Chủ Nhật, 5 tháng 12, 2021

NGHÈO KHÔNG PHẢI CÁI TỘI, NHƯNG ĂN CẮP LÀ MỘT CÁI TỘI!

Vụ việc nữ sinh cấp 3 bị cặp vợ chồng chủ shop quần áo bạo hành, cắt tóc, cắt áo ngực sau khi phát hiện ăn trộm chiếc váy 160k là câu chuyện thu hút sự quan tâm của dư luận. Với sự vào cuộc nhanh chóng của lực lượng công an, kẻ ác đã phải nhận kết cục xứng đáng, với việc 3 thành viên trong gia đình chủ shop ác độc này đã bị khởi tố và chắc chắn sẽ bị nhận bản án thích đáng với hành vi của mình.
Nhưng điều làm tôi băn khoăn trong vụ việc này là việc báo chí lại khai thác dưới khía cạnh liên quan đến những khó khăn của gia đình nữ sinh kia, với gia cảnh bố mất sớm, mẹ phải nuôi 6 miệng ăn. Đó như lời lý giải tính "hợp lý" của hành vi ăn cắp ở shop thời trang, nhấn thêm vào lòng thương cảm của cộng đồng mạng vào trường hợp này. Đến mức, lắm anh chị có tý tiếng tăm trên cộng đồng mạng, nhảy vào "bú fame". Như anh Huấn "hoa hồng" đã nhanh chóng đến tận nơi, trao tặng gia đình này 40 triệu đồng, để "mong em có cuộc sống tốt hơn". Và không ít cộng đồng mạng vào khen ngợi hành động này.


Thực ra, tiền của anh Huấn, anh thích cho ai cũng được. Nhưng những hành động này theo quan điểm của tôi là chúng ta đang dung dưỡng điều sai trái. Em nữ sinh bị đánh đập, làm nhục là hành vi đáng lên án, nhưng không thể lấy cái nghèo để bao biện cho hành vi ăn cắp của mình. Và tôi nghĩ rằng, đây không phải lần đầu tiên em và bạn em làm như vậy. Nếu ai cũng lấy cái nghèo để bao biện cho hành vi phạm pháp của mình, thì xã hội này đi về đâu. Đạo đức xã hội sẽ đi về đâu.
Tiện đây tôi cũng phải nhắc lời lời anh Huấn, tuy hơi thô, nhưng khá là thuyết phục: "Em có sai với ai đi nữa, có làm cái gì đi nữa. Nếu có phải trả giá thì em cũng xin chấp nhận. Bởi vì anh biết đấy. Ra xã hội làm ăn bươn chải, liều thì ăn nhiều, không liều thì ăn ít. Muốn thành công thì phải chấp nhận trải qua đắng cay ngọt bùi. Làm ăn muốn kiếm được tiền thì phải chấp nhận mạo hiểm, nguy hiểm một tí nhưng trong tầm kiểm soát. Xã hội này, chỉ có làm, chịu khó cần cù thì bù siêng năng. Chỉ có làm thì mới có ăn. Những cái loại không làm mà đòi có ăn thì ăn ***, ăn **** nhé. Thế cho nó dễ!".
Liệu rằng quá chăm bú fame mà cậu Huấn đã quên câu nói của mình?

0 nhận xét:

Đăng nhận xét