Thứ Tư, 4 tháng 7, 2018

Bắt 7 đối tượng khủng bố trụ sở công an phường tại TP.HCM


Sau nhiều ngày truy xét, lực lượng công an TP.HCM phối hợp cơ quan chức năng liên quan, bắt 7 đối tượng liên quan đến vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình. TP.HCM).

Bắt 7 đối tượng khủng bố trụ sở công an phường tại TP.HCM
Hiện trường vụ nổ
Ngày 05/7, nguồn tin riêng cho biết, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM đã bắt giữ, ra quyết định khởi tố 07 đối tượng liên quan tới vụ khủng bố, đặt trái nổ tại trụ sở Công an P.12 (quận Tân Bình) chiều 20/6.

Các quyết định này đã được chuyển tới Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM chờ phê chuẩn.

Tấn công trực tiếp vào trụ sở Công an 

Nguồn tin cho biết, bốn trong bảy đối tượng bị khởi tố về hành vi khủng bố, ba đối tượng còn lại bị khởi tố hành vi "mua bán vật liệu nổ".

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, công an TP.HCM xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng sử dụng chất nổ tấn công trực tiếp vào trụ sở Công an phường nên Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, huy động lực lượng tinh nhuệ nhất để tập trung điều tra, truy xét.

Công an TP.HCM đã giao Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP.HCM làm chủ công trong việc truy xét, bắt giữ các đối tượng liên quan.

Trong hơn 10 ngày tập trung cao độ truy xét, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, có sự phối hợp giữa các lực lượng của Công an TP.HCM và Công an các tỉnh Đồng Nai, Đắk Nông, lực lượng công binh của Ban chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, đã bắt giữ được phần lớn các đối tượng chủ chốt liên quan đến vụ nổ.

Trong quá trình truy bắt, Công an TP.HCM đã đưa nhiều lực lượng tinh nhuệ, chuyên biệt phối hợp với lực lượng quân sự để rà phá bom mìn, đảm bảo an toàn cho toàn bộ cán bộ chiến sĩ tham gia phá án và cả các đối tượng liên quan bị bắt giữ.

Trong khi khám xét nơi ở và các "điểm tập kết" của các đối tượng liên quan, lực lượng Công an TP.HCM đã thu giữ khoảng 10kg thuốc nổ TNT, các vật liệu chế tạo trái nổ, đặc biệt là có tới 8 trái nổ đã chế tạo thành công, để chuẩn bị gây ra các vụ khủng bố tiếp theo.

Bắt 7 đối tượng khủng bố trụ sở công an phường tại TP.HCM

Bắt 7 đối tượng khủng bố trụ sở công an phường tại TP.HCM

Bắt 7 đối tượng khủng bố trụ sở công an phường tại TP.HCM
Tang vật vụ án

Móc nối từ nước ngoài, hoạt động đơn tuyến

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, trong các thời điểm người dân muốn bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình trước các sự kiện trong nước, các đối tượng phản động, chống đối, khủng bố từ nước ngoài liên tục móc nối với các đối tượng hình sự trong nước để dụ dỗ, mua chuộc, lừa gạt.

Để bắt đầu thực hiện kế hoạch, các đối tượng có liên quan tới tổ chức này bắt đầu được huấn luyện online, qua phương thức livestream (truyền hình trực tiếp online qua mạng xã hội), video call (cuộc gọi có hình ảnh) và nhiều hình thức khác.

Các đối tượng trong tổ chức tại nội địa rất tích cực tham gia các cuộc tụ tập, gây rối trật tự công cộng tại TP.HCM trong nhiều thời điểm, lợi dụng lòng yêu nước của đa số người dân để kích động, quay phim rồi phát tán trực tiếp lên mạng xã hội với nhiều kịch bản chuẩn bị sẵn.

Để trao đổi giữa các đối tượng hải ngoại và nội địa, các đối tượng đều sử dụng các biệt danh, không biết tên thật của nhau, hoạt động đơn tuyến giữa đối tượng trong nước và hải ngoại. Nếu phải có sự liên hệ, móc nối cũng chỉ làm khi thực sự thấy cần thiết, và chỉ biết người mình cần liên hệ qua sự tổ chức, móc nối, chỉ đạo từ bên ngoài.

Một số đối tượng trong nước đã tổ chức mua gom vật liệu nổ, học cách chế tạo các quả nổ qua mạng internet và từng thực hiện các vụ nổ thử để đảm bảo kết quả thành công.

Nguồn tin cho biết, các thành viên trong tổ chức này có nhận tiền từ các tổ chức phản động tại nước ngoài để thực hiện các vụ khủng bố và "chiêu mộ" thêm nhiều thành viên.

Hầu hết các đối tượng trong tổ chức này đều là các đối tượng thuộc diện có nhiều tiền án tiền sự, các đối tượng hình sự, trình độ học vấn không cao.

Theo chỉ đạo từ các tổ chức ở hải ngoại, các đối tượng tập trung thực hiện kế hoạch khủng bố nhằm vào các trụ sở cơ quan công quyền để gây hoang mang cho dư luận trong nước và tạo "danh tiếng" với bên ngoài.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, với mục đích tấn công khủng bố vào trụ sở cơ quan công quyền, các đối tượng đã lựa chọn trụ sở Công an P.12, Q.Tân Bình vì nơi này sát đường lớn, dễ dàng tẩu thoát sau khi hành động.

Đã chuẩn bị và lên kịch bản từ trước, các đối tượng cài một trái nổ bên trong trụ sở Công an phường và một trái nổ bên ngoài trụ sở để tạo ra một vụ nổ kép, với mục đích là vừa gây chấn động vì tấn công vào trụ sở Công an, vừa gây thương vong lớn nhất có thể.

Hiện Cơ quan điều tra Công an TP đang tiếp tục mở rộng điều tra và truy bắt tiếp những đối tượng có liên quan khác.

Theo kế hoạch, lúc 14g chiều 05/7, Công an TP sẽ tổ chức cuộc họp công bố thông tin liên quan tới vụ khủng bố này và quá trình truy bắt các đối tượng liên quan.

Bắt 7 đối tượng khủng bố trụ sở công an phường tại TP.HCM
Chiếc xe máy trước trụ sở Công an phường 12 bị nổ biến dạng, hư hỏng
Như chúng tôi đã thông tin, khoảng 14h30 chiều 20/6, một vụ nổ xảy ra tại trụ sở công an phường 12 (quận Tân Bình, TP.HCM). Sau vụ nổ, một nữ cán bộ Công an đang làm nhiệm vụ tiếp dân tại đây bị xây xát, dư chấn được mọi người đưa đi bệnh viện điều trị.

Tại hiện trường, phía trước trụ sở, nhiều mảng kính lớn vỡ vụn văng ra đường. Một chiếc xe máy biến dạng hoàn toàn nằm trên lề đường, cách khoảng 3m trước trụ sở. Lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường và tổ chức khám nghiệm để điều tra.

Theo nhiều nhân chứng, khoảng 14h25 cùng ngày, họ nghe thấy hai tiếng nổ lớn phát ra từ phía trụ sở công an phường, khi những người xung quanh đến nơi thì nhìn thấy chiếc xe máy vỡ vụn và một nữ cán bộ công an được đưa đi cấp cứu.

Địa điểm trụ sở nằm giữa Ban chỉ huy quân sự phường 12 và trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Tân Bình.

Qua trích xuất camera và lời khai của người dân, vào thời điểm trên, có hai thanh niên mặc quần jean, áo khoác, mang giày thể thao, đeo khẩu trang có biểu hiện nghi vấn, đi trên xe gắn máy Wave RS màu đen.
Bắt 7 đối tượng khủng bố trụ sở công an phường tại TP.HCM
Camera ghi hình hai nghi can gây ra vụ nổ
Hai thanh niên này khi đi ngang qua trụ sở Công an phường 12 thì ném một vật vào chiếc xe gắn máy đang đậu tại đây rồi bỏ chạy. Sau đó thì xảy ra vụ nổ, người dân nghe hai tiếng nổ lớn.

Nguồn tin cho biết, qua các biện pháp nghiệp vụ cũng như hình ảnh thu thập được từ hệ thống camera trên toàn TP.HCM, cơ quan Công an đã xác định hướng di chuyển của hai nghi can gây ra vụ nổ.

Theo đó, hai thanh niên sau khi ném vật gây nổ vào trụ sở Công an P.12 đã di chuyển bằng xe máy về phía đông bắc, rời khỏi TP.HCM. Công an TP.HCM đã huy động lực lượng, phối hợp cơ quan chức năng liên quan, truy bắt các đối tượng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét