Thứ Tư, 4 tháng 8, 2021

NGUY HIỂM HÃY DÀNH PHẦN TÔI!

Anh nhân viên y tế nói: “Lúc này ra ngoài là rất nguy hiểm, vào bệnh viện càng nguy hiểm. Nhưng ngành y cần các bạn, vì bà con người Hoa không phải ai cũng biết nói và hiểu tiếng Việt. Và y bác sĩ thì hầu hết không biết tiếng Hoa. Nếu các bạn không vào đó, chúng tôi thật sự khó khăn, bà con sẽ kéo dài nguy cơ lây nhiễm chéo”. Ngay hôm đó, tôi và đồng đội bắt tay vào việc ngay và luôn.
Bình thường, làm việc trong máy lạnh đã quen, nay ra giữa sảnh bệnh viện, vây quanh là hàng chục câu hỏi, thắc mắc của bà con, tôi như bị ù tai và choáng váng.


Mồ hôi ra nhiều ướt áo phía trong đã đành, nó còn chảy luồn vào găng tay cao su, vào giày rất khó chịu. Sau mấy giờ làm việc liên tục và căng thẳng vì sợ phơi nhiễm, đội chúng tôi bắt đầu khát nước.
Phần mình, không thể buông công việc cũng không thể cởi áo bảo hộ, tôi bèn uống… nước bọt của chính mình để giải tỏa cơn khát. Cũng may là trong những thời khắc ấy, tôi quên hẳn nhu cầu vệ sinh cá nhân mà chỉ lo hỏi, phiên dịch, khai báo giúp.
Những ngày mặc bộ đồ bảo hộ tình nguyện chống dịch, ngoài cảm giác hạnh phúc ra, chúng tôi còn thấy được các y bác sĩ, nhân viên y tế đã rất cố gắng và nhẫn nại khi chỉ mới ba ngày, chúng tôi đã mệt lử còn họ thì làm công tác chống dịch đã mấy tháng trường.
Có trong tâm dịch, mới kính phục tinh thần xả thân vì người bệnh của họ thật đáng vinh danh. Một người bác sĩ mà tôi quen trong những ngày chống dịch, do mặc đồ bảo hộ trong thời gian dài, dẫn đến xuất hiện các đốm nhỏ do mồ hôi tạo ra rất ngứa rát khó chịu.
Và cũng vì đeo găng tay trong thời gian dài, bàn tay anh nổi nhiều mụn nước, mu bàn tay nổi lên những bọc nước, đôi chỗ bị bong tróc. Tôi đã khóc khi anh chìa bàn tay mình cho chúng tôi xem và tôi ước gì gia đình anh ấy không phải xem hình ảnh này. Phía sau tấm kính chắn, tôi thấy anh cũng ngân ngấn lệ khi được hỏi về gia đình. Giọt nước mắt ấy, hẳn sẽ mặn vì lẫn mồ hôi.
Trên đây là những chia sẻ của anh Dương Rạch Sanh, người Hoa gốc Quảng Đông, sinh ra và trưởng thành tại TP Hồ Chí Minh. Trong bộ đồ bảo hộ, anh đã xung phong ra tuyến đầu, hỗ trợ cho bà con người Hoa tại bệnh viện.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét