Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

BẠO LOẠN INDONESIA - LỜI CẢNH TỈNH CHO VIỆT NAM

🔄🔄🔄 Hôm qua ngày 24/9/2019, hàng ngàn sinh viên ở Jakarta và nhiều tỉnh trên đảo Jawa, Sumatera đã tổ chức biểu tình trước cửa các cơ quan lập pháp và một vài nơi đã biến thành bạo loạn.
🏙🏙🏙 Tại thủ đô Jakarta, trước cửa toà nhà tổ hợp nghị viện, hơn 5.000 sinh viên giương cao biểu ngữ và sử dụng loa phóng thanh truyền đi các thông điệp phản đối dự thảo Bộ luật hình sự, luật liên quan đến Uỷ ban chống tham nhũng, dự thảo luật đất đai và dự luật về nhân lực. Người biểu tình cho rằng các bộ luật mới sẽ làm suy yếu hệ thống chống tham nhũng quốc gia và ảnh hưởng tới nền dân chủ.
BẠO LOẠN INDONESIA - LỜI CẢNH TỈNH CHO VIỆT NAM
🚧🚧🚧 Nguyên nhân của cuộc bạo loạn bắt đầu từ một tuần trước, phong trào biểu tình sinh viên với tên gọi “Time for People Power” (Thời điểm cho sức mạnh con người) đã được phát động trên mạng Twitter. Cuộc biểu tình cũng có sự tham gia của Hiệp hội Nông dân Indonesia. Họ phản đối chương trình cải cách nông nghiệp vì cho rằng chương trình này hoàn toàn bế tắc. Từ những thông tin bịa đặt xuyên tạc, kích động trên mạng xã hội đã làm lan tỏa cuộc biểu tình đi khắp nơi mà chính phủ Indonessia không thể nào ngăn chặn, phong tỏa được những nội dung kích động đó và dẫn tới hậu quả là cuộc biểu tình lan rộng ra và đã biến thành cuộc bạo loạn, hơn 18.000 cảnh sát đã được huy động để trấn áp cuộc bạo loạn, Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông quá khích.
↩️↩️↩️ Trước đó, ở thành phố Yogyakarta, trên ứng dụng nhắn tin WhatsApp và một số nền tảng truyền thông xã hội phát đi cuộc gọi “Điện thoại Gejaya” kêu gọi hàng nghìn sinh viên thành phố này xuống đường biểu tình dự luật sửa đổi về chống tham nhũng, dự thảo Bộ luật Hình sự… đó chính là những thiếu sót trong việc ngăn chặn các thông tin liên lạc kêu gọi biểu tình bạo loạn, để rồi kết cục tình hình ngày càng trở nên căng thẳng, người biểu tình tấn công lực lượng cảnh sát, đốt lốp xe, phá hàng rào thép gai, phá cửa các trụ sở chính quyền để phản đối các dự thảo luật của Quốc hội.
✔️✔️✔️ Qua đây chính là bài học cho Việt Nam chúng ta trong việc ngăn chặn các thông tin xuyên tạc biểu tình, bạo loạn trên các trang mạng xã hội, kích động quần chúng nhân dân xuống đường biểu tình chống chính quyền nhân dân, gây rối an ninh trật tự, nguy hại đến an ninh quốc gia. Mỗi người dân khi tiếp cận các thông tin trên mạng xã hội cần chọn lọc, không tiếp nhận thông tin tràn lan, thông tin chưa được kiểm chứng. Không thể để vết nhơ Bình Thuận thứ hai xảy ra một lần nữa, cùng với đó nhân dân phải luôn tỉnh táo trước những luận điệu tuyên truyền kích động xuống đường biểu tình, gây rối an ninh trật tự để tránh những hậu quả khó lường, gây bất ổn tình hình ANTT trong nước./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét