Thứ Ba, 3 tháng 7, 2018

GIÁO XỨ YÊN ĐẠI (NGHỆ AN) XÚC PHẠM QUỐC KỲ, QUỐC CA VIỆT NAM


Quốc ca (Tiến quân ca) là bài hát chính thức của quốc gia được dùng khi có nghi lễ trọng thể; Quốc ca mang hồn thiêng sông núi, là tiếng đồng vọng của lịch sử, là lời hiệu triệu xốc tới, là mạch đập của đất nước và dân tộc, trở thành mạch đập trái tim trong lồng ngực ta; là nghi thức thiêng liêng, hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, bồi đắp lý tưởng cách mạng. 


Thế nhưng, sáng hôm qua ngày 02/7/2018, Giáo xứ Yên Đại (xã Nghi Phú, Tp. Vinh, Nghệ An) tại buổi Khai mạc Giải bóng đá cúp Hiệp Nhất, khi làm lễ chào cờ, Ban tổ chức đã cho hát thánh ca thay vì hát Quốc ca. 

GIÁO XỨ YÊN ĐẠI (NGHỆ AN) XÚC PHẠM QUỐC KỲ, QUỐC CA VIỆT NAM
Nghi thức chào cờ với cờ Vatican và hát thánh ca (hình ảnh được cắt từ clip). 


Cùng với đó, Ban tổ chức lại cho giáo dân chào cờ quốc gia Vatican, trong khi đáng lẽ phải chào cờ Tổ quốc (Cờ đỏ sao vàng năm cánh), lá cờ thấm đẫm biết bao máu xương của bao lớp người con đất Việt đi trước đã ngã xuống, để non sông đất nước hôm nay được vẹn toàn, thống nhất, nối liền một dải.


Đây là hành vi xúc phạm Quốc ca, Quốc kỳ, phạm vào Điều 351 - Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018). 


Theo quy định tại Điều 351 - Bộ Luật hình sự 2015: người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Được biết, đây không phải lần đầu Giáo phận Vinh xúc phạm Quốc ca, Quốc kỳ mà việc vi phạm đã trở thành hệ thống với ý tưởng không chỉ là thành lập “ĐẶC KHU THIÊN CHÚA” ngay trong đất nước Việt Nam, mà còn muốn xây dựng QUỐC GIA RIÊNG của Vatican trên lãnh thổ Việt Nam. Việc không công nhận, không hát Quốc ca, không chào cờ Tổ quốc Việt Nam là những bước dạo đầu mà thôi.


Khi bình luận về việc các Linh mục GP Vinh lùa con chiên ra đường để phản đối Dự luật Đặc khu, chúng tôi đã có nhận xét xác đáng. Xin trích nguyên văn: 
"Chính GP Vinh mới là những kẻ đang không chỉ bán mà còn dâng hiến lãnh thổ cho Vatican. Chính họ chứ không phải ai khác đã và đang cố gắng xây dựng một "Đặc khu Thiên chúa" ngay trong lòng lãnh thổ Việt Nam, mà ở nơi đó, cha chúa là Tổng thống, và giáo luật, thần quyền thay cho luật pháp". 
Thiết nghĩ, Quốc ca, Quốc kỳ là biểu tượng quốc gia, gắn với lịch sử, với vận mệnh đất nước, và thể hiện ý chí, khát vọng của dân tộc. Với ý nghĩa đó, việc chào cờ và hát Quốc ca là một nghi lễ quan trọng, thiêng liêng thể hiện tinh thần yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc và trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước, với nhân dân. Việc giáo xứ Yên Đại (Giáo phận Vinh) đã ngang nhiên tổ chức lễ chào cờ Vatican với thánh ca rõ ràng là xúc phạm đến danh dự dân tộc, thể hiện tâm tưởng vong nô thiên chúa và làm đậm nét bành trướng của Vatican.

Phải chăng họ đã quên đi, phản bội lại đường hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam đề ra trong Thư chung năm 1980 đã ghi rõ: "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc đồng bào". Nội dung này đã thể hiện rõ sự hợp tác giữa Hội đồng Giám mục Việt Nam với Nhà nước Việt Nam trong sự phát triển chung của đất nước, luôn tâm niệm "kính chúa, yêu nước" của người Công giáo. Hay như Linh mục Nguyễn Tấn Khóa, Chủ tịch Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Việt Nam khẳng định: “Người Công giáo Việt Nam cũng mang trong huyết quản của mình dòng máu Lạc Hồng, cũng tràn đầy tinh thần yêu nước thiết tha và thể hiện lòng yêu nước, tinh thần dân tộc đó dưới một bản sắc riêng”.

Đáng buồn là những hành vi bẩn thỉu trên đây lại nhận được sự cổ súy của các Giám mục, Linh mục Giáo phận Vinh và sự im lặng của các cơ quan hữu trách.

Phải chăng, đó là sự "đồng hành cùng dân tộc" của GP vinh???


Mời các bạn xem Video clip:

1 nhận xét: