Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019

JOSUA WONG, TRỊNH XUÂN THANH VÀ HỘ CHIẾU.


Mới đây, có một thanh niên nào đó đi Đức để thuyết trình, để đấu tranh tự do dân chủ, để đàm phán cái gì gì đó. BBC, VOA, RFA và các tờ báo ngáo khác ca ngợi rằng đây là một hoạt động tự do dân chủ. Tớ nhớ đến hồi trước, họ cũng ca ngợi người ở tấm ảnh bên dưới y như vậy. Nào là ra đi vì tự do, vì ách áp bức của cộng sản, vì an toàn bản thân và gia đình...
JOSUA WONG, TRỊNH XUÂN THANH VÀ HỘ CHIẾU.
Josua Wong sang Đức và Mỹ, nhưng 2 quốc gia này lại không có mối liên quan lịch sử nào đến Hong Kong. Josua Wong không được mời đến Anh Quốc - quốc gia từng cai trị Hong Kong, đơn giản vì giới chính trị Anh không mặn mà với vùng đất này nữa. Anh đã đủ rắc rối vì Brexit và Trung Quốc là "cứu cánh" của quốc gia này.
Anh muốn gần Trung Quốc hơn. Người Anh, như lịch sử, luôn hướng góc nhìn về châu Á, đặc biệt là sau khi rời EU. Anh là đồng minh thân cận nhất của Mỹ, chỉ riêng về vấn đề Trung Quốc.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã gặp thanh niên này và dành vài phút nói chuyện, Wong đã nói cho ông này biết về tình hình chính trị tại Hong Kong và Wong mong Đức quan tâm đến tiến trình tự do, dân chủ của Hong Kong. Cái tên Heiko Maas làm mình nhớ đến cách đây vài tháng, khi ông tuyên bố muốn bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.
Câu chuyện về một người đàn ông cũng sang Đức, nhưng là để tị nạn. Người Đức nghĩ rằng, lão cũng có thể giúp cho Đức can thiệp về mặt chính trị của Việt Nam. Nhưng người Đức đã nhầm.
Một ngày nọ, lão đột nhiên về Việt Nam để... đầu thú. Mấy ổng cán bộ bên Đức đột nhiên thấy lão nói "đầu thú" ở trên VTV. Mấy ổng tự dưng giật mình. Cái lề gì vậy? Mới vài ngày trước còn thấy đi đua ở Berlin mà?
Sau đó, phe Đức nói rằng Việt Nam đã cử người sang "hộ tống lão về". Phe cầm quyền thì đổ lỗi cho phe tình báo, phe tình báo thì lại đổ cho mấy ông an ninh, phe an ninh lại đổ cho bên nhập cảnh... Thế tóm lại là thằng nào sai? Chả có ai sai cả.
Đức chơi bài "đóng băng quan hệ" với Việt Nam.
- Tôi lại sợ các ông à? Xin nhắc lại là TXT về Việt Nam đầu thú. Chính lão còn bảo cơ mà giờ lại vu cho tôi bắt? Bằng chứng đâu? Làm sao? Sao là sao? Sao cái gì?
Một quốc gia hùng mạnh với lực lượng tình báo hàng đầu, lại bị quay như dế.
Vừa nói xong thì mấy thanh niên ở BMW gọi bảo: ơ em vừa làm mấy cái hợp đồng tỷ đô với tụi nó. Airbus thì nháo nhào: Anh làm thế tụi nó mua của Boeing thì chết tụi em, mấy chục tỷ chứ đùa à? EU lại bảo, thế giờ không dùng nó vào ASEAN thì dùng ai? Mỹ - Trung thì đánh nhau, nó là lành nhất rồi. EVFTA đến đít rồi còn lôm côm, nhà bao việc!
Việt Nam không phải là Hong Kong, con đường đến với 650 triệu người dân ASEAN, không phải nằm ở nút thắt của một tên tham quan mà Đức nghĩ rằng có thể dùng nó để gây sức ép đến Việt Nam.
Đây éo phải là chuyện để đùa nhé ông Đức - Việt Nam said.
Tháng 2/2019, ngoại trưởng Đức mời Bộ trưởng Phạm Bình Minh sang chơi. Ngoại trưởng Heiko Maas mong muốn khôi phục đối tác Việt Nam.
Cứ từ từ, không phải vội. Sao không gáy nữa đi?
Thôi thì, quà "chuộc lỗi" của chính phủ Đức là hỗ trợ Vinfast khoản vay ưu đãi 1 tỷ Euro và giao cho các doanh nghiệp Đức trợ giúp hãng xe này. Cựu Phó Thủ tướng Đức cũng về Việt Nam làm việc. Dĩ nhiên, giới phe cây nhang tức ra mặt vì ông này (được đồn đoán) từng cam kết sẽ "đe dọa nền thống trị của cộng sản" lại trở về làm việc cho cộng sản.
Cùng lúc đó, Slovakia "dọa" đóng băng quan hệ với Việt Nam theo anh Đức. Thực ra động thái này hơi buồn cười. Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Nhật, Hàn, Trung, Nga... tôi mới quan tâm chứ dăm ba cái ông bắn đại bác không tới, tôi lại sợ quá.
Những chuyện trên về mặt diễn biến thì đúng nhưng được thêm vài câu đùa nhạt cho bài viết dễ hiểu.
Hong Kong được Anh trao trả về cho Trung Quốc, về cơ bản, người Hong Kong không có quyền tự quyết cho bản thân mình. Đến bản thân vùng đất của các anh, tự do của các anh, cũng do hai thực thể khác trao đổi, thì anh có cái gì? Niềm tin à?
Người biểu tình Hong Kong cầm cờ Mỹ, hát quốc ca Mỹ. Có những người đã chấp nhận quỳ xuống cầu xin ông Trump cứu giúp Hong Kong. Họ giương cao biểu ngữ mong quân đội Hoa Kỳ "giải phóng Hong Kong".
Hộ chiếu của người Hong Kong vẫn có quốc huy của Trung Quốc.
Các nhà hoạt động ở Hong Kong đã cho biết, Anh đã đối xử tệ bạc với người dân Hong Kong khi từ chối quyền cư trú đối với 50.000 người Hong Kong và gia đình họ thông qua hộ chiếu BNO (Dành cho công dân Anh ở nước ngoài). Họ cũng tố cáo người Anh đã từ chối 500.000 đơn xin BNO vì muốn đẹp lòng Trung Quốc. Vì thế, họ quay sang... cầu viện Mỹ.
Trịnh Xuân Thanh, nếu đến giờ vẫn ở Đức, sẽ sống một cuộc đời chả phải của lão, lão từng nói rằng, về Việt Nam tôi thấy thanh thản hơn.
Ít ra, chúng ta, vẫn được cầm cuốn hộ chiếu đúng với dòng máu, đúng với nguồn cội, đúng với lịch sử hàng ngàn năm qua.
Trong cuốn hộ chiếu Việt Nam có dòng chữ ở mặt sau của bìa đầu tiên: "Hộ chiếu này là tài sản của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chỉ cấp cho công dân Việt Nam."
Chủ quyền của quốc gia bạn đang sống, sẽ theo bạn đi muôn nơi và bạn, dĩ nhiên, chả phải cầu cạnh quốc gia nào khác./.
Nguồn: Vietnam Projects Cóntruction

0 nhận xét:

Đăng nhận xét