Thứ Ba, 22 tháng 3, 2022

KHÔN NHƯ MỸ!

Sau bao ngày phải "ngậm đắng nuốt cay" vì hậu quả của cuộc chiến Nga - Ucraina, Đức là quốc gia đầu tiên đã phải lên tiếng, yêu cầu Mỹ phải có trách nhiệm lớn hơn trong cuộc chiến này, ngoài những lời hứa hẹn và những lô vũ khí lạc hậu viện trợ cho Ukraina. Mới đây, ngoại trưởng Đức kêu gọi Mỹ lập cầu hàng không đưa người tị nạn Ukraina sang Mỹ, nhằm san sẻ bớt gánh nặng người tị nạn lên tới 8 triệu người cho các nước Châu Âu.

Báo chí phương Tây cho biết, Tổng thống Mỹ ngày 11/3 nói rằng ông sẽ chào đón những người tị nạn Ukraine với "vòng tay rộng mở". Tuy nhiên, Washington chỉ bố trí chỗ ở cho 7 người Ukraine từ ngày 1 đến 16/3. Trong tháng 1 và 2/2022, Mỹ tiếp nhận khoảng 500 người tị nạn Ukraine, con số không đáng kể so với lượng người Ukraine mà châu Âu tiếp nhận. Một số người Ukraine cố gắng nhập cảnh vào Mỹ từ biên giới Mexico, nhưng bị từ chối. Một số ít công dân Ukraine khác đến Mỹ bằng visa du lịch, nhưng việc xin cấp visa diễn ra rất phức tạp.
Ngoại trừ quốc đảo Anh, các nước Châu Âu ngày càng kém mặn mà với cuộc chiến giữa Nga và Ukraina. Bởi lẽ, trong khi bóng đen chiến tranh đang bao phủ rộng khắp EU thì các nước này phải đón nhận hàng triệu người tị nạn từ anh bạn Ukraina. Làn sóng người tị nạn đã tạo ra rất nhiều áp lực lên nền kinh tế các nước châu Âu, nhất là tại các nước Đông Âu, vốn đang cố gắng vực dậy từ sau đại dịch COVID-19 cũng như đà tăng giá chóng mặt của nhiên liệu. Tại Ba Lan, thủ đô Warsaw của nước này đã thực sự ngột ngạt vì dòng người tị nạn khi trung tâm tiếp nhận người tị nạn lớn nhất đã quá tải. Người tị nạn hiện chiếm hơn 10% dân số thành phố.
Chỉ béo mỗi Mỹ. Vừa bán được vũ khí, vừa không phải đối mặt với làn sóng tị nạn. Và quan trọng hơn là làm Châu Âu lụi tàn và quay lại phụ thuộc mình, như đã từng sau năm 1945.
P/s: Thế mới hiểu, tại sao anh Putin lại dùng chiến thuật bao vây chứ chưa đánh. Anh cứ vây tầm 3 tháng rồi mở đường cho dân tị nạn chạy sang các nước Châu Âu. Đến lúc đó, chính EU phải nài nỉ Putin đàm phán và tự dỡ bỏ cấm vận, chứ chưa biết mèo nào cắn mỉu nào đâu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét