Thứ Ba, 25 tháng 8, 2020

THU HỒI BẢN ĐỒ VIỆT NAM KHÔNG CÓ HOÀNG SA, TRƯỜNG SA LỌT VÀO HỘI THẢO ĐIỆN

Chiều 25/8, Ban Tổ chức chương trình xin lỗi về sự cố tài liệu ở hội thảo "Phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam" tổ chức sáng cùng ngày.
THU HỒI BẢN ĐỒ VIỆT NAM KHÔNG CÓ HOÀNG SA, TRƯỜNG SA LỌT VÀO HỘI THẢO ĐIỆN
Toàn bộ tài liệu sai sót về bản đồ được lập tức thu hồi. Ban tổ chức cũng đã làm việc với cơ quan chức năng của Hà Nội về sự cố không mong muốn.


Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2020 với tiêu đề "Đột phá để phục hồi và phát triển xanh vì cuộc sống an lành" do Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam cùng Liên hiệp Các hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam và các đối tác tổ chức.

Trong một số tài liệu phát cho các đại biểu, phóng viên báo chí tham dự Toạ đàm Phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam có in hình bản đồ Việt Nam nhưng không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Trang 9 báo cáo tóm tắt “Tiếp cận năng lượng và các giá trị cho người dân khu vực chưa có điện tại Việt Nam” có in hình bản đồ Việt Nam nhưng không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngoài ra tại hành lang khách sạn, các tấm banner lớn có in hình bản đồ Việt Nam nhưng cũng không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đáng nói khi phát hiện sai sót, anh V. chủ động gặp Ban Tổ chức để trao đổi song không được tiếp nhận một cách cầu thị.

Theo Luật sư Hoàng Tùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chủ quyền biển đảo là vấn đề chưa bao giờ hết sự quan tâm từ nhà nước cũng như người dân Việt Nam. Tuy vậy, thời gian gần đây có nhiều hành vi có thể là vô ý hay cố ý khi xuất bản, phát hành các ấn phẩm như sách, giáo trình, bản đồ… lại thiếu hình ảnh hai quần đảo lớn là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa hoặc lại có hình ảnh “bản đồ hình lưỡi bò”. Đây là hành vi vi phạm các quy định về cung ứng, đo đạc bản đồ.

Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 nghị định 173/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ với mức phạt từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thu hồi sản phẩm và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Cũng theo ông Tùng, cơ quan có thẩm quyền cần thanh tra, rà soát các trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc xuất bản và cung ứng cuốn sách sai lệch nêu trên. Trường hợp cá nhân nào có hành vi thiếu trách nhiệm trong công vụ của mình dẫn đến sai lầm nêu trên thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

“Các cơ quan, ban ngành tại chính các địa phương cụ thể cũng cần phải thắt chặt công tác quản lý liên quan đến vấn đề in ấn, xuất bản sách, tài liệu,… cần phải chú ý đến vấn đề chủ quyền biển đảo, biên giới quốc gia, chủ quyền dân tộc”./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét