Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

𝑪𝑯𝑼𝒀𝑬̣̂𝑵 𝑳𝑨̃𝑵𝑯 Đ𝑨̣𝑶 𝑽𝑰𝑬̣̂𝑻 𝑵𝑨𝑴 𝑻𝑼𝒀𝑬̂𝑵 𝑩𝑶̂́ "𝑻𝑹𝑼𝑵𝑮 𝑸𝑼𝑶̂́𝑪 𝑽𝑰 𝑷𝑯𝑨̣𝑴 𝑪𝑯𝑼̉ 𝑸𝑼𝒀𝑬̂̀𝑵 𝑩𝑰𝑬̂̉𝑵 Đ𝑨̉𝑶 𝑪𝑼̉𝑨 𝑽𝑰𝑬̣̂𝑻 𝑵𝑨𝑴" 𝑵𝑮𝑨𝒀 𝑻𝑹𝑬̂𝑵 Đ𝑨̂́𝑻 𝑻𝑹𝑼𝑵𝑮 𝑸𝑼𝑶̂́𝑪

🔑 Việc TQ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (VN) trên Biển Đông vốn có từ rất lâu rồi, là “chuyện muôn năm cũ”. Và sự kiện Bãi Tư Chính diễn ra từ đầu tháng 7 đến nay cho thấy TQ đang hiện nguyên hình và ngày càng thể hiện một cách trắng trợn hơn. Thế nhưng, làm láng giềng với một gã mà tư tưởng bành trướng đã ăn vào máu, nhưng VN không bao giờ khuất phục, chúng ta không đao to búa lớn gì song lại có những màn đáp trả mạnh mẽ nhất.
𝑪𝑯𝑼𝒀𝑬̣̂𝑵 𝑳𝑨̃𝑵𝑯 Đ𝑨̣𝑶 𝑽𝑰𝑬̣̂𝑻 𝑵𝑨𝑴 𝑻𝑼𝒀𝑬̂𝑵 𝑩𝑶̂́ "𝑻𝑹𝑼𝑵𝑮 𝑸𝑼𝑶̂́𝑪 𝑽𝑰 𝑷𝑯𝑨̣𝑴 𝑪𝑯𝑼̉ 𝑸𝑼𝒀𝑬̂̀𝑵 𝑩𝑰𝑬̂̉𝑵 Đ𝑨̉𝑶 𝑪𝑼̉𝑨 𝑽𝑰𝑬̣̂𝑻 𝑵𝑨𝑴" 𝑵𝑮𝑨𝒀 𝑻𝑹𝑬̂𝑵 Đ𝑨̂́𝑻 𝑻𝑹𝑼𝑵𝑮 𝑸𝑼𝑶̂́𝑪
🔑 Mới đây, nhân chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh thương mại đầu tư TQ - ASEAN lần thứ 16 tại TQ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi hội đàm với Phó Thủ tướng Hàn Chính. Tại buổi làm việc này, Phó Thủ tướng đã nêu rõ lập trường của VN về vấn đề Biển Đông, yêu cầu TQ tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của VN, không để tiếp diễn tình hình phức tạp trên biển. Đứng trước mặt lãnh đạo TQ và trên lãnh thổ của họ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lột trần cái bánh vẽ về tình hữu nghị bề ngoài viễn vông, vừa ăn cướp vừa la làng của gã hàng xóm. Với một nước cậy lớn để chèn ép các nước nhỏ như TQ thì phải nói thẳng và “dằn mặt” như thế này cho họ thấy được sự chính nghĩa của VN. Với truyền thống chống Hán hoá hàng nghìn năm, rõ ràng chưa bao giờ VN run sợ, hèn nhát trước TQ.
🔑 Chuyện lãnh đạo VN đứng trên đất TQ tuyên bố chủ quyền không phải bây giờ mới diễn ra. Còn nhớ trong thời gian sang TQ dự Hội thảo lý luận lần thứ 15 giữa ĐCSVN và ĐCSTQ hồi tháng 7, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ đã thẳng thắn “yêu cầu TQ tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của VN trên biển theo luật quốc tế, không để ảnh hưởng tiêu cực đến đà phát triển quan hệ hai nước”.
🔑 Đây cũng không phải lần đầu tiên lãnh đạo ta thẳng thắn lên án những hành vi sai trái của TQ về chủ quyền của VN. Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - TQ trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 ở Thái Lan (ngày 31/7), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chỉ mặt đích danh TQ là kẻ gây hấn trong Hội nghị các nước Asian về vấn đề biển đảo.
🔑 Có thể thấy, VN không hô hào đánh TQ ra sao, nhưng trên bàn ngoại giao chúng ta đấu tranh căng như dây đàn như thế nào. Ngay chính trên lãnh thổ TQ, và trên các diễn đàn quốc tế, lãnh đạo VN luôn thể hiện quan điểm dứt khoát chủ quyền biển đảo của mình, không hề né tránh, mà đường hoàng đáp trả. Điều mà lãnh đạo TQ không dám lên tiếng bao giờ, bởi lấy đâu ra chứng lý, “danh nào có chính, ngôn nào có thuận” đâu mà lớn tiếng. TQ thừa hiểu rõ Bãi Tư Chính bấy lâu nay hoàn toàn thuộc chủ quyền của VN. Sự hoàn toàn thuộc ấy không chỉ là các tuyên bố chủ quyền mà còn phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc đạp lên dư luận, thách thức cả thế giới để tiếp tục lộng ngôn chỉ càng tô thêm bức tranh méo mó về đất nước TQ, thế cô lập của họ mà thôi.
🔑 Biển đảo là của tiền nhân để lại, một viên đá trên đảo, một ngụm nước biển thuộc chủ quyền của nước mình, cũng không thể để mất đi. Vậy nên kiên quyết đấu tranh trên thực địa, mạnh mẽ phản đối về ngoại giao, tranh thủ sự lên tiếng của cộng đồng quốc tế, khéo léo kết hợp lợi ích của các nước lớn khác vào biển Đông, chính là kế sách hợp lý nhất lúc này để đối phó với TQ.
🔑 Chắc chắn lãnh đạo VN sẽ tận dụng mọi cơ hội để vạch mặt TQ với tuyên bố ngang ngược ở các diễn đàn ngoại giao mang tính khu vực và toàn cầu, sẽ còn lên tiếng để TQ phải thấu tỏ một đạo lý đơn giản đó là chủ quyền VN không phải là nơi họ muốn khoan đâu thì khoan, xâm phạm, gây hấn sao cũng được. Lãnh đạo VN đủ bản lĩnh, trí tuệ và với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của hơn 90 triệu dân VN, chúng ta có thể buộc công lý phải được thực thi.
Ảnh 1: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Trung Quốc không để tiếp diễn tình hình phức tạp trên biển
Ảnh 2; Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ngày 31/7 lên án tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN ở Thái Lan.
Ảnh 3; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam trên biển.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét