Thứ Bảy, 21 tháng 7, 2018

Công bố kết quả rà soát nghi vấn gian lận điểm tại Lạng Sơn


Chiều tối nay, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã thông tin chính thức kết quả rà soát nghi vấn gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn.

TS Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Tổ công tác của Bộ GD&DT: Tiến hành rà soát toàn bộ quy trình coi thi, chấm thi trắc nghiệm và tự luận. 

Đặc biệt là điểm thi tại trường THPT Chu Văn An, có hồ sơ lưu trữ đảm bảo đúng quy chế. Học sinh tại đây có 222 thí sinh là quân nhân công an tại ngũ và cảnh sát cơ động. Trong đó thí sinh của Tiểu đội CSCĐ được bố trí tại nhiều phòng thi khác nhau.

Công bố kết quả rà soát nghi vấn gian lận điểm tại Lạng Sơn
Đông đảo PV dự họp công bố kết luận của Bộ GD ĐT tại Lạng Sơn.
Về công tác chấm thi, rà soát cụ thể như sau: Rà soát chữ ký của cán bộ coi thi trên túi bài thi và phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh, đồng thời rà soát chữ ký của thí sinh trên phiếu thu bài thi và phiếu thi trắc nghiệm của các môn thi khác nhau, file ảnh trên máy tính với phiếu trả lời gốc, đặc biệt là 35 thí sinh có điểm số cao nhất. 

Kết quả, Hội đồng thi thực hiện đúng quy trình theo quy chế của Bộ GD và ĐT. Đến thời điểm hiện tại chưa có dấu hiệu bất thường.

Về kết quả chấm thi đối với các thí sinh tại điểm thi trường THPT Chu Văn An, mỗi thí sinh có một mã đề thi. Trong số 222 em này, không có em nào đạt 8 điểm môn Toán trở lên. Chấm thẩm định 222 bài Khoa học tự nhiên, 335 bài thi Khoa học xã hội, 330 bài thi Ngoại ngữ.

Kết quả chấm thẩm định, 100 bài thi Trắc nghiệm có điểm thi không thay đổi so với kết quả Hội đồng thi THPT quốc gia công bố ngày 11/7. Về bài thi tự luận, có 8 bài thi giảm điểm, trong đó có bài thi giảm 1,75 điểm.

Qua quá trình rà soát chấm thẩm định, Tổ công tác kết luận: Chưa phát hiện sai phạm trong tổ chức coi thi và chấm thi tại Hội đồng thi THPT quốc gia ở Lạng Sơn.

Tuy vậy, Tổ công tác cũng đề nghị Ban chỉ đạo rút kinh nghiệm đối với tổ chấm môn thi Ngữ văn.

Trước đó, xuất phát từ bảng danh sách gồm 35 thí sinh được cho là có điểm cao bất thường lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận "dậy sóng", ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Lạng Sơn.

Cuối ngày 20/7, TS Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Tổ công tác đã rà soát toàn bộ chi tiết quy trình của quá trình tổ chức thi. Chúng tôi đã tập trung rà soát điểm thi môn Ngữ văn. Để có kết luận chính xác, có cơ sở, chúng tôi sẽ đề nghị chấm thẩm định một số bài thi tự luận môn Ngữ văn”

Công bố kết quả rà soát nghi vấn gian lận điểm tại Lạng Sơn
Tổ công tác Bộ GD-ĐT làm việc xuyên đêm
Được biết, sau khi có quyết định, việc chấm thẩm định đã được diễn ra trong đêm 20/7 cho tới sáng 21/7. Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, một hình ảnh trên mạng xã hội lan truyền danh sách 35 thí sinh có điểm cao bất thường. 

Theo báo cáo nhanh từ Sở GD&ĐT Lạng Sơn, đó là điểm của nhóm chiến sĩ công an nghĩa vụ nằm trong số 104 thí sinh tự do của lực lượng công an, quân đội thi tại điểm thi THPT Chu Văn An.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét