Thứ Năm, 8 tháng 11, 2018

SỰ KHÁC BIỆT TRONG CÁCH ỨNG XỬ CỦA 02 ĐẠI BIỂU

Chuyện ông Lưu Bình Nhưỡng mấy ngày qua nổi như cồn. Các bạn thử lên google chỉ cần gõ chữ Lưu thôi là tên ông đã được google xếp đầu danh sách tìm kiếm. Lưu Diệc Phi - mỹ nhân điện ảnh Trung Quốc nổi tiếng thế giới cũng chỉ xếp thứ 7, thứ 8. Chuyện sẽ chẳng có gì to tát nếu ông Nhưỡng bỏ bớt cái tôi, nhìn nhận thẳng thắn về phát ngôn gây sốc của mình để có trả lời xác đáng hơn và đặc biệt là “người lớn” hơn trong cách giao tiếp, ứng xử.

SỰ KHÁC BIỆT TRONG CÁCH ỨNG XỬ CỦA 02 ĐẠI BIỂU

Chắc chắn nhiều người đã hiểu ra cái sai của ông Nhưỡng khi phát biểu “rất khủng khiếp” tại nghị trường Quốc hội. Theo tôi thấy, việc sai lầm trong phát biểu, lấy “mẫu số sai” để chia phần trăm không hẳn chỉ là sai lầm đơn thuần mà có dụng ý. Với tiến sỹ Luật, trình độ như ông Nhưỡng không thể không hiểu rõ được con số mình đưa ra vô lý như thế nào và ảnh hưởng ra sao đến uy tín, danh dự của lực lượng Công an. 

Kỳ họp trước, phát biểu về vụ Đồng Tâm, ông cũng đã từng nói không đúng về lực lượng Công an. Phải chăng đại biểu Nhưỡng không thiện chí với lực lượng bảo vệ bình yên cho xã hội. Đại biểu phát biểu nhiều vấn đề có dấu hiệu sai phạm của xã hội, đó là việc làm bình thường của 1 đại biểu Quốc hội, nhưng phải nói cho đúng việc, đúng đối tượng, đưa ra cái xấu để xử lý, khắc phục, sửa chữa với tinh thần xây dựng tập thể chứ không phải dùng mấy con số lập lờ, đánh lận con đen để quy chụp, nói xấu, gây mất đoàn kết lẫn nhau.

Trước phát biểu sai lệch của đại biểu Nhưỡng, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nhận được nhiều tin nhắn, cuộc gọi của Công an một số đơn vị, địa phương phản ánh và tỏ rõ sự không đồng tình. Tuy nhiên ông Cầu vẫn rất điềm tĩnh để nói trước nghị trường rằng đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu “làm cho chúng tôi rất phân tâm”. Thực sự tôi rất ấn tượng và đánh giá rất cao về từ “phân tâm” mà đồng chí Nguyễn Hữu Cầu đã phát biểu, dù rất bức xúc trước việc uy tín, danh dự của lực lượng bị hiểu sai nhưng đại biểu Cầu phản bác rất có tinh thần xây dựng, để cho mọi người thấy đâu là đúng, đâu là sai, không hằn trách ý kiến của người nói chưa đúng.

SỰ KHÁC BIỆT TRONG CÁCH ỨNG XỬ CỦA 02 ĐẠI BIỂU

Trái ngược lại, khi đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đang phát biểu, ống kính có quay đến đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, tôi thấy ông cười, rồi giơ bảng xin phản biện ngay khi ông Cầu chưa dứt lời. Đánh giá đơn giản mọi người cũng thấy sự khác biệt trong cách ứng xử của 2 đại biểu. Sau khi kết thúc buổi họp, tưởng chừng đại biểu sẽ thẳng thắn nhìn nhận ra cái mình nói chưa đúng; thế nhưng đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục thanh minh, thậm chí lái sang vấn đề khác để bảo vệ quan điểm của mình trước dư luận hòng né tránh phát biểu không đúng của mình. Trên trang Facebook của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng với rất nhiều người theo dõi, đại biểu tiếp tục có những stt để bảo thủ quan điểm và kiên quyết không nhận sai.

Lời khuyên chân thành cho đại biểu: nói thì dễ, nhưng nói để người khác nể mới khó!!! Người giỏi, người thông minh, tài tình là người nói 1 người ta hiểu 10, nghe 11!!!

MH

0 nhận xét:

Đăng nhận xét