Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

THỰC TRẠNG SỬ DỤNG TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI GÂY MẤT ỔN ĐỊNH CHÍNH TRỊ Ở VIỆT NAM

Bài 2: Tập hợp lực lượng tổ chức bạo loạn ở Mường Nhé, Điện Biên.
THỰC TRẠNG SỬ DỤNG TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI GÂY MẤT ỔN ĐỊNH CHÍNH TRỊ Ở VIỆT NAM
Xét xử vụ phá rối an ninh ở Mường Nhé
+ Lực lượng tổ chức: Thế lực thù địch là người dân tộc Mông.
+ Phương thức tổ chức: Vận động tạo mạng lưới liên kết các nhóm xã hội người dân tộc Mông ở vùng sâu, vùng xa dưới hình thức truyền “Đạo Vàng chứ”; mua chuộc, lôi kéo tập hợp lực lượng, kích động tổ chức bạo loạn.
+ Diễn biến:
Năm 1978, Đài Châu Á tự do phát sóng bằng tiếng Mông từ Philippin tuyên truyền về “Đạo Vàng chứ” (đây là thứ đạo do Vàng Pao sáng lập để tập hợp lực lượng). Đài loan tin: “Vàng Chứ là con của đức chúa trời với người con gái Mông. Trái đất sắp đến ngày tận thế nên xuống trần gia cứu giúp con người. Ai theo Vàng Chứ, đến ngày tận thế sẽ được cho một đôi cánh để bay lên trời. Ở đó không phải làm cũng có cuộc sống sung sướng…”.
Sử dụng 3 cuốn sách (Những lời nói của Vàng Chứ cứu người; Nghe bài hát của chúa Giê Su; Những người lắng nghe chúa Giê Su hát thánh ca), lực lượng tự xưng là “Đạo trưởng” thâm nhập vào các nhóm người mông di cư tự do, phát triển đội ngũ “Thừa tác viên” trong cộng đồng tuyên truyền về nội dung các cuốn sách theo phương thức truyền miệng.
Những nội dung chính được tuyên truyền: Theo Vàng Chứ không làm cũng được sống sung sướng; có tiền cho Vàng Chứ vay, sau này được trả gấp trăm, ngàn lần; tập hợp lực lượng thành lập “Vương quốc của người Mông” sẽ có cuộc sống sung sướng. Một số hoạt động: tập trung làm lễ, nghe giảng đạo vào ngày thứ 5, thứ 7, chủ nhật hàng tuần; tập hợp các nhóm vũ trang để bảo vệ dân bản; thậm chí “tập bay” để ngày tận thế dùng cảnh bay lên trời…
Lợi dụng sự phân tán, thiếu quản lý của chính quyền đối với các nhóm di cư tự do; dân trí thấp, Đạo Vàng Chứ đã xâm nhập vào một bộ phận không nhỏ đồng bào Mông ở khu vực hẻo lánh và di cư tự do. Đầu tháng 5/2011, hàng nghìn người Mông ở các địa phương khác tập trung tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên để chờ “vua Mông”. Các phần tử xấu cầm đầu đã kích động, vận động đòi thành lập “vương quốc” riêng của người Mông. Họ phong tỏa khu vực, chống đối, tấn công các lực lượng của chính quyền vào vận động, giải tỏa.
Sau đó, các lực lượng chức năng đã giải tỏa khu vực, bắt giữ những kẻ cầm đầu xét xử theo pháp luật (vào tháng 3/2012). Sự việc khiến tình hình an ninh - trật tự ở địa phương bất ổn. Nhiều gia đình bán nhà, bán tài sản để tập hợp đi theo Vàng Chứ. Tình trạng tụ tập đông người trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu các tiện nghi sinh hoạt, ăn uống không bảo đảm vệ sinh, đã ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét