Thứ Năm, 12 tháng 8, 2021

Phi Pham, một cựu lính cứu hỏa tại Hayward, được ân xá tự do sau khi dùng súng hành hung 1 người Mỹ. Anh đã nhận được lệnh trục xuất hôm thứ Ba vừa qua để về Việt Nam - đất nước mà anh ta chưa bao giờ đặt chân đến. Thẩm phán Elizabeth McGrail đã ra lệnh trục xuất anh ấy về Việt Nam, nơi mà nhà chức trách Hoa Kỳ coi là quê hương của Phi Pham. Anoop Prasad, luật sư của Phạm với Người Mỹ gốc Á Advance Justice-Asian Law Caucus, nêu ra với các cơ quan báo chí.


Phi Pham, là con của một cặp gia đình Việt lưu vong, Phi Pham cũng từng nhiều lần tham gia chửi cộng sản cùng cha mẹ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Anh từng nói rằng: "Thật xấu hổ khi là một người Việt Nam, cầu cho lũ độc tài đó không chốn dung thân, đả đảo cộng sản" trong một cuộc biểu tình cách đây hơn 10 năm.
Tuy nhiên, sau khi nhận án từ tòa, Phi Pham nói rằng anh không biết tiếng Việt và thậm chí không biết phải nói chuyện với ai tại Việt Nam. Anh nói: "Tôi thậm chí không biết phải gọi cho ai".
Phi Pham không kháng cáo và nhiều khả năng sẽ phải trở về Việt Nam. Trong những năm thời kỳ tổng thống Trump còn nắm quyền, đã có hơn 300 người trở về Việt Nam do bị trục xuất, chính quyền cộng sản Việt Nam sẽ lo công việc và bố trí cho những người này - đa phần là những người từng chống Cộng hoặc phạm tội tại Mỹ.
Hiện nay, nhiều nhà đấu tranh chống cộng sản và các nhà nhân quyền đã biểu tình và gửi đơn thư giúp đỡ Phi Pham đến các cơ quan thẩm quyền Mỹ, nhưng nhiều khả năng bản án sẽ được thực thi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét