Thứ Ba, 26 tháng 6, 2018

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói về William Nguyen


Trước sự kêu gào của những thành phần phản động đang sinh sống ở Hoa Kỳ tuyên truyền rằng “William Nguyen không làm gì sai” trong việc lợi dụng tuần hành, kích động người dân tiến tới bạo động và bị khởi tố. Thậm chí, đài VOA còn “ngoan cố” đưa tin: “Gia đình và bạn bè của Will Nguyen đang vận động các nhà lập pháp ở Washington để William Nguyen được trả tự do”. Thì Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã truyền đi một thông điệp khác!

Tại cơ quan điều tra Bộ Công an Việt Nam, nói về hành động trèo lên xe đặc chủng kích động người tham gia tuần hành lật xe cảnh sát, tấn công cảnh sát, William Nguyen đã thừa nhận rằng: “Will hiểu là hành vi của Will là vi phạm, sai trái với luật pháp Việt Nam, Will rất hối hận… Will sẽ không tham gia đến những hoạt động mà chống phá chính quyền Việt Nam”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói về William Nguyen
Phát ngôn viên Heather Nauert nêu rõ quan điểm của Hoa Kỳ: “Quý vị phải tuân thủ luật pháp quốc gia quý vị đến thăm”. Mong rằng, những thành phần phản động người Mỹ gốc Việt hiểu rõ thông điệp phía Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ muốn truyền tải là gì!
Trong buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 21/6, khi được hỏi về quan điểm liên quan về việc công dân Mỹ gốc Việt William Nguyen bị bắt giam và đang bị khởi tố vì hành vi lợi dụng tuần hành, kích động “gây rối trật tự công cộng” tại Việt Nam. Phát ngôn viên Heather Nauert đã thẳng thắn trả lời: “Quý vị phải tuân thủ luật pháp quốc gia quý vị đến thăm”.

Phát ngôn viên Heather Nauert cũng đã nêu rõ quan điểm của Hoa Kỳ: “Theo chúng tôi hiểu, luật pháp Việt Nam sẽ cho điều tra trước khi thật sự truy tố một người nào”. Điều đó có nghĩa, trước các hành động vi phạm pháp luật Việt Nam mà William Nguyen đã thực hiện, phía Hoa Kỳ không thể bênh vực công dân này.

Với bất cứ ai theo dõi hình ảnh William Nguyen tham gia biểu tình trong ngày 10/6 đều thấy, y đã thể hiện bản thân như một kẻ cầm đầu tham gia bạo loạn khi đứng trên xe đặc chủng hô hào người dân tấn công cả lực lượng chức năng. Từ Hoa Kỳ, Luật sư người Mỹ gốc Việt Trịnh Quốc Thiên đã nhìn nhận: “Anh William Nguyen bị cảnh sát Việt Nam bắt là đã có tội rồi. Hiến pháp nước Việt Nam và luật pháp cho phép người dân được quyền biểu tình ôn hòa. Nếu mà anh William Nguyen đứng ở công viên Hoàng Văn Thụ một cách ôn hòa, nhã nhặn thì công an TP không bao giờ bắt anh. Tại vì hàng trăm người đi trong đoàn diễu hành đâu bị bắt đâu, vì họ ôn hòa, khác với anh bạo động, manh động, kích động, hô hào người này người kia lật xe cảnh sát, tấn công cảnh sát. Hành vi kích động của William Nguyen là bạo động, tiến đến bạo loạn”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói về William Nguyen
Hình ảnh Nguyen William Anh (mặc áo thun 3 lỗ mà đen) trèo lên xe đặc chủng bạo loạn
Luật sư Trịnh Quốc Thiên cũng đã bình luận, vạch mặt William Nguyen: “Tại sao anh William Nguyen ở Mỹ không hề chống Trung Quốc lần nào cả, tòa đại sứ Trung Quốc, lãnh sự quán Trung Quốc anh chưa bao giờ tới để chống mà bây giờ anh về Việt Nam chống một cách cuồng nhiệt? Anh xạo xạo nói chống Trung Quốc ai mà tin? Anh phải có mưu đồ gì đó khác với mục đích chống Trung Quốc, chống ba cái đặc khu cho nước ngoài mướn”!

Mưu đồ là gì thì đã thể hiện rõ qua câu hỏi, William Nguyen nhập cảnh vào Việt Nam với nhãn mác là “đi du lịch” nhưng tại sao bây giờ trở thành kích động biểu tình, gây rối an ninh trật tự, hành động chính trị, chống đối nhà nước? Luật sư Trịnh Quốc Thiên đánh giá: “Mục đích có thể là lật đổ chế độ, làm rối loạn chế độ, hoặc triệt tiêu Đảng Cộng sản”.

Việc William Nguyen bị bắt và bị khởi tố đó chính là bài học cảnh tỉnh cho những thành phần phản động đã và đang có tư tưởng hay có kế hoạch chống phá, hướng đến lật đổ chính quyền nhà nước Việt Nam. Đừng ảo tưởng rằng cứ là công dân Hoa Kỳ, có quốc tịch nước ngoài về Việt Nam phá hoại thì luật pháp nước Việt Nam không làm gì được. Trước kia đã có Lý Tống, đã có Lysa Đào Phạm, bây giờ có thêm William Nguyen - những con người này chính là minh chứng cho sự thượng tôn pháp luật của nhà nước Việt Nam!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét