Thứ Hai, 12 tháng 4, 2021

TRUYỀN THÔNG ĐANG LÀM “HƯ” ÔNG HẢI

Ông Hải là một người lương thiện, đó là việc đầu tiên chúng ta cần phải khẳng định. Và đây là nhận định của chính tôi chứ không phải vì sợ búa rìu dư luận mà phải ve vãn hoặc né tránh ai đó. Vậy sự “hư” của ông Hải ở đây là gì? Truyền thông đã làm “hư” ông Hải ra sao?


Trước chiến dịch “giành lại vỉa hè”, chẳng ai biết ông Hải là ai? Nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn, với sự quyết liệt của ông Hải khi động chạm vào vấn đề gai góc, phức tạp, ông Hải được biết đến. Dư luận “phát sốt” bởi mỗi lần ông Hải xuống đường giành vỉa hè và sự “phát sốt” này càng được đẩy lên khi đi theo ông, phóng viên, báo chí còn đông hơn cả lực lượng chức năng. Trong sự say mê, tung hê đó, thậm chí ông Hải từng bứng cả trạm gác của Công an để bảo vệ kho tiền tại ngân hàng Nhà nước. Từ ngay thời điểm đó, tôi đã rất lo ngại cho cách làm của ông Đoàn Ngọc Hải khi nó lại mang đậm tính showbiz, trình diễn hơn là đi giải quyết vào gốc rễ vấn đề. Dường như cách làm này để chiều lòng dư luận thông qua truyền thông và ngược lại, truyền thông thôi thúc ông Hải làm việc này.
Rời xa chức vị, ông Hải về với cuộc sống đời thường. Nhưng chỉ thời gian ngắn, nó không còn bình thường như cuộc đời ông nữa. Làm thiện nguyện, ông Hải trở về với bản chất, với đam mê, với chính con người của mình. Nhưng cũng rất nhanh chóng, từng bước chân ông đi, từng việc ông làm, truyền thông đều ghi chép thành ký sự, đều một lần nữa tung hê để thu hút dư luận. Thậm chí, cũng không ít tổ chức, cá nhân theo tôi đánh giá, ủng hộ từ thiện của ông Hải thì ít mà mượn danh ông Hải để làm truyền thông cho mình lại là nhiều. Và rồi, chính ông Hải cũng đang ý thức được giá trị thương hiệu của bản thân trên mạng xã hội để từ đó tự mình làm truyền thông, tự mình ý thức được thứ quyền lực mềm trên không gian mạng đó.
Ông Hải tốt hay xấu? Một câu hỏi đặt ra chia đôi dư luận, chia đôi dòng suy nghĩ trong mỗi cá nhân. Với tôi như ngay từ đầu khẳng định, ông Hải là người lương thiện. Nhưng đã nhiều người lương thiện, đã có nhiều người tốt, cho rằng mình tốt mà đã bị hoàn cảnh ngoại vi tác động đến không tốt được nữa. Vì họ nghĩ rằng họ nhân danh cho mục đích tốt nhưng bỗng nhiên từ khi nào hành động của họ đã không chuẩn mực nữa rồi. Thôi thì mong rằng, ông Hải hãy cứ sống với bản chất lương thiện của mình, còn truyền thông thì xin hãy đừng làm “hư” ông Hải nữa.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét