Thứ Năm, 19 tháng 11, 2020

THẦY GIÁO HỒ' A CHƯƠNG - TẤM GƯƠNG NGHỊ LỰC

"NGHỀ GIÁO LÀ NGHỀ NGHÈO VỀ VẬT CHẤT NHƯNG VỚI TÔI LÀ NGHỀ "GIÀU CÓ" NHẤT. NHÌN HỌC SINH ĂN CƠM VỚI CÁ KHÔ SƯỚNG RƠN MÀ TÔI ỨA NƯỚC MẮT". 
Hơn 15 năm đứng trên bục giảng, thầy giáo Hồ A Chương - người dân tộc thiểu số Vân Kiều (trường Tiểu học Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) không chỉ là tấm gương về tinh thần vượt khó mà còn là người gieo niềm vui học tập, chắp cánh ước mơ cho học trò nghèo.
Trường Tiểu học Thuận, nơi thầy Chương công tác là nơi đào tạo cho học sinh phía nam huyện Hướng Hóa. Cuộc sống người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn.
Học sinh của thầy đều là người dân tộc Vân Kiều, bố mẹ các em chỉ trồng chuối, trồng sắn quanh năm. Có những năm mưa nhiều khiến sắn thì thối, chuối thì đổ nên thu nhập của gia đình các em dường như bằng không.
Có những bạn học sinh còn nói “thầy ơi, tuần nay nhà con ăn chỉ có sắn, con thèm một bát cơm với cá". Thế là dù túi quần còn vài đồng bạc lẻ, tôi dẫn học sinh ra mua gạo, mua 10 nghìn cá khô. Nhìn học trò ăn bát cơm cá khô ngon lành mà thắt ruột gan.
Có những em không muốn đến trường tôi còn phải treo phần thưởng là nếu ngoan ngoãn chăm chỉ đến trường thầy sẽ mua mì tôm, cá khô để thưởng. Phần thưởng của tôi tuy không nhiều nhưng cũng tiếp thêm cho các em động lực đến trường.
Bố mẹ không muốn các em đến trường thì thầy đến nhà vận động, các em không có quần áo thì quyên góp quần áo, các em không có vở viết thì cho vở… Từ miếng cơm, giấc ngủ đến chuyện học hành các thầy cô đều cố gắng lo cho học sinh. 
Hơn ai hết, thầy thấu hiểu các học sinh vùng cao thiệt thòi thế nào, nếu các em không học, không hiểu biết thì cuộc đời các em lại lặp lại những chuỗi ngày đói khổ, vất vả giống y như bố mẹ mình. Vậy nên thầy càng nỗi lực tìm mọi cách đưa các em đến trường. 
“Nghề giáo tuy có nghèo về vật chất nhưng với tôi đó là nghề “giàu có nhất”, đó là sự giàu có về tình thương, về lòng nhân ái, về sự tận tụy với nghề với người...
Nhân ngày 20/11 - Hiến chương Nhà Giáo, xin được gửi những lời tri ân tốt đẹp nhất đến những người thầy, người cô đã và đang góp sức cho sự nghiệp trồng người.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét