong “có nhiều” ông Triệu Tài Vinh phải lãnh nhận bản án đích đáng như thế.
Bên hành lang Quốc hội, ngày 22/5/2019 khi được phóng viên hỏi về bê bối thi cử ở địa phương thì ông Triệu Tài Vinh đã trả lời: “Tôi thì dư luận phán xét xong rồi”. Nhưng Dân không mù, dư luận không lòa thưa ông Triệu Tài Vinh và: “Bây giờ mới là lúc dư luận phán xét ông đấy”!
Văn Dân

0 nhận xét:

Đăng nhận xét