Thứ Tư, 1 tháng 12, 2021

VĂN HÓA VÀ LƯƠNG TÂM CỦA NGƯỜI LÀM VĂN HÓA

Tối 29/11, VTV phát sóng chương trình gameshow "Hành lý tình yêu" với những vali hành lý là các thông điệp. "Chúng ta sẽ ly hôn nếu em không sinh được con trai", "giỗ chạp mâm trước mâm sau, món ngon đưa lên mâm trên...", đạo diễn chương trình với kịch bản chàng trai 30 tuổi, nói những câu ngây ngô, không hiểu hết về phong tục, truyền thống Huế. Trong khi đó, đạo diễn Lê Hoàng giãy đành đạch phản đối. Khách mời Xuân Lan và MC Đại Nghĩa đứng ra can ngăn ông đạo diễn kiểu người đấm người xoa có vẻ rất kịch tính. Họ muốn làm một cuộc đấu tranh văn hóa - tư tưởng với những điều cổ hủ. Nhưng họ đã nhầm tưởng với thực tế về văn hóa Huế, xúc phạm văn hóa và con người Huế.


Phần lớn người Huế xem clip này sẽ cảm thấy văn hóa Huế đang bị xúc phạm vì sự non nớt về văn hóa và thủ thuật cường điệu đã bị lạm dụng quá đáng. Đây thật sự là một trò câu view lộ liễu, thiếu hiểu biết và bẩn thỉu. Đây không phải là một chương trình truyền hình trực tiếp, nếu giả sử có một chàng trai Huế tư duy ấu trĩ như trong chương trình thì ông đạo diễn và ekip kia, thay vì giãy đành đạch phản đối chàng trai, cần phải giãy để chương trình này đừng phát sóng, nhất là đây là Chương trình của Đài truyền hình Việt Nam phát sóng khung giờ vàng.
Muốn "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" thì Đài truyền hình Việt Nam nên xin lỗi người dân Huế; Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và truyền thông xử lý triệt để các chương trình nhảm nhí này. Lương tâm của những người làm văn hóa và truyền hình không cho phép xâm phạm văn hóa vùng miền, địa phương.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét