Thứ Hai, 20 tháng 12, 2021

THÔNG NÃO...

Chuyện tắc biên năm nào cũng có, hài một cái là mỗi lần thế thì một lô lốc chuyên gia kinh tế từ online đến offline vào kêu gào đòi.... đóng biên với Trung Quốc luôn để kiếm thị trường khác mà xuất (chắc họ quên rằng chính họ cách đây chừng 2 năm đã kêu gào đòi "đóng cửa biên giới". Giờ thực tế xảy ra chỉ mới bằng một phần nhỏ của điều chính họ yêu cầu thôi đó).


Nói ngoài đầu chút thì Việt Nam mở rộng nhiều thị trường là điều cần thiết, nhưng không phải vì để làm mấy trò "lật mặt" với thị trường tỷ 5 dân, các thị trường khác chỉ là để đa dạng hóa nguồn xuất cho Việt Nam, chứ cứ thử nhìn Việt Nam xuất được chục tấn nông sản sang Nhật Bản thì các chuyên gia kinh tế đã vỗ tay ăn mừng như sự kiện tầm cỡ quốc tế thì giờ với hơn 5.000 cont đang kẹt ở biên giới với Tàu thì quy ra là bao nhiêu tấn??
Cần nói rõ thì không chỉ tại các cửa khẩu Việt Nam, nông sản xuất sang Trung Quốc đang kẹt cứng trên biển, trên các kho hàng đường sắt của tuyến liên vận quốc tế Á - Âu. Nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp xuất khẩu từ các nơi trên thế giới “đang chai mặt” trước các quy định kiểm dịch của Trung Quốc.
Trước bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng và thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc tăng vọt, riêng hoa quả, ngũ cốc, các loại hạt và thịt cộng lại đã gần 80 tỷ đô la Mỹ, chính quyền Trung Quốc phải siết chặt kiểm soát nhập khẩu. Trên thực tế, các quy định này đã được ban hành từ ngày 01/10/2017, tuy nhiên trước sức ép khiếu nại của Châu Âu lên WTO yêu cầu Trung Quốc giải thích tại sao pho mát, bột mì, và rượu mạnh lại nằm trong nhóm kiểm soát chặt, Trung Quốc đã dời lịch áp dụng sang hết năm 2019, sau đó lại lui hạn đến đầu năm 2022.
Hải quan Trung Quốc đã đánh tiếng từ tháng 4/2021 về việc siết quy định nhập khẩu vào đầu năm 2022. Trung Quốc sẽ áp dụng kiên quyết không khoan nhượng các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm với mặt hàng có ngày sản xuất từ ngày 01/01/2022.
Mà mấy anh có container đang kẹt ở biên than vậy thôi chứ khổ vậy mà chẳng anh nào phá sản, năm sau lại xuất nhiều hơn năm trước. Mấy thông tin này mang ra để ép nông dân bán rẻ thôi chứ xuất 10 container, thì 2-3 containner là đủ vốn, còn lại toàn tiền lãi đấy (nhiều hay ít thôi, có điều ai chả muốn lãi nhiều)... Yên tâm là ít lâu nữa sẽ thông quan cả thôi.
Và tôi chưa nói các mặt hàng khác, riêng nông sản xứ này với tiêu chuẩn EU-Mỹ thì có mạt kiếp chúng nó cho nhập khẩu đại trà, chả có thằng nào vừa tiêu thụ nhiều, vừa tiêu chuẩn dễ tính như thằng Tàu cả.
Tóm lại, Trung Quốc siết chặt kiểm soát phòng dịch một phần là do Việt Nam đang là tâm dịch của Châu Á (mà thực ra các nước quanh Trung Quốc đều đang đóng biên cả rồi), phần to hơn là số người lao động ở biên giới của Trung Quốc làm xuất nhập khẩu cũng giảm đi vì họ về quê ăn Tết sớm do khi về địa phương họ sẽ bị cách ly từ 21-28 ngày, và phần cuối quan trọng nhất là tiêu chuẩn nhập khẩu hàng thực phẩm nông sản vào Trung Quốc cũng được nâng lên để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (đã thông báo trước mấy năm).
Chưa kể, mấy chuyên gia đòi đóng biên, đòi tìm thị trường khác đã nghĩ đến việc Việt Nam xuất sang Trung Quốc chủ yếu là nông sản, còn hàng Việt Nam nhập về toàn linh kiện, thiết bị, máy móc, nguyên liệu… Thử không nhập được hàng Trung Quốc về xem, cả nền sản xuất và thương mại sẽ chết sặc tiết. Cây trồng nhập phân thuốc Tàu, chăn nuôi nhập cám Tàu, sản xuất nhựa nhập hạt nhựa Tàu, dệt may nhập sợi vải Tàu, vân vân mây mây...
Nhờ ở gần Tàu nên nhập nguyên vật liệu về rất rẻ và nhờ đó nên hàng Việt Nam mới có lợi thế cạnh tranh với các nước khác. Không mua nguyên vật liệu của Tàu là chi phí đội lên, giá bán tăng vọt, đếch bán được cho ai nữa… Cứ thử đóng biên 3 tháng xem thằng nào chết trước thằng nào?
P/s: mà thử đóng biên xem, dân Thái nó đốt vàng mã cám ơn công đức vô lượng của Dân Việt Nam ngay... nhất là khi Thái Lan đang hưởng lợi lớn từ việc ăn ké đường sắt thông quan vào Trung Quốc qua Lào.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét