Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2020

VỤ TRỤC LỢI TẠI CDC HÀ NỘI: CẦN XỬ LÝ NGHIÊM

Ngày 22/4, căn cứ kết quả điều tra và tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3, Điều 222 BLHS xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị có liên quan... Cùng với đó cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an cũng ra Quyết định khởi tố bị can; Lệnh khám xét và Lệnh bắt bị can để tạm giam, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 07 bị can: 
1. Nguyễn Nhật Cảm, sinh năm 1963, Giám đốc CDC Thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội. 
2. Nguyễn Vũ Hà Thanh, sinh năm 1979, Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội. 
3. Đào Thế Vinh, sinh năm 1975, Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST). 
4. Nguyễn Trần Duy, sinh năm 1980, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành. 
5. Nguyễn Ngọc Nhất, sinh năm 1986, nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech. 
6. Nguyễn Thanh Tuyền, sinh năm 1985, nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông. 
7. Lê Xuân Tuấn, sinh năm 1982, nhân viên Phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội. 

VỤ TRỤC LỢI TẠI CDC HÀ NỘI: CẦN XỬ LÝ NGHIÊM

Theo đó quá trình điều tra bước đầu xác định các đối tượng đã có hành vi câu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm dụng cụ xét nghiệm COVID-19 (Hệ thống Realtime PCR tự động) lên gấp nhiều lần, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước. Hiện tại Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đang tiếp tục tập trung khẩn trương làm rõ hành vi của các bị can, thu hồi tài sản Nhà nước và tiến hành điều tra mở rộng vụ án theo đúng quy định của pháp luật. 
CDC Hà Nội là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và thực hiện các hoạt động chuyên môn về công tác y tế dự phòng trên địa bàn Hà Nội. Là đơn vị thuộc tuyến đầu trong phòng chống Covid-19 với các nhiệm vụ sàng lọc, kiểm soát, xét nghiệm, đưa ra cảnh báo và công bố những người nhiễm bệnh lẽ ra đây phải là nơi mang lại cho người dân niềm tin yêu, trân trọng. Thế nhưng sự suy thoái của một số cá nhân đã đi ngược lại tinh thần chống dịch chung của cả xã hội. 
Ngay từ đầu, Đảng, Nhà nước đã sớm xác định “chống dịch như chống giặc” với sự đồng lòng, chung sức của mọi tầng lớp Nhân dân, quyết đẩy lùi đại dịch Covid-19 thì sự việc trên lại càng không thể chấp nhận. Rõ ràng đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng không chỉ quy định pháp luật, mà trong thời điểm này, về mặt đạo đức xã hội thì đó còn là sự táng tận lương tâm của những kẻ tham lam và vô cảm. Trong khi những cụ già, những em nhỏ sẵn sàng quyên góp từng thứ nhỏ nhất, góp vào công cuộc phòng chống dịch thì những người “có ăn có học”, nắm quyền hành trong tay lại lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp để vơ vét làm của riêng. 
Đây chỉ là sai phạm của một số cá nhân, dĩ nhiên chúng ta không thể quy chụp hay phủ nhận những nỗ lực chung của toàn ngành Y tế Thủ đô trong cuộc chiến chống Covid-19. Chính vì vậy, cần phải có bản án nghiêm trị, thích đáng đối với các đối tượng thoái hóa, biến chất, tham nhũng trong chống dịch này để răn đe và làm gương./. 1 nhận xét:

  1. Những hành vi hết sức đê hèn, ăn tiền vơ vét trên tính mạng sức khỏe của người khác. Khi cả xã hội chung tay chống dịch, ai cũng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh bảo vệ sức khỏe mọi nhà, tấm lòng hảo tâm đùm bọc che chở lẫn nhau được phát huy, có những bà, những cụ trăm tuổi còn đóng góp ấy thế mà những kẻ này lại dắt tâm vơ vét làm giàu cho riêng mình, đối với loại này phải đẩy ra khỏi xã hội, Việt Nam ta đoàn kết không chấp nhận kẻ thiếu tính người này.

    Trả lờiXóa