Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NGOẠI GIAO VIỆT NAM

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NGOẠI GIAO VIỆT NAM
Từ lâu, Việt Nam đã rất nổi tiếng với nghệ thuật ngoại giao khôn khéo, với những nhà ngoại giao nổi tiếng thế giới như Lê Đức Thọ, Nguyễn Thị Bình, Xuân Thủy... vậy, bạn đã biết ngoại giao Việt Nam có những điều gì thú vị hay chưa? Cùng điểm qua nhé:
1. "MỘT ĐỨA HIẾM HOI CÓ QUAN HỆ VỚI TẤT CẢ BẠN BÈ TRONG TRƯỜNG"
Nếu bạn vẫn có những đứa bạn trong lớp mà hễ gặp bất kỳ ai trong trường nó đều quen thì xin thưa - đứa bạn ấy của bạn chính là Việt Nam đấy! Việt Nam là 1 quốc gia hiếm hoi trong thế kỷ XXI có quan hệ tốt với gần như tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, bất kể thể chế chính trị, sắc tộc, tôn giáo.
2. SÁNG ÔM MỸ TỐI VỀ ÔM NGA
Có lời đồn rằng: Việt Nam như cô gái có thân hình đường cong chữ S, nhà mặt phố, bố làm to nên anh nào cũng thèm cũng muốn.
Cô ấy anh nào cũng thính, nhưng không thuộc về anh nào cả. Và sự thật là như vậy, cho dù Mỹ và Nga có mối quan hệ không mấy tốt đẹp thì Việt Nam luôn được hai nước này xem trọng và có những chính sách ưu đãi, chú ý đặc biệt. Tuy nhiên "anh Mỹ" hơi bẩn tính chút, thi thoảng anh ấy vẫn cho đàn em với tinh thần "dân chủ, nhân quyền" quấy phá "cô em Việt Nam" để thừa cơ mà "cướp cô này về làm vợ". Đương nhiên, mỗi lần như vậy "cô em Việt Nam" vẫn thường nhắc: "Đu càng không anh?"
3. LÀM BẠN VỚI CẢ HÀN VÀ NHẬT
Chắc chắn bạn biết mấy ộp pa 9cm rất ghét các samurai 1m54, ghét cay ghét đắng là đằng khác. Hai nước Hàn và Nhật tuy cùng dưới 1 cây dù là Mỹ nhưng mối quan hệ cơm chẳng mấy lành, canh chẳng mấy ngọt. Nhưng đối với Việt Nam thì khác, dù Hàn Quốc đầu tư nhiều vào Việt Nam, thiết lập quan hệ tốt với Việt Nam nhưng cũng không vì thế mà Nhật Bản "ghét Việt Nam", thậm chí còn dành nhiều ưu đãi hơn cho Việt Nam. Như đã nói, Việt Nam là 1 cô gái đẹp, hết mấy anh Tây mũi lõ 19cm, đến các anh 9cm hay 1m54 cũng đều thèm muốn.
4. TƯƠNG TỰ NHƯ SỐ 3 - NHƯNG LÀ VỚI TRIỀU TIÊN
Triều Tiên từng chỉ trích Việt Nam rất nặng nề khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc. Tuy nhiên, sau tất cả, Việt Nam - Triều Tiên vẫn có mối quan hệ tốt đẹp và "âm thầm". Đối với Hàn Quốc, dù Việt Nam "chơi thân" với Triều Tiên nhưng Hàn Quốc xem đó là 1 sợi dây gắn kết góp phần thúc đẩy hàn gắn mối quan hệ Liên Triều.
5. CÓ HỘI ANH EM CÂY BÚA SIÊU TO KHỔNG LỒ
Thế kỷ XX, Việt Nam từng có 1 hội anh em cây búa siêu to, chiếm tới phân nửa trái đất. Sau khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, cho đến nay hội anh em cây búa của Việt Nam còn lại 5 nước, bao gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Cuba, Triều Tiên và Lào. 2 trong 5 thằng có vũ khí hột nhân.
6. HAI BẠN LÀ KẺ THÙ KHÔNG ĐỘI TRỜI CHUNG Ư? TÔI VẪN CHƠI TUỐT!
Cũng giống như Hàn và Triều, thì anh bạn Ấn Độ cà ri và anh bạn Pakistan thù nhau như nước với lửa, đe nhau như cơm bữa. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chơi ngon lành mà không có thằng nào cảm thấy hậm hực!
7. "ANH TRAI MƯA" CỦA LÀO 🇱🇦
Ở Việt Nam có câu: "Ngoan thì anh dẫn đi biển". Bạn hiểu rồi chứ?
Quan hệ của Việt Nam với Lào cực tốt đẹp và có chiều sâu, Việt Nam hỗ trợ Lào rất nhiều trong việc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng. Ngược lại, Lào luôn ủng hộ Việt Nam về mọi mặt trên trường quốc tế.
8. GROUP NÀO CŨNG CÓ DẤU CHÂN ANH
Bạn biết thế giới có bao nhiêu tổ chức quốc tế về chính trị - kinh tế - bla bla? Nhiều lắm, không kể hết được, nhưng có thể nói đến một số tổ chức sau và những dấu ấn đặc biệt với Việt Nam:
+ Liên hợp quốc: Tổ chức này thì khỏi nói, siêu to khổng lồ, tuy nhiên có 1 điều rất tự hào là 4/5 thằng của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đều từng ăn ngập hành của Việt Nam.
+ ASEAN: Chắc bạn cũng biết, ASEAN lập ra là để chống lại sự "bành trướng" của "tiểu bá Việt Nam". Và bạn cũng thừa biết, Việt Nam từng đập cho mấy thằng cu đầu xỏ của ASEAN te tua, nổi tiếng nhất là phi vụ hỗ trợ Polpot và "lái nhầm" xe tăng lạc sang đất Thái Lan 
+ Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc: Việt Nam bị Mỹ và một số nước phê phán là "thiếu nhân quyền", tức mình Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc và cho Mỹ thấy: "Việt Nam thừa nhân quyền, có điều anh ban phát nhân quyền dưới dạng thóc chứ không phải bom"
+ WTO: Mỹ từng tìm mọi cách ngăn cản Việt Nam vào WTO, nhưng sau cùng, Việt Nam vẫn là thành viên của WTO.
9. "IDOL VIỆT NAM" Ở CHÂU PHI
Ai cũng biết, Nhật Bản có ô tô, hàng năm họ sản xuất cả triệu chiếc ô tô và đem nó đi khắp thế giới. Ô tô và nền công nghiệp ô tô là niềm tự hào của Nhật Bản. Dĩ nhiên, họ đã đem niềm tự hào đó đến Châu Phi - nơi nổi tiếng bởi hai thứ "Chiến tranh và nghèo đói". Lẽ dĩ nhiên, ô tô thì không ăn được, người nghèo thì càng không thể mua được ô tô, và dù ô tô có xuất hiện ở châu Phi thì người dân châu Phi vẫn cứ nghèo, vẫn cứ đói! Đó là 1 sự thật!
Người Trung Quốc họ cầm đồng tiền đến châu Phi, dĩ nhiên là thông qua các khoản vay khổng lồ, các khoản vay như 1 sự hứa hẹn với các chính phủ châu Phi vay tiền về sự thịnh vượng, về cái bánh vẽ khổng lồ sau những khoản vay ấy. Người ta không ngần ngại mà vay tiền của Trung Quốc - thậm chí đó có thể là bẫy nợ công. Nhiều chính phủ vỡ nợ, phải nhượng lại bến cảng, đất đai cho Trung Quốc, người châu Phi vẫn cứ nghèo! Đó cũng là sự thật!
Phương Tây đem gì đến châu Phi? Nói hoa mỹ thì đó là "Nhân quyền", nhưng mỗi khi hai từ "Nhân quyền" ấy vang lên có lẽ mỗi người dân châu Phi lại thất kinh, không có thứ gì đắt giá như "Nhân quyền" kiểu phương Tây. Có một nghịch lý là những quốc gia càng có nhiều dầu mỏ thì đó lại là những quốc gia càng thiếu "nhân quyền" - Libya là 1 ví dụ, Mỹ không ngần ngại lật đổ chế độ của Gaddafi, tạo nên 1 cuộc nội chiến dài đằng đẵng, đưa sự phát triển của Libya trở về con số 0. Nhiều quốc gia khác như Nam Sudan, Ethiopia cũng đang xảy ra nội chiến, tranh giành giữa các phe phái có hoặc không có sự hậu thuẫn của Mỹ và phương Tây... kết quả là 1 phương Tây tan tành, đổ nát, cần phải được cứu trợ khẩn cấp! Lẽ dĩ nhiên, châu Phi vẫn đói!
Còn Việt Nam, chúng ta đem đến đó những gì? Có vẻ như 1 người hùng thầm lặng, chưa bao giờ được truyền thông quốc tế ca ngợi và biết đến, nhưng Việt Nam đã làm được những điều mà cả Mỹ, Trung Quốc hay Nhật Bản đều không làm được - đó là độc lập, lúa gạo, y tế, giáo dục và viễn thông. Ba tiếng "Điện Biên Phủ" là tiếng súng mở đầu giúp 17 nước châu Phi giành độc lập, "Việt Nam - Hồ Chí Minh - Điện Biên Phủ" là những gì làm động lực cho người châu Phi tự do. Việt Nam chuyển giao công nghệ nông nghiệp cho các quốc gia châu Phi, giúp họ trồng ra cây lúa gạo, đến bây giờ vẫn còn hàng trăm chuyên gia nông nghiệp Việt Nam ở châu Phi, phần nào giúp người dân châu Phi no bụng. Việt Nam đem đến châu Phi hạ tầng viễn thông giúp liên lạc thông suốt, Việt Nam đêm đến châu Phi sự giúp đỡ y tế, những bác sỹ quân y Việt Nam ngày đêm cứu giúp nhân dân châu Phi, những người lính Việt Nam còn là thầy của các em nhỏ châu Phi, dạy họ con chữ, dạy họ biết đến 1 đất nước Việt Nam xa xôi nhưng luôn đồng hành cùng họ!
Không có ô tô, không có bom mìn, không có nhân quyền, dân chủ. Những món "quà quê" đậm tình nghĩa mà Việt Nam đem đến châu Phi là những thứ người dân châu Phi cần, bởi Việt Nam cũng từng trải qua chiến tranh, đói nghèo, lạc hậu như các quốc gia châu Phi, hơn ai hết Việt Nam hiểu châu Phi - nhân dân châu Phi cần gì, muốn gì và nên làm gì để phát triển, bảo vệ bản thân, đất nước!
10. CHƠI VỚI ANH BẠN BỤNG BỰ TRUNG QUỐC
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc rất chi là lằng nhằng, như kiểu nồi áp suất, bên ngoài có vẻ bình thường, thân thiện nhưng bên trong cả hai bên đều có những sự cảnh giác và đề phòng nhau (có nhiều lúc còn phun trào khí nóng). Nhưng cô đọng lại vẫn là 16 chữ vàng: "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai". Đương nhiên, khi cần thiết, Việt Nam vẫn sẵn sàng tương 16 chữ vàng này vào miệng anh bạn Trung Quốc, và luôn luôn nhấn mạnh: "Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa" 😂
Hiện tại, chúng ta vẫn chơi lễ hội té nước với anh bạn Tàu trên biển Đông.
Bộ môn Nghiên cứu quan hệ đối ngoại

0 nhận xét:

Đăng nhận xét