Thứ Hai, 1 tháng 10, 2018

VỀ VIỆC FACEBOOKER DÂN CHỦ VIỆT NAM BỊ XÓA TÀI KHOẢN


Trong vài ngày qua, một số tài khoản facebook của những kẻ phản động ở Việt Nam bị tạm khóa hoặc xóa vĩnh viễn. Hành động này được cho là xuất phát từ tập đoàn facebook nhằm ngăn chặn những thông tin xấu, thông tin độc hại do các tài khoản này phát tán.

VỀ VIỆC FACEBOOKER DÂN CHỦ VIỆT NAM BỊ XÓA TÀI KHOẢN

Một nhà dân chủ sau khi bị khóa tài khoản, không có đất làm ăn đã kêu gào cùng đồng bọn: “Facebook báo là "Bạn đã bị vô hiệu hóa vì vi phạm quy định cộng đồng". Tôi thật sự rất buồn và rất giận vì nó như một tài sản tinh thần của tôi”.

Không có lửa làm sao có khói, không có lý gì tự nhiên facebook tự động khóa hay xóa tài khoản riêng tư của một cá nhân, chắc chắn đó phải do hành động thiếu chuẩn mực và vi phạm quy định của facebook.

Hành động này của facebook xuất phát từ quá trình theo dõi lâu dài và việc report (báo cáo) từ chính cộng động mạng về những thông tin do các tài khoản xấu phát tán. Hầu hết các tài khoản này đều đăng tải nhiều thông tin có nội dung sai sự thật, bịa đặt với mục đích bôi xấu danh dự của cá nhân, hạ thấp uy tín của chính quyền các cấp ở Việt Nam. Việc khóa hay xóa tài khoản dựa trên những report của nhiều tài khoản và việc kiểm chứng lại của chính công ty facebook. Như "Doanh nhân phản quốc" Lê Hoài Anh là một trong khoảng hàng chục hot Facebooker bị xóa hoặc khóa tài khoản không phải vì các bài viết chống chính quyền Việt Nam mà bởi y đã tham gia làm quản trị cho hàng chục facebook ấu dâm; hoặc những người có từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn người theo dõi và chuyên viết những bài viết về chính trị, xã hội nhưng từ góc nhìn tiêu cực, một chiều, vô căn cứ và cổ suý bạo lực, khủng bố, bôi nhọ cá nhân hoặc các vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng khác, như: Lê Nguyễn Hương Trà, Nguyễn Ngọc Chu, Trương Châu Hữu Danh, Hoàng Dũng, Mạnh Kim, Trần Quốc Quân, Nguyễn Anh Tuấn, Đỗ Trung Quân... Tên Nhà văn phản quốc Trần Quốc Quân đang lưu vong ở Warsaw, CH Ba Lan cũng đã xác nhận với BBC rằng y đã bị xoá tài khoản Facebook đã bảy lần.

Chính vì những hành động thiếu chuẩn mực, phát tán thông tin sai sự thật nên có đề nghị trực tiếp với facebook cũng vậy thôi: “Tôi có liên hệ với Help Center (Trung tâm trợ giúp) của Facebook nhưng họ không bao giờ trả lời. Tôi đã tìm hiểu tiêu chuẩn cộng đồng của họ và tôi thấy tôi không vi phạm điều nào cả. Tôi chỉ muốn biết tôi đã vi phạm ở bài viết nào, nhưng Facebook không trả lời”.

Trong những năm gần đây, một số tài khoản của người dùng tại Việt Nam thường xuyên đăng tải nhiều thông tin sai sự thật, kích động tư tưởng xấu trong xã hội, làm ô nhiễm không gian mạng. Nhiều cá nhân đã bị xử lý về hành chính và hình sự về cùng hành vi đó. Sự thiếu kiểm soát trong quản lý của công ty facebook đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều cá nhân thực hiện hành vi trái pháp luật Việt Nam.

Bị xóa hay khóa tài khoản facebook là điều mà giới hoạt động dân chủ Việt Nam không hề muốn bởi đây là mảnh đất làm ăn của bọn chúng, ít bị chính quyền kiểm soát nhất và thu được nhiều lợi ích từ việc kích động chống phá Việt Nam.

Những tài khoản đã và đang bị khóa, bị xóa đều rất xứng đáng, hình thức xử lý của facebook hoàn toàn xứng đáng với hành vi của những chủ tài khoản đó đã thực hiện. Việc làm này cũng phù hợp với luật an ninh mạng của Việt Nam với mục tiêu làm trong sạch không gian mạng cho mọi người sử dụng. Nếu không thay đổi tư tưởng và bài trừ những thông tin sai trái thì sẽ có nhiều tài khoản bị khóa trong tương lai.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét