Thứ Năm, 5 tháng 11, 2020

NĂM NÀO CŨNG THẾ, NĂM NÀO CŨNG VẬY, LIỆU CÓ AI HAY?!

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý sử dụng nguồn ngân sách dự phòng cho thiên tai, lũ lụt để hỗ trợ mỗi gia đình có nhà bị sập 40 triệu đồng, tốc mái là 10 triệu đồng.


Chiều 1/11, tại UBND tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành đã làm việc với các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng về công tác khắc phục hậu quả bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn.
Tại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị phải chăm lo cho dân, không được để người dân lâm cảnh màn trời, chiếu đất, đói cơm lạt muối, bệnh tật sau lũ.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, cho biết bão số 9 là cơn bão mạnh mang tính lịch sử trong 20 năm qua, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản (khoảng 10.000 tỷ).
Hiện, các lực lượng vẫn khẩn trương tìm kiếm những người mất tích, tập trung công tác cứu hộ tại các điểm sạt lở, chia cắt, không để người dân bị thiếu lương thực thực phẩm. Ngoài ra, các địa phương cũng đang tập trung công tác phục hồi, ưu tiên khắc phục các cơ sở thiết yếu, nhất là điện, nước và trường học, nhà dân. Tuy nhiên, khối lượng công việc rất lớn nên cần có kế hoạch cụ thể và huy động nhiều nguồn lực để triển khai.
Chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại đây là giai đoạn bão lũ lịch sử vì chỉ trong thời gian ngắn đã có 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới vào nước ta.
Thủ tướng chia sẻ khó khăn và tin tưởng người dân miền Trung anh hùng sẽ vượt lên để phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
“Với địa hình, địa chất, từ nhiều đời nay, miền Trung cần học cách sống chung với bão lũ. Chúng ta phải sẵn sàng thích ứng phù hợp để giảm thiểu thiệt hại, tìm mọi biện pháp thích ứng với thiên nhiên”, Thủ tướng nói.
Về các biện pháp thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc bảo đảm thông suốt giao thông, quốc lộ thì Bộ Giao thông Vận tải phải lo, các tỉnh lo tỉnh lộ.
Thủ tướng đề nghị những gì Chính phủ hỗ trợ, các địa phương phải đưa đến người dân kịp thời, liên tục.
"Các địa phương cũng tiếp nhận các nguồn viện trợ công khai, minh bạch, thuận lợi, có tiền đến đâu hỗ trợ cho người dân nhanh đến đó", Thủ tướng chỉ đạo.
Người đứng đầu Chính phủ đồng ý đề xuất bổ sung gạo hỗ trợ cho các tỉnh và phải đưa đến dân, đúng đối tượng; hỗ trợ thêm kinh phí cho các địa phương khắc phục hậu quả bão lũ, trong đó có khoản hỗ trợ nhà sập, hư hỏng nặng cho người dân. Tuy nhiên, Thủ tướng đề nghị cần thống kê chính sách, bảo đảm công bằng cho bà con.
Ông cũng đồng ý sử dụng nguồn ngân sách dự phòng cho thiên tai, lũ lụt để hỗ trợ mỗi gia đình bị sập nhà 40 triệu đồng, tốc mái là 10 triệu đồng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét