Chủ Nhật, 9 tháng 5, 2021

CÒN NGƯỜI CÒN CỦA

Gần hai năm trong dịch mọi thứ liên quan đến công việc, sinh hoạt, con cái... Dường như đảo lộn hết cả các trật tự thông thường, mọi người phải vất vả làm quen và sống chung với nó, khó khăn là điều có thể nhìn thấy được. Nhưng nếu nhìn cảnh tang thương của các nước như Trung Quốc, Mỹ (đã qua), Ấn Độ, Nepan (đang) trải qua chúng ta càng thấy câu "Còn người còn của" nó chân lý đến nhường nào. Sinh mệnh vốn dĩ là thứ chân quý nhất của con người. Mất đi rồi chẳng thể tìm lại như tiền bạc vật chất. Kinh doanh cái nghề dễ bị tổn thương vì dịch bệnh, gần hai năm phải gánh gồng, bù đắp rất nhiều khoản chi phí nhưng chúng ta vẫn một tin: "Còn da lông mọc, còn chồi này cây”.


Việc Covid 19 xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng là điều không ai mong muốn. Chúng ta cũng không thể lường trước hết được tất cả các tình huống và diễn biến của dịch bệnh một cách chính xác nhất, bởi nó vô hình với chúng ta. Mọi tình huống, phương án đã được xây dựng nhưng cách hữu hiệu nhất vẫn là giãn cách và khoanh vùng cách ly, điều trị. Điều đó được minh chứng là khá thành công trong những lần trước đây.
Việc có tiếp tục “giãn cách xã hội” hay không? Chúng ta có tranh cãi cũng không có hồi kết! Việc này đương nhiên sẽ được những người có trách nhiệm cân, đong, đo, đếm; xem xét, đánh giá nhiều khía cạnh khác nhau từ tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp trên thế giới và cả trong nước để đưa ra quyết định cuối cùng.
Nếu việc giãn cách tiếp tục xảy ra thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, chính trị, an sinh xã hội. Tuy nhiên, nếu nó là lựa chọn có thể mang lại an toàn thì cũng nên làm và cần sự đồng lòng của toàn thể nhân dân. Tiếp tục giãn cách hay không giãn cách là một lựa chọn khó khăn, nó có thể không làm hài lòng hết tất thảy mọi người. Nhưng tôi tin nó là lựa chọn cho số đông sinh mệnh của nhiều người và của cả đất nước này. Cha ông ta đã từng dạy: "Còn người là còn của, còn da lông mọc còn chồi nảy cây", tôi tin hầu hết công dân nước ta đều ủng hộ quan điểm này.
Có một điều chúng ta nhìn thấy là: Chưa thể xác định được khi nào dịch bệnh sẽ được kiểm soát và kết thúc, nguy cơ vô hình của dịch vẫn luôn trong cộng đồng dù muốn hay không. Vì vậy, trách nhiệm đồng cảm, tuân thủ các chính sách y tế của Chính phủ, thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp y tế bảo vệ chính mình và người xung quanh là điều cần nhất, thứ nữa là tình người và sự chia sẻ trong dịch bệnh. Vì vậy, từng cá nhân nên thực hiện tốt các bước bảo vệ bản thân, gia đình, người xung quanh theo khuyến cáo của ngành y tế là góp phần vào cuộc chiến chống và đẩy lui giặc covid.
Một lần nữa hãy chung tay sẵn sàng cho một cuộc chiến mới, CẨN TRỌNG NHƯNG KHÔNG HOẢNG LOẠN. CHẤP HÀNH VÀ TUÂN THỦ các khuyến cáo của cơ quan chức năng, tự giác khai báo y tế, tự giác đến cơ sở y tế nếu nghi ngờ có dấu hiệu... là góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Với những thành công bước trong chặng đường đã qua của Việt Nam, tôi luôn tin, cảm thông, biết ơn và tuân thủ vào những người ngày đêm ở tuyến đầu "chống giặc". Đó là điều nhỏ nhoi nhất tôi có thể làm để chung tay cùng toàn thể đồng bào đẩy lui dịch bệnh.
Ther rằng:
Khẩu trang luôn ở trên mồm
Bên cạnh luôn có lọ cồn khử ngay
Khoảng cách chớ có sờ tay
Không nên tụ tập có ngày dính vi
An toàn ở điểm cánh ly
Sẵn sàng khai báo tế y khi cần
Kiểm soát biên giới ngăn dân vượt rào!
Cố lên Việt Nam tôi ơi

0 nhận xét:

Đăng nhận xét