Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Kinh tế Việt Nam

Năm 2013 có một chuyên gia kinh tế Việt Nam phát biểu: chỉ cần 15 - 20 năm nữa là xuất khẩu Việt Nam sẽ vượt Thái Lan <== ngày đó nhiều người Việt bảo ông này là tiến sỹ giấy, atsm, thẩm du, lạc quan tếu!
Kinh tế Việt Nam
Thực tế thì ông ý... giấy thật! Việt Nam chỉ mất có... 6 năm để vượt Thái Lan về xuất khẩu: kết thúc tháng 7/2019, tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam là khoảng 145,5 tỷ USD (con số đó của nước bạn Thái là 144,2 tỷ USD). Điều đáng chú ý, tỷ trọng của các doanh nghiệp FDI trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam đã xuống dưới 70% và có xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, số vốn FDI đổ vào Việt Nam ngày càng nhiều, chứng tỏ rằng, khối doanh nghiệp tư nhân trong nước đang đi đúng hướng.
Cách đây 10 năm, GDP đầu người của chúng ta chỉ bằng 60% của Philippines và đặt ra mục tiêu cân bằng về mặt GDP đầu người với quốc gia bên kia Biển Đông vào năm 2025. Sau khi bị IMF giám sát, khuyến cáo và hỗ trợ tính lại GDP theo phương thức mới, GDP đầu người của Việt Nam đã vượt Philippines khoảng 90 USD. Và chắc chắn khoảng cách này sẽ được nới rộng hơn nữa. Dĩ nhiên, chúng ta vẫn muốn “giữ lại” con số GDP cũ hơn. Năm 2021 - 2022, nếu giữ đà tăng trưởng này, chúng ta sẽ chính thức vượt qua Phillippines cả về quy mô GDP và GDP đầu người.
Tháng 8/2017, lần đầu tiên chúng ta được sử dụng 4G thương mại. Lúc đó, các quốc gia Đông Nam Á đã đi trước chúng ta khá lâu. Nhưng, Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên của Đông Nam Á đưa 5G vào thương mại hóa quy mô lớn toàn quốc vào năm 2020 (À, trừ anh bạn Singapore ra nữa). Đáng chú ý, không phải chỉ mỗi Viettel, cả Vinaphone và Mobiphone đều có cam kết phủ 5G toàn quốc vào năm 2020.
Theo The US News and World Report, trong bảng xếp hạng các quốc gia hùng mạnh nhất Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 2 khu vực (chỉ sau gã bạn nhà giàu Singapore) và thứ 32 thế giới. Bản xếp hạng này dựa theo tiêu chí chính trị, sức ảnh hưởng, nền tảng kinh tế, vị thế chính trị, vai trò quốc tế, quân sự…
Các bạn có tin không? Chúng ta xếp trên Mexico, New Zealand, Phần Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Argentina, CH Séc, Hungaria, Bulgaria… Những quốc gia có thể nói là phát triển hơn nhiều so với chúng ta.
Chúng ta là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á dám điều tàu ra “quẩy” với anh lớn Trung Quốc. Năm sau, chúng ta là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc và chủ tịch ASEAN.
Đấy chỉ là một vài điều thôi. Dĩ nhiên, chúng ta còn phải làm nhiều điều hơn nữa trong tương lai nữa.
Việt Nam sẽ không còn “nhỏ bé” nữa, chắc chắn là vậy!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét