Thứ Sáu, 29 tháng 6, 2018

TRIỆU TẬP LÀM RÕ NHIỀU ĐỐI TƯỢNG PHÁT TÁN TIN KÍCH ĐỘNG BIỂU TÌNH TRÊN MẠNG INTERNET


Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện tài khoản “Ngọc Nguyễn” đăng tải trên nhóm Page “Biển 19.biz” nội dung thông tin kêu gọi người dân biểu tình, phản đối Quốc hội sẽ thông qua Dự thảo Luật đặc khu.

Trước đó, vào ngày 10-6, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện tài khoản “Ngọc Nguyễn” đăng tải trên nhóm Page “Biển 19.biz” nội dung thông tin kêu gọi người dân biểu tình, phản đối Quốc hội sẽ thông qua Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt để cho Trung Quốc thuê đất, lập đặc khu.

Thông tin sau khi đăng tải đã thu hút nhiều người thích và bình luận, các nội dung đều cho rằng việc kêu gọi biểu tình là không đúng, gây mất an ninh trật tự, vi phạm quy định pháp luật.

Ngay sau khi phát hiện bài viết trên đăng tải, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh nhanh chóng vào cuộc. Xem xét thông tin kê khai và đăng tải trên dòng thời gian của tài khoản facebook “Ngọc Nguyễn” cho thấy, chủ tài khoản đã từng học tại Trường THPT Chân Mộng, Đoan Hùng, Phú Thọ. Tài khoản này thường xuyên đăng tải hình ảnh của chủ facebook...

TRIỆU TẬP LÀM RÕ NHIỀU ĐỐI TƯỢNG PHÁT TÁN TIN KÍCH ĐỘNG BIỂU TÌNH TRÊN MẠNG INTERNET
Đối tượng Nguyễn Ngọc Việt làm việc với cơ quan Công an.
Đến ngày 15-6, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh đã truy tìm được đối tượng đăng tải bài viết trên là Nguyễn Ngọc Việt (22 tuổi, ở xã Minh Phú, huyện Đoan Hùng; hiện đang tạm trú và làm nghề lao động tự do tại phường Nông Trang, thành phố Việt Trì, Phú Thọ).

Sau khi được mời làm việc, Nguyễn Ngọc Việt khai nhận: Năm 2012, Việt thiết lập và sử dụng tài khoản facebook có tên “Ngọc Nguyễn” nhằm giao lưu, kết bạn và tìm hiểu thông tin.

Vào ngày 09-6, tài khoản của chị ta nhận được tin nhắn từ một facebook lạ, với nội dung kêu gọi biểu tình để phản đối Quốc hội thông qua dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt để cho Trung Quốc thuê đất lập đặc khu.

Đến ngày 10-6, trong quá trình đi ăn uống cùng với một số người bạn ở Vĩnh Phúc, cả nhóm có đề cập đến việc nhận được thông tin kêu gọi biểu tình, phản đối Luật và đã thách đố nhau đăng tải nội dung trên facebook cá nhân của mình. Để thể hiện, đối tượng sau đó đã đẩy thông tin trên lên facebook của mình...

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Vũ Thanh Bình, Trưởng phòng Chống phản động và chống khủng bố Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Qua các vụ việc được ngăn chặn và phát hiện kịp thời cho thấy nhận thức của một bộ phận giới trẻ hiện nay về việc đăng tải thông tin trên mạng xã hội, cũng như hiểu biết về pháp luật còn rất hạn chế.

Một số đăng tải thông tin chỉ với mục đích “câu like” mà không lường trước được hậu quả từ việc mình làm có ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự.

Cá biệt, một số trường hợp còn chia sẻ chỉ với mục đích làm “nóng” facebook, thu hút nhiều người xem và lấy điểm trong mắt bạn bè. Trường hợp của Đỗ Trung H (trú tại Phú Thọ), một học sinh lớp 11 của tỉnh Phú Thọ là một ví dụ.

Ngày 15-6, Phòng Chống phản động và chống khủng bố - Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Công an huyện Phù Ninh phát hiện tài khoản facebook với nick “ Đỗ Trung H” có nội dung “Tổng kết biểu tình 15-6. Nhấn đăng kí kênh để biết nhiều hơn về cuộc biểu tình nhé” với đường link bài viết trên Youtube. Qua xác minh, lực lượng An ninh đã xác định chủ tài khoản facebook trên là em Đỗ Trung H.

Đối tượng Nguyễn Văn Nam (trú tại Thanh Thủy, Phú Thọ) khi được Phòng An ninh chính trị nội bộ triệu tập thì khai rằng, mục đích đăng tải đoạn video clip, xuyên tạc bài Quốc ca, bôi nhọ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên mạng xã hội cũng chỉ nhằm thu hút nhiều người quan tâm, theo dõi facebook cá nhân của Nam. Nam khẳng định không có động cơ, mục đích chính trị, không nhằm chống đối chính quyền Nhà nước.

Thành công của Công an tỉnh Phú Thọ góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn, ngăn chặn hoạt động tụ tập đông người, kêu gọi biểu tình là do đã kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, ngăn chặn hoạt động lôi kéo trên không gian mạng. 

Theo đó, ngay sau khi nhận được công điện của lãnh đạo Bộ Công an, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Phú Thọ đã tham mưu cho Ban Giám đốc xây dựng điện, thông báo về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phản động, chống đối chính trị lợi dụng vấn đề liên quan đến Dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng để tiến hành các hoạt động tụ tập đông người, kêu gọi biểu tình gây mất an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã chủ động chỉ đạo trinh sát, nắm tình hình đối tượng, địa bàn trọng điểm... Phòng Chống phản động và chống khủng bố đã chủ động thu thập nhiều thông tin liên quan đến việc kích động, kêu gọi tụ tập đông người, biểu tình trái phép gây mất an ninh trật tự.

Ngoài các trường hợp đăng tải thông tin kêu gọi tụ tập đông người trên facebook như trên, đơn vị còn làm rõ đối tượng mắc bệnh tâm thần phân liệt (có hồ sơ bệnh án) là Vũ Đức Bình (40 tuổi, trú tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) đã gọi điện thoại cho Công an huyện Đoan Hùng chia sẻ nội dung “113 chú ý, mai dân Đoan Hùng sẽ về Bình Thuận để tổ chức biểu tình”, sau đó tắt máy.

Sau khi nhận được thông tin của Công an huyện Đoan Hùng, Phòng Chống khủng bố và chống phản động đã tiến hành xác minh, xác định đối tượng Bình; thông báo cho gia đình biết và quản lý.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đỗ Tiến Dũng, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Phú Thọ cùng chung quan điểm:

Rất nhiều người khi được mời lên trụ sở làm việc không biết nội dung Luật An ninh mạng và Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là gì. Khi nhận được thông tin thì họ tiếp tục chia sẻ trên trang cá nhân...

Các trường hợp trên, Công an tỉnh Phú Thọ đã đưa về giáo dục tại xã, phường. Bởi phần lớn các trường hợp vi phạm sau khi được điều tra, xác định đều là lao động tự do, chưa có tiền án, tiền sự.

Để tránh rơi vào trường hợp trên, Thượng tá Đỗ Tiến Dũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là giới trẻ khi tham gia facebook cần thể hiện lòng yêu nước bằng hành động cụ thể, tránh để đối tượng xấu lợi dụng vô tình trở thành kẻ vi phạm pháp luật.

Xuân Mai (Công an nhân dân)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét